Khai mạc Festival Huế 2014:

Lộng lẫy văn hóa Việt

(Dân trí)- Với những màn trình diễn công phu, hoành tráng, đầy màu sắc, lễ khai mạc Festival Huế 2014 đã trở thành điểm hẹn để văn hóa Việt tỏa sáng cùng thế giới.

Tối 12/4 tại quảng trường Ngọ Môn, Tp Huế đã diễn ra lễ khai mạc Festival Huế 2014 hoành tráng với nội dung nơi gặp gỡ các cố đô và hội tụ, tỏa sáng cùng 5 châu lục trên thế giới. Xuyên suốt chương trình khai mạc có chủ đề “Cố đô – Hội tụ và tỏa sáng” được lồng trong ý nghĩa chung của toàn kỳ Festival Huế 2014 - “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, 3 chương chính đã diễn ra tròn trịa, hấp dẫn, cuốn hút hơn 6.000 khán giả ngồi đầy ắp khán đài.

Phát biểu khai mạc tại Festival Huế 2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tôi rất vui mừng trước những thành công của Festival Huế đã qua 7 kỳ tổ chức 2 năm/lần. Các kỳ Festival Huế được tổ chức thành công đã phản ánh đặc trưng văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng, chứa đựng sự kỳ diệu giữa cái yếu tố truyền thống luôn ổn định và cái linh hoạt - tiếp thu những giá trị văn hóa mới, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, bởi lẽ nền văn hóa này có sợi dây liên hệ bền chặt với cuộc sống; đồng thời, Festival Huế cũng là nơi giao thoa, tiếp biến và là cầu nối giữa các dân tộc khi hội tụ về vùng đất Cố đô Huế, mang dấu ấn và sức sống riêng".

Theo Phó Thủ tướng: "Festival Huế thực sự mang tầm quốc gia và quốc tế, là nơi các dân tộc trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mình để từ đó mở ra những cơ hội hợp tác, hữu nghị, cùng xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng trên nền tảng văn hóa đa sắc màu. Qua Festival, đã khẳng định văn hóa vùng đất Cố đô Huế thực sự là một trong những kênh chính trong chiến lược ngoại giao của Việt Nam

Tôi cũng đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương quan tâm tạo điều kiện để Thừa Thiên Huế có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện thành công kết luận 48 của Bộ Chính trị và Quyết định 86 của Thủ tướng Chính phủ về việc sớm xây dựng Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”.

Lễ khai mạc Festival Huế 2014 được mở màn với chương “Việt Nam quê hương tôi”, giới thiệu khái quát về đất nước, con người Việt Nam – những di sản văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc đã được UNESCO tôn vinh, tạo nên một bức tranh rực rỡ sắc màu – ngợi ca một miền quê yên bình, hiền hòa và thơ mộng đang rạo rực chuyển mình trong âm vang của cuộc sống mới.

Tiếp theo là chương 2 có tiêu đề “Một vùng non nước trời Nam” - là lời mời gọi du khách đến Việt Nam, về với Huế để cảm nhận một vẻ đẹp tiềm ẩn của xứ Huế mộng mơ – một vùng đất với bao điều kì thú, những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng, những di sản văn hóa đặc sắc và tình người sâu nặng, nghĩa ân.

Và chương cuối “Kinh đô Huế - Hội tụ và tỏa sáng”, đã khẳng định Huế là thành phố Festival của Việt Nam, là trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lan tỏa và dung nạp, luôn mở rộng vòng tay đón bạn bè bốn phương. Về với Huế để cùng nhau khoe sắc đua tài- để chứng kiến một thành phố ngày một đổi thay trên bước đường hội nhập và phát triển.

Song song với những tiết mục hoành tráng, công phu của Việt Nam mà điểm nhấn là 3 tiết mục múa hát cung đình Huế, dân ca quan họ Bắc Ninh và đờn ca tài tử Nam Bộ, khán giả còn có dịp mãn nhãn với sự sôi động của các tiết mục trống Bati Holic (Nhật Bản), múa Trung Quốc, đoàn nghệ thuật Deepblue (Úc), nhóm nhảy Raduga (Nga), nhà hát GuGak (Hàn Quốc). Đặc biệt, đầu và cuối lễ là màn bắn pháo hoa tầm cao của đầy ấn tượng nghệ sĩ Pierre Alain Hubert (Pháp). Rất nhiều màu tím trong các tiết mục đã làm nên một "nét" tím Huế đặc trưng ở vùng đất cố đô.
 
Kể từ kỳ đầu tiên năm 2000, đến nay Festival Huế đã bước qua lần tổ chức thứ 8. Số lượng nghệ sĩ, diễn viên góp mặt ở kỳ Festival Huế 2014 này đạt kỷ lục với 43 đoàn nghệ thuật quốc tế từ khắp 5 châu lục và 23 đoàn nghệ thuật trong nước với tổng cộng hơn 2.000 nghệ sĩ và diễn viên. Từ ngày khai mạc đến bế mạc (20/4) sẽ có 100 chương trình nghệ thuật tiêu biểu với 170 suất diễn đặc trưng cho những vùng văn hóa và các thành phố Cố đô của Việt Nam, cùng nền văn hóa đa dạng của 5 châu sẽ diễn ra trên toàn tỉnh TT-Huế. Đây thực sự là một buổi “đại tiệc” dành cho những ai yêu văn hóa, nghệ thuật.
 
Những hình ảnh ấn tượng trong đêm khai mạc Festival Huế 2014:

Màn mở đầu với áo dài Huế trên nền tím đền đài

Màn mở đầu với áo dài Huế trên nền tím đền đài
Tiết mục

Tiết mục Việt Nam quê hương tôi
Đơn ca nữ

Đơn ca nữ Bài ca thần chim lạc
Đặc sản cố đô: Múa cung đình Huế -

"Đặc sản" cố đô: Múa cung đình Huế - Vũ phiến
Những đóa hoa quạt trên 3 tầng sân khấu

Những "đóa hoa" quạt trên 3 tầng sân khấu
Và món ăn không thể thiếu của miền Bắc: Dân ca quan họ Bắc Ninh

Và "món ăn" không thể thiếu của miền Bắc: Dân ca quan họ Bắc Ninh Ngày hội giao duyên
Đờn ca tài tử Nam bộ

Đờn ca tài tử Nam bộ Khúc biến tấu vọng cổ
Đờn ca tài tử Nam bộ

Nghệ thuật sắp đặt người mẫu và ánh sáng đi kèm các làn điệu vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới
Hình ảnh Đạo lên đồng trong bài múa

Hình ảnh Đạo lên đồng trong bài múa Nam phương mẫu tế
Nghệ thuật chơi trống cuồng nhiệt từ đoàn Bati Holic đến từ Nhật Bản

Nghệ thuật chơi trống cuồng nhiệt từ đoàn Bati Holic đến từ Nhật Bản
Múa

Múa Tú sắc hả san (Vẻ đẹp huyền ảo) Đoàn nghệ thuật Hà Nam - Trung Quốc với các nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng
Ban nhạc chơi đầy phá cách, bất ngờ - DeepBlue (Úc)

Ban nhạc chơi đầy phá cách, bất ngờ - DeepBlue (Úc). Có cả nhạc công đi cà kheo chơi đàn
Các diễn viên nhí dễ thương từ đoàn múa Raduga (Nga)

Các diễn viên nhí dễ thương từ đoàn múa Raduga (Nga)
Điệu múa trống cung đình cổ truyền của xứ sở kim chi - đoàn nghệ thuật nhà hát GuGak (Hàn Quốc)

Điệu múa trống cung đình cổ truyền của xứ sở kim chi - đoàn nghệ thuật nhà hát GuGak (Hàn Quốc)
Tà áo tím do Hồ Trung Dũng thể hiện đã vẽ lên một hình ảnh Huế thơ

"Tà áo tím" do Hồ Trung Dũng thể hiện đã "vẽ" lên một hình ảnh Huế thơ mộng, quyến rũ lòng ai
Non nước trời Nam

Non nước trời Nam dưới sự trình bày đầy biến hóa của Nhóm 5 dòng kẻ, nhóm Cỏ Lạ và nhóm múa Sao biển, Nhóm múa Sắc Việt
Màn kết

Màn kết Cố đô Huế - Hội tụ và tỏa sáng với sự xuất hiện của hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ
Màn kết
Nghệ thuật pháo hoa tầm cao của Pierre Alain Hubert làm cả cố đô chìm trong âm thanh, ánh sáng rộn rã của kỳ lễ hội dài 8 ngày với rất nhiều chương trình đặc sắc của khắp 5 châu (ảnh: Bảo Minh)

Đại Dương