Loại trà 350 năm tuổi, đắt gấp 30 lần vàng, mỗi năm chỉ thu hoạch vài lạng
(Dân trí) - Được xem là đặc sản "hiếm có khó tìm" có giá đắt đỏ, trà Đại Hồng Bào được hái từ những cây mọc trên vách núi cách đây hơn 300 năm. Mỗi năm, người dân chỉ được phép thu hoạch vài lạng trà này.
Trà lá Đại Hồng Bào có nguồn gốc từ thời nhà Minh, được phát hiện và tìm thấy ở vùng núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Nơi đây nắng chiếu ít, chủ yếu đón tia phản xạ với sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khá lớn.
Trên đỉnh vách có nước suối chảy quanh năm. Những cơn mưa chảy xuống vách núi đá vôi làm ngập các dòng suối hẹp và thác nước, mang theo nguồn dinh dưỡng, khoáng chất phong phú để nuôi dưỡng những cây trà ở đây. Tất cả các điều kiện tự nhiên đặc thù đó chính là yếu tố tạo nên hương vị "độc nhất vô nhị" cho loại trà nổi tiếng này.
Trà Đại Hồng Bào sở dĩ có giá đắt đỏ là bởi chúng được thu hoạch từ những cây đã mọc trên núi hơn 300 năm. Giá của trà đắt hơn vàng gấp vài chục lần. Thậm chí, hiện ở núi Vũ Di chỉ còn vài cây trà cổ, giới nhà giàu muốn chi bội tiền cũng khó có thể mua.
Trà Đại Hồng Bào trở thành sản phẩm xa xỉ, đặc biệt tới mức những chuyên gia môi giới phải tham gia vào hội nhà giàu mê trà để làm trung gian giữa người bán và người mua.
Một cây trà cổ ở Vũ Di có tuổi đời 350 năm với vỏn vẹn 3 thân và 6 gốc. Thậm chí, nó còn được liệt vào danh sách di sản tự nhiên và văn hóa thế giới.
Trước đây, những cây trà Đại Hồng Bào nguyên thủy vốn mọc trên đất chùa Thiên Tân Vĩnh Lạc nhưng trụ trì nơi này đã bàn giao lại việc quản lý chúng cho chính quyền địa phương. Từ đó đến nay, việc thu hái và sản xuất trà luôn được kiểm soát chặt chẽ.
Mỗi năm, người dân nơi đây chỉ được phép thu hoạch vài lạng trà cổ và sử dụng cho mục đích tổ chức các sự kiện trang trọng cấp nhà nước. Những cây trà này cũng được canh gác nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn.
Không chỉ là loại cây "hiếm có khó tìm", trà Đại Hồng Bào còn đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, phức tạp. Lá trà sau khi hái về được trải đều, phơi khô bằng nắng và gió. Sau đó, chúng được đưa vào trong nhà và làm mát.
Người ta cho lá trà vào trong một thân cây tre lớn để đảm bảo quá trình oxy hóa polyphenol bên trong lá trà diễn ra hiệu quả. Bước này khá khó, tốn thời gian và được xem là phần quan trọng nhất để hình thành nên hương vị đặc biệt của trà.
Vì là loại trà đắt đỏ nên chúng cũng có cách pha đặc trưng riêng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất. Người ta thường sử dụng ấm trà bằng đất sét tím và nước sôi 100 độ C để pha trà Đại Hồng Bào.
Chính vì sự đặc biệt không thể tìm thấy ở bất kỳ sản phẩm trà nào mà loại trà này luôn được giới nhà giàu "săn đón". Năm 1998, trong lễ hội trà Đại Hồng Bào đầu tiên ở Trung Quốc, có người đã đấu giá 156.800 nhân dân tệ (hơn 550 triệu đồng) chỉ để mua 20g loại trà này. Năm 2005, mức giá cho 20g trà đã lên tới 208.000 nhân dân tệ (khoảng 731 triệu đồng).