Mẹ đảm "nâng tầm" món Việt với cách bài trí theo kỹ thuật gấp giấy origami
(Dân trí) - Dưới bàn tay khéo léo của chị Phương, những món ăn mang đậm hương vị Việt như xôi mặn, bánh ít trở nên hấp dẫn, đẹp mắt hơn nhờ cách trang trí bằng kỹ thuật gấp giấy Nhật Bản.
Chị Yamamoto Chihiro (tên tiếng Việt là Phương, 46 tuổi) đã sinh sống tại Nhật Bản hơn 22 năm. Kể từ khi "theo chồng về dinh", ngoài đam mê khám phá văn hóa ẩm thực ở xứ sở hoa anh đào, chị còn duy trì thói quen nấu nướng và sáng tạo những món ăn Việt.
Không chỉ lan tỏa, giới thiệu ẩm thực quê nhà tới gia đình chồng và bạn bè quốc tế, chị Phương còn nảy ra ý tưởng làm đồ ăn và trang trí kiểu "vỏ Nhật ruột Việt". Sự kết hợp độc đáo, giao thoa nét văn hóa ẩm thực giữa 2 nước giúp các món ăn thêm phần hấp dẫn, đẹp mắt hơn.
Mới đây, người phụ nữ U50 đã trổ tài làm món xôi mặn và bánh ít. Đây là những món ăn thân thuộc với người Việt, mang đậm hương vị quê nhà và đặc biệt đều sử dụng lá chuối để gói.
Tận dụng điều đó, chị Phương quyết định dùng lá chuối để gói bánh thành những chiếc hộp theo kỹ thuật gấp giấy Nhật Bản, tạo vẻ ngoài độc đáo cho món ăn.
Để gấp một chiếc hộp tam giác đẹp mắt, chị sử dụng 3 miếng lá chuối kích thước 15x15cm cho phần nắp và 3 miếng lá chuối 14,5x14,5cm cho phần hộp. Thực hiện gấp tương tự với những chiếc hộp khác rồi ráp lại là hoàn thiện.
Tuy gặp chút khó khăn khi gói vì lá chuối mềm dễ gãy, đòi hỏi sự kỳ công hơn nhiều so với gấp bằng giấy nhưng chị vẫn thực hiện thành công và hoàn thiện thành quả đẹp mắt.
"Mình gấp hộp, ngâm gạo nếp sẵn rồi bắt tay vào nấu. Mất khoảng một tiếng đồng hồ để hoàn thiện món xôi, còn bánh ít cần nhiều thời gian hơn vì phải hấp bánh", bà mẹ khéo tay chia sẻ.
Mẹ Việt tiết lộ, bí quyết để nấu ăn ngon là cần đọc, nghiên cứu kỹ công thức và chuẩn bị cẩn thận từng khâu, từ cân đong nguyên liệu sao cho phù hợp đến quá trình chế biến đầy đủ, chỉn chu.
"Muốn xôi mặn ngon thì phải xử lý hạt nếp thành hạt xôi mềm nhưng vẫn có độ rời. Các nguyên liệu như trứng, lạp xưởng, tôm khô được nêm nếm gia vị vừa ăn. Hành phi và giò lụa ăn kèm cũng do mình tự làm để đảm bảo an toàn và phù hợp khẩu vị các thành viên.
Với món bánh ít, tùy loại bột nếp mà sử dụng lượng nước phù hợp để bánh có độ mềm dẻo. Phần nhân dừa có độ ngọt vừa phải, thêm chút gừng xay để món ăn dậy mùi thơm", chị Phương chia sẻ.
Dưới bàn tay khéo léo và sự tâm huyết của bà mẹ tuổi 46, những món ăn mang đậm hương vị Việt là xôi mặn, bánh ít được trang trí đẹp mắt, hấp dẫn theo kỹ thuật gấp giấy origami, trở thành tác phẩm nghệ thuật sinh động, "có hồn".
Không chỉ chồng con mà bạn bè chị Phương cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ, thích thú với món xôi mặn, bánh ít được tạo hình cầu kỳ, hấp dẫn. Điều đó khiến người phụ nữ xa quê lâu năm cảm thấy hạnh phúc vì vừa vơi bớt nỗi nhớ hương vị quê nhà, vừa lan tỏa được nét tinh hoa ẩm thực Việt tới bạn bè quốc tế.