Người phụ nữ thay đổi thói quen cũ bảo quản thức ăn lâu ngày trong mùa dịch
(Dân trí) - Từ một người ít quan tâm đến việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh chị Ánh Diễm đã có những thay đổi lớn về cách dự trữ thức ăn lâu ngày trong mùa dịch.
Chị Châu Thị Ánh Diễm và gia đình hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng. Vì dịch bệnh phức tạp nên chị hạn chế ra đường, chỉ 2-3 tuần chị mới đặt đồ ăn về nhà một lần. Tất cả thức ăn trong tủ lạnh đều được chị Diễm bảo quản trong các hộp nhựa chuyên dụng.
Chị Diễm cho biết, trước kia khi chưa dùng hộp chỉ một tuần rau đã héo úa, thịt, cá không còn được tươi và giữ được chất dinh dưỡng. Nhờ biết đến những loại hộp chuyên dụng đựng thức ăn nên chị Diễm có thể trữ rau hơn 14 ngày vẫn tươi xanh.
"Những chiếc hộp mình sở hữu có thiết kế mới mẻ, hiện đại có thể bảo quản rau củ quả theo 3 hệ thống hô hấp trên nắp hộp, 4 hốc dưới đáy là nơi tụ nước thừa tránh tiếp xúc với rau để không bị hỏng.
Hộp cũng có đầy đủ các kích cỡ phù hợp để trữ rau cũ. Có các loại rau xà lách, cải bó xôi, hành lá... rất dễ dập nát nhưng bất ngờ khi cho hộp vẫn tươi rói dù đã 2 tuần", chị Diễm chia sẻ.
Chị Diễm sử dụng tủ lạnh có dung tích 589lit có thể dự trữ rất nhiều thức ăn. Ngay cả các thức ăn không cần thiết chị Diễm cũng có thói quen bảo quản trong tủ lạnh.
Nếu thức ăn được bảo quản trong hộp thì tủ lạnh rất là sạch sẽ, không có mùi, đồ ăn tươi lâu. Trước đây vì chưa biết đến cách bảo quản khoa học nên tủ lạnh của chị Diễm thường xuyên bị ám mùi thức ăn vô cùng khó chịu.
Nhờ tìm hiểu trên mạng xã hội, được các bà nội trợ khác chia sẻ chị Diễm đã có những thay đổi tích cực trong cách bảo quản thức ăn trong mùa dịch. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho loạt hộp này cũng lên tới hơn chục triệu nhưng chị cảm thấy rất xứng đáng bởi đó là đầu tư cho sức khỏe của chính chị và gia đình.
"Mỗi ngăn tủ mình đều dự trữ riêng biệt những loại thức phẩm khác nhau. Tủ đông thì bỏ thịt, cá, tôm... chia ra từng phần để đủ bữa ăn hàng ngày. Ví dụ mai ăn thịt thì tối mình sẽ lấy khẩu phần thịt đông đá để qua ngăn mát vậy là sáng dậy thịt đã rã đông có thể nấu ăn được.
Hành lá mình cũng trữ tủ đông chỉ cần rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ ra hành vẫn giữ được độ tươi khi cho vào các món canh nóng và để được đến cả tháng không hỏng.
Còn các loại rau củ quả trái cây mình để ngăn mát. Các loại rau xanh mua về mình nhặt sạch, bỏ những phần hư, thối đi, không nên rửa nước vì rau sẽ dễ bị hỏng. Bảo quản rau đúng cách là lót một lớp giấy ăn ở dưới hộp, sau đó bỏ rau lên và thêm một lớp giấy ăn nữa sau đó đóng hộp và cất vào tủ", chị Diễm tiết lộ.
Nhờ thức ăn được bảo quản đúng cách, luôn tươi ngon nên kể cả có phải ở nhà thường xuyên vì dịch bệnh chị Diễm vẫn có thể nấu những món ngon, cầu kỳ không khác gì nhà hàng.
"Một sự thay đổi nhỏ trong cách bảo quản thức ăn cũng có thể giúp tạo nên sự khác biệt lớn cho chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bạn và gia đình. Mùa dịch này hãy bảo quản thức ăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe cả nhà bạn nhé", chị Diễm nói.