Lý Nhã Kỳ: “Tôi vốn là người cứng đầu”

(Dân trí) - “Tôi là người biết chọn bạn, chọn đối tác, chọn những mối quan hệ xã hội chuẩn mực, phù hợp. Với tính cách của mình, trừ khi tôi tự nguyện, còn lại tôi sẽ không làm điều gì mình không thích”, Lý Nhã Kỳ thẳng thắn trả lời về vấn đề quấy rối tình dục trong showbiz.

Từng làm giám khảo một số cuộc thi sắc đẹp, người mẫu nhưng hình như đây là lần đầu tiên chị nhận lời ngồi “ghế nóng” một gameshow truyền hình dài hơi, “Ảo thuật siêu phàm”. Lý do gì khiến chị quyết định nhận lời làm giám khảo chương trình này giữa lúc đang bận rộn với nhiều dự án riêng?

Chương trình này thu hút tôi và cũng gây tò mò cho khán giả. Vì từ xưa tới giờ Việt Nam chưa có một sân chơi được công nhận trong nghề ảo thuật. Tôi thấy được ý nghĩa chương trình khi ban tổ chức gửi format cho mình và tôi nghĩ rằng: “À Việt Nam chúng ta đã làm được những việc mà hồi xưa tới giờ ảo thuật vẫn chưa được coi trọng”.

Người ta vẫn nói nghề ảo thuật giống như nghề diễn xiếc mua vui ngoài đường phố là chính và chưa được trân trọng. Mình thấy các nhà ảo thuật gia khi họ biểu diễn một cái gì đó, có những người biểu diễn mang tính chất nguy hiểm, có nhiều người cũng đã sinh nghề tử nghiệp. Họ ít cơ hội tiếp cận công chúng thực sự, không được tổ chức show.

Với chương trình lên sóng đầu tháng 5 này, các nhà ảo thuật được tôn vinh. Và khi tôi cùng các thí sinh trải nghiệm mới thấy, ảo thuật không…xạo, mà họ có kỹ thuật, tài năng. Họ dám làm việc mạo hiểm đến tính mạng. Tôi nhìn thấy thí sinh uống dầu vào trong người rồi khè lưỡi. Tôi vô cùng lo lắng.

Ở ta có trường dạy âm nhạc, điện ảnh nhưng với ảo thuật thì chưa có. Tôi tin rằng với chương trình như này, trong tương lai nghề ảo thuật được coi trọng và tạo cơ hội được xem như môn nghệ thuật. Tôi muốn góp phần của mình vào điều đó.

Lý Nhã Kỳ tươi tắn xuất hiện tại buổi ra mắt chương trình Ảo thuật siêu phàm tại Hà Nội (Ảnh: H.B.N)
Lý Nhã Kỳ tươi tắn xuất hiện tại buổi ra mắt chương trình "Ảo thuật siêu phàm" tại Hà Nội (Ảnh: H.B.N)

Không ít người đẹp, nữ nghệ sĩ khi nhận lời ngồi ghế nóng bị vạ miệng, phát ngôn hớ hênh, hay thậm chí bị coi là bình hoa di động. Vốn là người đẹp dính nhiều thị phi, tham gia gameshow này, chị không sợ mình tiếp tục gặp “sóng gió”?

Người ta nói Kỳ luôn bị sống trong tin đồn. Kỳ có số thị phi. Như vừa rồi có bài báo viết rằng Kỳ là “Nữ hoàng của triệu thị phi”, vì thế nếu tôi co ngồi ở nhà thì những tin đồn vẫn xuất hiện.

Ngay như mấy ngày qua, tôi đang làm việc ở văn phòng, người ta cũng đồn rằng tôi bị bắt rồi. Tôi quen rồi. Tôi không phải nghệ sĩ mới vào nghề để bị sốc bởi những tin đồn nữa.

Đã 10 năm sống trong nghề, tôi đã hoạt động, làm việc ở nhiều lĩnh vực, có cơ hội cọ xát và đi ra quốc tế cũng như làm từ thiện, tôi cảm nhận được những mảnh đời bất hạnh, những nỗi khổ của con người.

Khi đi ra thế giới, bước chân lên thảm đỏ dài mấy chục mét ở những nơi xa hoa nhất, tôi cũng được tiếp xúc với những người giàu có và cảm nhận được sự xoa hoa đó.

Hơn ai hết, tôi cảm nhận được. Dù không thuộc top giàu có như họ. Nhưng tôi nghĩ mình là người may mắn vì không nằm trong những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Tôi trân trọng cuộc sống. Tôi muốn ngày hôm nay mình được sống thì hãy hết mình với những giá trị mình làm được cho bản thân, gia đình… Vì thế, muốn làm gì thì hãy cứ làm mà đừng lo lắng.

Thực sự, nếu không làm giám khảo thì scandal vẫn đến. Có ngồi ở nhà, không nói gì cũng bị scandal.

Tôi cũng muốn chia sẻ thêm rằng, vai trò của tôi như một khán giả bình thường, với cách nhìn, bộc lộ cảm xúc một cách chân thực nhất nên không phải lo nhận xét này nọ. Về giám khảo chuyên môn đã có 2 ảo thuật gia gốc Việt nổi tiếng, Petey Majik và Palmas Nguyen.

Lý Nhã Kỳ nói, cô có số thị phi. Vì thế, có ngồi một chỗ vẫn xuất hiện thông tin thất thiệt...
Lý Nhã Kỳ nói, cô có số thị phi. Vì thế, có ngồi một chỗ vẫn xuất hiện thông tin thất thiệt...

Chị có nghĩ vì bản thân hay dính vào những thị phi, là cái tên “câu” dư luận nên chị được mời ngồi ghế nóng chương trình này?

Tôi nghĩ gameshow nào cũng có tính giải trí. Có lẽ anh chị thấy gameshow đa phần có sự xen kẽ về ban giám khảo, có ban chuyên môn, những nghệ sĩ ở ban giám kháo mang tính giải trí. Ban tổ chức mời tôi làm ban giám khảo, chắc chắn điểm cộng chính là tính giải trí cũng như cái tên Lý Nhã Kỳ. Không thể bảo ban tổ chức mời tôi vì tôi có chuyên môn được. (Cười)

Cách đây vài năm, Lý Nhã Kỳ từng thông báo giải nghệ, từ giã showbiz. Vậy mà lại có thông tin chị chuẩn bị đi đóng phim?

Cũng lâu lắm rồi, 6 năm nay tôi không tham gia nhiều nghệ thuật, chỉ hoạt động văn hóa xã hội từ thiện thôi. Trong thời điểm nhớ nghề, tôi gặp nhà sản xuất kiêm đạo diễn Hạnh Nhân. Chị đưa cho tôi xem kịch bản. Tôi rất ngạc nhiên khi biết cô ấy là nhà sản xuất kiêm đạo diễn của Việt Nam. Tôi luôn ưu tiên và ủng hộ nữ đạo diễn.

Đây cũng là bộ phim được hợp tác với Hàn Quốc, nam chính là diễn viên nổi tiếng của Hàn Quốc, người mà tôi thần tượng về con người, kể cả cách diễn xuất. Chính vì kịch bản hay, diễn viên mình yêu mến và khâm phục nữ đạo diễn, sản xuất nên tôi muốn trở lại đóng phim.

Đây là cơ hội tôi quay về với khán giả, cũng như trả lại tình yêu mến của mọi người dành cho mình.

Vai diễn của chị có gì đặc biệt?

Đó là một nữ bác sĩ đa nhân cách. Thiên Di là bác sĩ phẫu thuật tim. Cô yêu người đàn ông hơn tuổi bị bệnh tim. Để thay tim cho người mình yêu, Thiên Di tiếp cận người đàn ông khác có nhóm máu phù hợp. Cô đã lấy người đàn ông kia với mục đích lấy trái tim, và khi lấy được, cô phát hiện mình đã yêu người đàn ông này…

Có lẽ tôi chưa bao giờ để mình rơi vào tình huống để trở thành nạn nhân. Khi tiếp xúc với ai, cảm thấy không phù hợp với mình, tôi sẽ biết dẫn dắt câu chuyện để né đi, không cho người ta có cơ hội phát ngôn hay mời chào...
"Có lẽ tôi chưa bao giờ để mình rơi vào tình huống để trở thành nạn nhân. Khi tiếp xúc với ai, cảm thấy không phù hợp với mình, tôi sẽ biết dẫn dắt câu chuyện để né đi, không cho người ta có cơ hội phát ngôn hay mời chào..."

Hiện, đang có nhiều nữ nghệ sĩ trong nước và quốc tế chia sẻ những câu chuyện có thật của bản thân về vấn đề quấy rối tình dục, lạm dụng tình dục cũng như việc “đổi tình lấy vai diễn”. Không ít năm hoạt động trong showbiz, chị đã bao giờ rơi vào những tình cảnh này?

Tôi nghĩ mình là người may mắn. Hoặc mỗi lần tôi tiếp cận ai đó, chắc do tính cách của mình mạnh mẽ, rõ ràng trong hoạt động kinh doanh cũng như các hoạt động xã hội khác nên không nhận được những lời mời chào, hay trao đổi tương tự.

Tôi là người biết chọn bạn, chọn đối tác, chọn những mối quan hệ xã hội chuẩn mực, phù hợp. Với tính cách của mình, trừ khi tôi tự nguyện, còn lại tôi sẽ không làm điều gì mình không thích. Tôi vốn là người cứng đầu.

Một phụ nữ xinh đẹp và quyến rũ như Kỳ mà chưa từng bị quấy rối?

Có lẽ tôi chưa bao giờ để mình rơi vào tình huống để trở thành nạn nhân. Khi tiếp xúc với ai, cảm thấy không phù hợp với mình, tôi sẽ biết dẫn dắt câu chuyện để né đi, không cho người ta có cơ hội phát ngôn hay mời chào. Tôi nghĩ, điều quan trọng là mình phải biết ứng phó với tình huống…

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

Nguyễn Hằng

Ảnh: H.B.N