Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch

Thảo Trinh

(Dân trí) - Tranh thủ thời gian rảnh rỗi trong những ngày thành phố giãn cách, chị Minh Điệp vào bếp trổ tài làm loạt món bánh hấp dẫn, cùng con gái vượt qua mùa dịch mà không hề cảm thấy buồn chán, tẻ nhạt.

Vốn đam mê làm bánh từ thời sinh viên, sau khi lập gia đình và có một cô con gái xinh xắn, chị Vũ Minh Điệp (quận 3, TPHCM) vẫn duy trì thói quen đặc biệt này.

Khi thành phố thực hiện giãn cách, sở thích làm những món bánh hand-made lại trỗi dậy trong lòng nữ blogger trẻ và trở thành niềm vui, "liều thuốc" giải tỏa tinh thần giữa mùa dịch.

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 1

Chị Điệp chủ yếu làm các món bánh có tạo hình ngộ nghĩnh, dễ ăn như bánh quy, bánh bao, bánh trung thu, bánh gato mini,… Ngoài những sản phẩm sáng tạo theo sở thích, cô gái trẻ còn thích thú "bắt trend" các trào lưu làm bánh trên mạng xã hội.

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 2

Bánh đậu xanh là một trong những thức quà bình dị với người Sài Gòn, để lại ấn tượng sâu sắc về cả hình thức lẫn hương vị. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là đậu xanh, tạo hình thành các loại trái cây quen thuộc và phủ bên ngoài bằng lớp rau câu để tạo độ bóng, căng mọng.

"Món bánh đậu xanh nhìn qua có vẻ khó thực hiện nhưng nguyên liệu rất dễ tìm và công đoạn tạo hình cũng khá đơn giản. Để làm ra thành phẩm chân thực, hấp dẫn nhất, mình có tham khảo cách làm trên Youtube và một số trang blog về ẩm thực", chị nói.

Công đoạn khó và đòi hỏi sự kỳ công, tập trung nhất là bước tạo hình các loại trái cây cho đậu xanh. Cô gái trẻ dùng tăm để tạo các chi tiết nhỏ một cách chân thực nhất.

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 3

Dưới đôi bàn tay khéo léo của chị, những miếng đậu xanh mềm mịn đã được "hô biến" thành những loại củ quả mini đẹp mắt như bơ, khế, chuối, măng cụt, cà rốt, ớt,...

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 4

Để tạo lớp vỏ tươi tắn, hấp dẫn cho bánh mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe, chị sử dụng màu thực phẩm của các nhãn hiệu uy tín.

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 5

Những chiếc bánh được làm hoàn toàn thủ công, không sử dụng chất bảo quản nên an toàn cho cả trẻ nhỏ. Từng chi tiết nhỏ nhất cũng được hoàn thiện chỉn chu sao cho chiếc bánh có tạo hình chân thực, giống hệt "phiên bản gốc".

"Phần nhân đậu xanh khi sên chỉ nên sên vừa phải, sờ không dính tay là được. Nếu sên nhân quá khô thì lúc tạo hình cho bánh sẽ khó và hay bị nứt. Bánh làm xong nên cất trữ trong tủ lạnh, tránh tình trạng lớp rau câu bên ngoài bị chảy nước và đảm bảo vẻ ngoài luôn hấp dẫn", cô gái Sài Gòn chia sẻ kinh nghiệm.

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 6

Dù tốn khoảng 3-4 giờ đồng hồ mới hoàn thiện mẻ bánh nhưng nhìn thành phẩm đẹp mắt, hấp dẫn, chị Điệp cảm thấy tinh thần thoải mái hơn, lại có món ăn vặt ngon miệng phục vụ cả gia đình.

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 7

Ngoài bánh đậu xanh, nữ blogger còn trổ tài làm một số món bánh độc đáo khác. Mỗi loại bánh phức tạp được xem như một thử thách để chị trải nghiệm trong hành trình theo đuổi niềm đam mê riêng của bản thân.

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 8

Những chiếc bánh quy có tạo hình động vật hay trái cây ngộ nghĩnh được chị Điệp hoàn thiện trong khoảng 3 giờ đồng hồ, gồm cả thời gian nặn và nướng bánh.

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 9

Chị cũng làm nhiều loại bánh đa dạng, hấp dẫn khác như bento box (bánh sinh nhật mini), bánh trung thu, bánh dứa công chúa,... Những thành phẩm đẹp mắt của chị nhận được nhiều lời khen ngợi từ bạn bè, người thân.

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 10

Chị Điệp cho hay, vào bếp nấu nướng không chỉ là niềm vui để giữ tâm trạng tích cực trong mùa dịch mà còn là cách kết nối tình cảm gia đình.

Mẹ đảm Sài Gòn làm loạt món bánh đẹp không nỡ ăn, cùng con vui qua mùa dịch - 11

Cô con gái nhỏ của chị rất thích thú khi được thưởng thức những món bánh xinh xắn do mẹ làm.

Nữ blogger trẻ cũng thường xuyên chụp hình, chia sẻ các món ăn độc đáo lên mạng để giao lưu với những người có cùng đam mê, giải tỏa tinh thần trong những ngày giãn cách.