Mẹo hay: Học cách trộn giá thể trồng rau sân thượng thay cho đất

Ngọc Linh

(Dân trí) - Thay vì trồng rau bằng đất, chị Bùi Thương (TPHCM) sử dụng giá thể từ các nguyên liệu phân bò, trấu hun, sơ dừa, bánh dầu, vỏ đậu phộng,...

Trồng rau trên sân thượng có nhiều sự khác biệt so với trồng tại đất vườn. Trước khi sở hữu vườn rau xanh mướt "vạn người mê" vợ chồng chị Bùi Thương cũng chật vật nhiều lần đi tìm nguồn đất phù hợp để cây rau có thể phát triển.

Mẹo hay: Học cách trộn giá thể trồng rau sân thượng thay cho đất  - 1

Thành quả thu hoạch từ vườn rau sân thượng của chị Bùi Thương (Ảnh: NVCC). 

Sau nhiều lần thất bại khi sử dụng đất để trồng rau trên sân thượng chị Thương đã lên mạng tìm hiểu cách tự làm giá thể trồng cây từ phân bò, trấu tươi, sơ dừa, nấm trichoderma, vôi bột nông nghiệp, bánh dầu,...

Mẹo hay: Học cách trộn giá thể trồng rau sân thượng thay cho đất  - 2

Rau xanh trong khu vườn sân thượng của chị Thương (Ảnh: NVCC). 

Cách ủ phân bò

Chị Bùi Thương cho biết, nên chọn loại bánh dầu đậu phộng xay nhuyễn. Nếu là bánh dầu miếng thì ngâm trong nước một giờ cho mềm rồi đập nát.

Chuẩn bị khoảng 10 kg phân bò khô được xịt ẩm để vài giờ rồi đập mịn. Nếu phân bò không đập nên ủ trong 15 ngày cho mềm và đổ ra bóp tơi, rồi ủ lại. 

Lấy khoảng 4 muỗng canh nấm trichoderma pha với 5 lít nước để tới đều lên phân bò và trộn điều. Sau đó kiểm tra phân bò vừa đủ ẩm là được.

Mẹo hay: Học cách trộn giá thể trồng rau sân thượng thay cho đất  - 3

Các loại cây quả đều có thể phát triển tốt bằng giá thể này thay cho đất (Ảnh: NVCC). 

Đổ phân bò ủ trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy vừa đủ lọt không khí vào để vi sinh phát triển. Tuyệt đối không để nước mưa rơi vào sẽ gây mùi và giòi xuất hiện. Từ ngày thứ 3, thùng ủ sẽ nóng lên dần. Đến ngày thứ 15, nấm trắng là vi sinh đang phát triển xuất hiện và nhiệt độ nóng khoảng 50- 60⁰C. Khi ủ như vậy, ấu trùng và trứng ấu trùng, hạt cỏ trong phân sẽ bị tiêu diệt.

Nếu không thấy có hai trường hợp như trên nghĩa là ủ phân không thành công. Phân bò cần được trộn đều trong thùng và đậy nắp ủ đến ngày thứ 30, nếu trong thùng hết nóng là có thể dùng được. Trung bình thời gian ủ phân kéo dài từ 1-6 tháng.

Mẹo hay: Học cách trộn giá thể trồng rau sân thượng thay cho đất  - 4

Chị Thương tận hưởng thành quả vườn rau vợ chồng chị vun trồng  (Ảnh: NVCC). 

Cách xử lý trấu

Nếu có thời gian và điều kiện nên mua trấu tươi về hun, trấu mua hun sẵn ngoài cửa hàng là tro trấu, trấu này có thể đã được xử lý bằng cách đốt lò nên có chứa muối không tốt cho cây.

Không nên dùng trấu tươi vì có mầm bệnh, nấm, còn sót hạt lúa sẽ mọc cây con. Nếu không hun thì đổ trấu vào thùng ngâm nước trong 10 ngày. Sau đó, ủ trấu với trichoderma cho chết mầm bệnh.

Mẹo hay: Học cách trộn giá thể trồng rau sân thượng thay cho đất  - 5

Thành quả mãn nhãn sau mỗi buổi thu hoạch (Ảnh: NVCC). 

Cách xử lý xơ dừa

Chuẩn bị khoảng 10 kg xơ dừa sau đó xả nước, sau đó ngâm với nước pha 0,5 kg vôi bột nông nghiệp khoảng một ngày rồi mang ra xả lại với nước. Khâu tiếp theo là vắt khô xơ dừa để dùng. Ngoài ra bạn có thể xử lý xơ dừa bằng cách mở miệng bao xơ dừa để ngoài trời mưa khoảng một tháng. Tuy nhiên cách đầu tiên vẫn sẽ tốt hơn. Nếu không được xử lý, xơ dừa còn chất chát sẽ làm hỏng rễ, cây không phát triển mà chết từ từ.

Tỷ lệ trộn giá thể: Phân bò hoai 50% (dinh dưỡng), trấu hun 30% (làm xốp giá thể), sơ dừa 20% (giữ độ ẩm), có thêm vỏ đậu phộng càng tốt. 

Mẹo hay: Học cách trộn giá thể trồng rau sân thượng thay cho đất  - 6

Mùa nào thức nấy, vườn rau xanh luôn cung cấp đủ thực phẩm cho gia đình chị Thương (Ảnh: NVCC). 

Cách cải tạo giá thể sau khi thu hoạch

Nếu sau khi thu hoạch giá thể không bị nhiễm bệnh thì chỉ cần nhặt sạch phần rễ cây trong đó, làm tơi giá thể, rắc vôi bột và phơi khô vài ngày. Sau đó, bổ sung thêm ít phân bò (phân gà), bánh dầu... Để trong 3 ngày mới gieo hạt hoặc cấy cây con. Nếu giá thể có mầm bệnh thì phải phơi khô và ủ trong một tháng.

Để tăng thêm lượng dinh dưỡng cho giá thể, bạn có thể lấy sẵn lá cây cắt tỉa trong vườn. Còn không lấy phần rau bỏ đi, cắt nhỏ để bón cho giá thể.

Mẹo hay: Học cách trộn giá thể trồng rau sân thượng thay cho đất  - 7

Sau khi thu hoạch vườn rau sẽ đến công đoạn cải tạo giá thể để tiếp tục trồng vụ mới (Ảnh: NVCC). 

Cách ủ giá thể

Sau khi phơi khô, đổ giá thể vào thùng xốp hoặc thùng nhựa cao khoảng 10 cm, lấy nấm trichoderma pha với nước tưới hơi ẩm rồi trộn đều. Rau rác cắt 3 cm rắc lên trên. Cứ như vậy cho đến khi thùng đầy và ủ đến ngày thứ 10 thì kiểm tra nhiệt độ nóng, nấm trắng tương tự như cách ủ phân bò. Giá thể ủ đến ngày 30 có thể đem ra trồng. Nếu ủ bằng rau thì không cần trộn thêm phân bò.

Mẹo hay: Học cách trộn giá thể trồng rau sân thượng thay cho đất  - 8

Nhờ phương pháp ủ giá thể trồng rau sân thượng gia đình chị Thương đã luôn có được nguồn rau xanh không hóa chất phục vụ bữa ăn (Ảnh: NVCC). 

Phân bò đã ủ, trấu, sơ dừa trộn lại là thành "đất" trồng rau sẽ có dinh dưỡng cao, rẻ hơn đất mua, giảm tải trọng lượng. Lượng giá thể để trồng rau ăn lá chỉ 5-7cm, cây ăn trái leo giàn 7 đến 10cm. Nên sử dụng chậu cho cây bầu, bí mướp từ 150 lít là phù hợp. Chúc các bạn thành công!