Cách phân biệt dầu oliu giả và nguyên chất các bà nội trợ cần biết
(Dân trí) - Dầu ô liu được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn hàng ngày, các bà nội trợ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lựa chọn dầu oliu chuẩn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Dầu ô liu được chiết xuất từ những quả ô liu tươi, trải qua quá trình tinh chế và do thành phần chống oxy hóa cao nên nó được coi là một trong những loại dầu cao cấp tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trên thị trường đã xuất hiện tình trạng tràn lan dầu ô liu giả, kém chất lượng, trong đó dầu ô liu được trộn với dầu đậu nành rẻ tiền để giảm giá thành sản xuất. Trong một số trường hợp khác, dầu ô liu dự trữ cũ được đóng gói trong chai mới và bán với giá cao.
Dưới đây là những mẹo giúp các bà nội trợ dễ dàng nhận biết dầu oliu nguyên chất để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình:
Xem nhãn mác
Không nhất thiết dầu ô liu phải có nhãn đặc biệt nguyên chất, là dạng dầu ô liu tinh khiết nhất. Nhưng khi mua dầu ô liu, bạn hãy nhìn nhãn mác và kiểm tra xem dầu này có kết hợp với các loại dầu hoặc chất phụ gia khác hay không.
Để dầu ô liu trong tủ lạnh
Chỉ cần lấy một hộp thủy tinh sạch đổ vài thìa dầu ô liu vào rồi đậy kín nắp và để trong tủ lạnh ít nhất một ngày hoặc để qua đêm.
Kiểm tra bằng ánh sáng
Để kiểm tra độ tinh khiết của dầu ô liu tại nhà, bạn lấy ít dầu ô liu và đặt nó vào lọ thủy tinh rồi châm lửa. Nếu nó đọng lại trong một thời gian, thì đó là dầu ô liu thật.
Kiểm tra ngày tháng trên nhãn mác
Một điều cần thiết khác cần ghi nhớ khi kiểm tra chất lượng của dầu ô liu là đảm bảo rằng chai dầu ô liu có ghi ngày thu hoạch hoặc ngày sản xuất dầu.
Nhờ đó bạn sẽ biết được chai dầu ô liu bạn chọn còn hạn sử dụng hay không.
Kiểm tra FFA
Dầu ô liu chất lượng cao có chứa các axit béo tự do (FFA). Vì vậy, bạn hãy nhớ xem dầu ô liu mình chọn có bao nhiêu phần trăm FFA.