Mẹ đảm Hải Phòng "đưa quê về phố", làm vườn hoa thơ mộng "trên nóc nhà"

(Dân trí) - Tuy vườn sân thượng chỉ rộng 20m2 nhưng được chị Minh bố trí hợp lý để có thể trồng hàng chục loài hoa khác nhau, tạo thành không gian thư giãn "trên mây" đầy thơ mộng.

Chị Nguyễn Thị Minh (SN 1985, hiện đang sống tại quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) vốn có sở thích trồng hoa từ nhỏ. Những năm tháng ở quê nhà, thỉnh thoảng sang hàng xóm hoặc đến nhà bạn bè chơi thấy cây gì đẹp, chị Minh lại xin về trồng, phủ xanh mảnh vườn nhỏ. Sau này khi lập gia đình và làm việc tại thành phố, nhà chỉ có khoảng sân nhỏ nhưng chị vẫn bố trí trồng vài chậu hoa hồng để thỏa mãn đam mê.

Mới đầu, chị Minh chưa có kinh nghiệm nên trồng chỉ được vài hôm là cây chết. Sau này, chị phải tham gia rất nhiều hội trồng cây để học hỏi được kinh nghiệm và nắm được đặc tính từng loại cây. Chị luôn ấp ủ hi vọng được sở hữu một căn nhà có sân thượng rộng hơn để làm khu vườn tràn ngập hoa, tạo chốn thư giãn. Và đến giữa năm 2021, ước mơ của chị đã trở thành hiện thực.

"Khi bắt tay vào xây nhà mới, mình có nói ý tưởng với chồng. Vì mảnh đất xây nhà chỉ rộng 47m2, tài chính lại có hạn nên sau khi cân đối, chồng mình đã thiết kế riêng được 20m2 sân thượng để mình thoải mái thỏa sức với đam mê. Tháng 5/2021, mình bắt đầu làm vườn và trồng các loài hoa trên sân thượng. Vì mới làm, còn nhiều thứ chưa hoàn thiện như mong muốn nên mình đang cố gắng vun vén khu vườn trên cao cho xanh tốt và đẹp mắt hơn", chị Minh nói.

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 1

Khu vườn "trên mây" tràn ngập các loài hoa có màu sắc khác nhau của gia đình chị Minh.

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 2

Tuy hạn chế về mặt diện tích nhưng nhờ được bố trí khoa học mà khu vườn trông vẫn rộng rãi, thoáng đãng và gia chủ có thể trồng nhiều loại hoa khác nhau. 

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 3

Chị Minh ưu tiên chọn những loài hoa dễ trồng dễ chăm sóc như hoa thanh tú, hoa ngũ sắc các loại, hoa giấy, hoa Ngọc Hân, Bách Nhật, Diễm Châu, Ngọc Nữ,… Những giống cây này chỉ cần đủ nắng, gió, nước và thỉnh thoảng bón thêm chút phân là nở hoa rực rỡ quanh năm. 

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 4

Ngoài ra trong vườn còn có khoảng 8 chậu hồng các loại. Nữ kế toán mong muốn chinh phục được loài hoa vốn nổi tiếng là đẹp kiêu sa. Tuy nhiên hoa hồng đòi hỏi quá trình chăm sóc kỳ công, nhiều kỹ thuật nên chị phải dành nhiều thời gian và tâm huyết vun vén hơn.

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 5

Các chậu hoa được chủ nhân khu vườn sắp xếp bố trí xung quanh sân thượng, tạo khoảng trống ở giữa để kê bộ bàn ghế nhỏ và xích đu, thiết kế thành chốn thư giãn lý tưởng "trên nóc nhà".

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 6

Chị Minh còn trồng cả một giàn lan Hoàng Dương và những loài hoa dáng rủ, buông xuống dưới trông giống tấm rèm "khổng lồ" rất thơ mộng. Ngoài ra vườn còn mang đậm nét đẹp bình dị, toát lên hơi thở miền thôn quê nhờ một số loại hoa mộc mạc như hoa tigon, hoa lục bình (bèo Nhật) và hoa trinh nữ.

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 7

Để sở hữu vườn hoa "trong mơ", trước khi trồng, người phụ nữ 36 tuổi phải ra bãi bồi ven sông lấy đất thịt, đem về trộn với các chất làm xốp (trấu, xơ dừa) và phân trùn quế theo tỉ lệ lần lượt là 5:3:1. Chị học hỏi kinh nghiệm trộn đất trên hội nhóm trồng cây và điều chỉnh một chút cho phù hợp với đặc tính từng loại cây.

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 8

"Ví dụ như hoa hồng và một số loài hoa khác thì mình áp dụng đúng tỷ lệ tham khảo trên mạng. Còn với những loại hoa cần nhiều nước như hoa thanh tú, hoa giấy, hoa ngũ sắc thì mình giảm bớt lượng trấu để đất giữ nước được tốt hơn. Nếu không đủ đất thịt thì mình phải mua bổ sung đất bán sẵn ngoài chợ", chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 9

Nhờ trồng nhiều loài hoa phù hợp, sắp xếp xen kẽ nhau mà khu vườn sân thượng của gia đình chị Minh rực rỡ quanh năm, mang lại khoảng xanh mát cho ngôi nhà giữa phố thị.

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 10

Đặc biệt trong mùa dịch, khu vườn còn trở thành chốn thư giãn lý tưởng để các thành viên giải tỏa căng thẳng, lấy lại năng lượng tích cực. Chị Minh cùng con thường lên vườn quay các video hài hước và đăng tải lên mạng xã hội. 

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 11

Đây cũng là nơi gia đình chị Minh thường uống trà, đọc sách, tổ chức tiệc nướng ngoài trời cho các con hoặc thỉnh thoảng "đổi gió" làm chốn thưởng thức bữa sáng. 

Mẹ đảm Hải Phòng đưa quê về phố, làm vườn hoa thơ mộng trên nóc nhà - 12

"Mình rất thích trồng cây và cảm thấy hạnh phúc khi nhìn cây cối đâm chồi nảy lộc, lớn lên từng ngày. Ở thành phố có ít không gian xanh cho con trẻ vui chơi nên mình cũng hy vọng mang đến một góc nho nhỏ thật xanh mát để các con thoải mái chơi đùa và nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên, cây cỏ", chị Minh bày tỏ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm