Loại thực phẩm bình dân vừa nhiều lông, vừa nhớt nhưng bổ dưỡng không ngờ

Thảo Trinh

(Dân trí) - Mặc dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng đậu bắp lại là loại thực phẩm cung cấp nguồn chất dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Đậu bắp là loại thực phẩm phổ biến được trồng và tiêu thụ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhất là tại Việt Nam. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng và chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe nhưng lại chứa hàm lượng calo thấp. 

Bởi vậy, bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật... mà còn hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng cân đối.

Loại thực phẩm bình dân vừa nhiều lông, vừa nhớt nhưng bổ dưỡng không ngờ - 1

Đậu bắp cung cấp nguồn protein dồi dào mà nhiều loại trái cây và rau quả khác không có (Ảnh: Healthline).

Kiểm soát đường huyết

Đậu bắp cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lượng chất xơ này làm tăng cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bên cạnh đó,  hàm lượng chất xơ cao cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống điều trị bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn và cải thiện độ nhạy insulin.

Bảo vệ phổi 

Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng như flavonoid, xanthin và lutein nên được xem là thực phẩm lành mạnh cho mọi lứa tuổi, có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ phổi.

Tốt cho mắt và da

Nhờ cung cấp hàm lượng vitamin A dồi dào mà đậu bắp được xem là thực phẩm hàng đầu giúp mắt sáng và da khỏe mạnh.

Hỗ trợ tiêu hóa

Lượng chất xơ cao cũng như nhiều dưỡng chất trong chất nhờn của đậu bắp có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa táo bón hiệu quả. Bạn chỉ cần chế biến đậu bắp hoặc uống nước từ loại quả này để thúc đẩy quá trình xử lý thức ăn thừa hoặc đào thải chất thải trong hệ tiêu hóa.

Ngừa ung thư miệng

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào nên đậu bắp có khả năng duy trì ổn định sức khỏe răng miệng, ngừa ung thư.

Loại thực phẩm bình dân vừa nhiều lông, vừa nhớt nhưng bổ dưỡng không ngờ - 2

Đậu bắp chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào nên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Treehugger).

Tăng cường khả năng miễn dịch

Đậu bắp rất hữu ích trong việc duy trì khả năng miễn dịch. Vitamin C trong đậu bắp có thể đáp ứng 36% lượng nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ho, nhiễm trùng và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Giảm cân và loại bỏ cholesterol

Đậu bắp có hàm lượng calo thấp, lại giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin và không chứa chất béo bão hòa nên được xem là có tác dụng kiểm soát cân nặng và loại bỏ cholesterol trong cơ thể.

Giúp xương chắc khỏe

Ngoài vitamin K, đậu bắp còn chứa canxi, rất hữu ích trong việc tăng cường sức khỏe của xương, răng và móng.

Giảm mệt mỏi

Theo kết quả của một nghiên cứu cho biết, đậu bắp có tác dụng phục hồi tâm trạng, giảm mệt mỏi hiệu quả.

Loại thực phẩm bình dân vừa nhiều lông, vừa nhớt nhưng bổ dưỡng không ngờ - 3

Đậu bắp là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Times of India).

Thúc đẩy chuyển hóa năng lượng

Đậu bắp chứa hàm lượng magie quan trọng đóng vai trò như một chất xúc tác trong các phản ứng sinh học trong cơ thể. Trong khi đó, lượng mangan có trong loại quả này đảm nhiệm chức năng tổng hợp urê, hình thành mô liên kết với xương và ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid bởi các gốc tự do. Cả hai hợp chất này đều rất quan trọng trong quá trình kiểm soát sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim 

Chất xơ và các chất chống oxy hóa như procyanidin, catechin, quercetin, epicatehin có trong đậu bắp được chứng minh là rất hữu ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Để hấp thu được nguồn dinh dưỡng dồi dào từ đậu bắp, bạn có thể pha nước uống hoặc chế biến các món ăn từ loại quả này.