Liên hoan VH tín ngưỡng thờ Mẫu HN: Tôn vinh giá trị truyền thống

Liên hoan năm nay cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống tâm linh của người dân thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
>>Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội 2014 do Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức từ ngày 28-30/11, thu hút đông đảo nhóm thực hành nghi lễ của thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành khác tham gia. Đây là lần thứ hai liên hoan được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, đem đến cho công chúng cái nhìn đúng đắn, sâu sắc hơn về tín ngưỡng này, đồng thời định hướng di sản văn hóa tâm linh đi đúng quy chuẩn trong thời điểm hiện nay đang bị biến dạng, thương mại hóa.

Trong một không gian diễn xướng đậm tính tâm linh, với các lời hát văn lắng đọng, trau chuốt và phong thái nghiêm trang, tôn kính của những người thực hành nghi lễ, các giá đồng tham dự Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội 2014 đã giúp người xem hiểu thêm về những giá trị văn hóa độc đáo của tín ngưỡng thờ Mẫu.

“Hôm nay, được tham dự chương trình liên hoan diễn xướng, tôi thấy chương trình rất ý nghĩa, lưu truyền cho con cháu đời sau những nét tinh hoa của đạo thờ Mẫu, để cho thế hệ sau được biết về giá trị các tín ngưỡng này. Và mọi người phát huy tính nhân văn và lòng tôn kính đối với thần thánh của con người Việt Nam”, một người xem cho biết.

Liên hoan VH tín ngưỡng thờ Mẫu HN: Tôn vinh giá trị truyền thống
Liên hoan năm nay đã thu hút 170 thanh đồng, nhóm thực hành nghi lễ của Hà Nội và các tỉnh, thành khác tham gia

Liên hoan năm nay đã thu hút 170 thanh đồng, nhóm thực hành nghi lễ của Hà Nội và các tỉnh, thành khác tham gia, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống tâm linh của người dân thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Tiến sĩ Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội, thành viên Ban Giám khảo liên hoan đánh giá: Đây là cơ hội để các nhóm thực hành văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu giao lưu, trao đổi kinh nghiệm qua đó nâng cao đời sống tinh thần và tôn vinh văn hóa truyền thống dân tộc, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện đại.

“Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, tứ phủ là một di sản cần được bảo vệ. Hiện nay không ít những điện và đền Mẫu thể hiện việc hầu đồng chưa được chuẩn, trong đó có biểu hiện đốt vàng mã quá nhiều và thương mại hóa. Việc này cần được chấn chỉnh. Cho nên 2 năm nay, Hà Nội 2 tổ chức Liên hoan văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu là nói lên điều đó và để cho nhân dân hiểu, phát huy những cái hay, những đặc sắc của văn hóa tín ngưỡng này. Từ đó, khắc phục những nhược điểm thì chắc chắn đây là di sản rất quý của nước ta”, tiến sĩ Lưu Minh Trị cho biết.

Với mục đích tôn vinh giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu, đồng thời định hướng quy chuẩn cho hình thức trình diễn nghệ thuật mang màu sắc tâm linh đang có dấu hiệu biến tướng trong xã hội hiện nay, Liên hoan quy định mỗi nhóm thực hành tín ngưỡng được tự chọn trình diễn tối đa 4 giá đồng và thời gian trình diễn tối đa là 60 phút, không sử dụng tiền có mệnh giá lớn để phát lộc, không phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, thiếu văn hóa trong quá trình diễn xướng. Nội dung tác phẩm phải là những giá đồng trong nghi lễ chầu văn truyền thống, ca ngợi các vị thần và các anh hùng có công với dân tộc đã hiển Thánh trong nhân dân.

Liên hoan VH tín ngưỡng thờ Mẫu HN: Tôn vinh giá trị truyền thống
Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội năm 2014 là hoạt động thiết thực góp phần bảo tồn, phát huy được giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống đương đại

Thanh đồng Lê Thị Hạnh, ở Hà Nội cho biết: “Trong liên hoan lần này, đã quy định cho những ông đồng, bà đồng mỗi giá hầu bao nhiêu phút thôi tức là không kéo dài vì càng kéo dài bao nhiêu càng tốn kém bấy nhiêu. Thứ 2, tất cả từ Hà Nội, Nam Định hay Phú Thọ… về đây tuy mỗi miền có những điểm khác nhau nhưng người ta cũng có thể chắt lọc được tinh túy nhất để rút kinh nghiệm cho những vấn hầu đồng về sau”.

Theo ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Hà Nội, tại liên hoan lần này, nhiều thanh đồng, nhóm thực hành tín ngưỡng đã thể hiện được những chuẩn mực của nghệ thuật hát văn và văn hóa tín ngưỡng hầu đồng. Bên cạnh đó, những cái chưa được, còn lệch lạc trong quá trình diễn xướng tại liên hoan sẽ được Ban tổ chức định hướng lại theo đúng quy chuẩn.

Ông Nguyễn Khắc Lợi nói: “Về hoạt động của các bản, hội, đồng đền, thủ nhang thông qua liên hoan lần này chúng ta cũng hình dung được rõ nét. Về số lượng các điện, đền phủ trên địa bàn thành phố tập trung ở đâu, nằm ở khu vực nào, ai quản lý chúng ta cũng đã sơ bộ đánh giá được. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 1500 đền, phủ có hoạt động tín ngưỡng thờ Mẫu. Như vậy sẽ hình thành những yếu tố căn bản ban đầu cho công tác quản lý”.

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội năm 2014 là hoạt động thiết thực góp phần bảo tồn, phát huy được giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống đương đại. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và những người thực hành tín ngưỡng, đồng thời xây dựng quy chuẩn để bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa tâm linh này.

Theo Hồng Bắc - Đào Yến
VOV
MỚI NHẤT
Tiếp cận hậu trường chụp ảnh thí sinh Hoa hậu Việt Nam
Tiếp cận hậu trường chụp ảnh thí sinh Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Tiếp tục ngày thứ 9 của vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014, các thí sinh đã có buổi chụp hình cùng với chuyên gia nhiếp ảnh vào ngày hôm qua 1/12. 38 người đẹp đã thăng hoa cảm xúc trước phong cảnh tuyệt vời của đảo ngọc Phú Quốc.

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:25

Bất ngờ tìm thấy siêu phẩm hội họa nhờ... xem phim thiếu nhi
Bất ngờ tìm thấy siêu phẩm hội họa nhờ... xem phim thiếu nhi

(Dân trí) - Nhờ “chịu khó” ngồi xem phim với con gái nhỏ mà một nhà nghiên cứu hội họa người Hungary đã tìm lại được siêu phẩm hội họa bị thất lạc. Giờ đây, bức tranh đó được đem bán đấu giá với mức giá khởi điểm gần 3 tỉ đồng.

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:33

Xét chọn 17 “Nghệ nhân ưu tú” di sản văn hóa phi vật thể
Xét chọn 17 “Nghệ nhân ưu tú” di sản văn hóa phi vật thể

(Dân trí) - Hội đồng xét chọn tỉnh Bạc Liêu vừa xét chọn 17 cá nhân đủ tiêu chuẩn đề nghị phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ nhất - năm 2015 của tỉnh.

Thứ hai, 01/12/2014 - 03:16

Ngắm người đẹp xứ Thanh 2014 trình diễn áo tắm
Ngắm người đẹp xứ Thanh 2014 trình diễn áo tắm

(Dân trí) - 30 người đẹp lọt vòng chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Thanh 2014 đã có màn trình diễn áo tắm sôi động, đầy gợi cảm trong đêm chung kết diễn ra tối ngày 30/11 tại TT huấn luyện và thi đấu của tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 01/12/2014 - 02:30

Hồ Vĩnh Khoa và Ái Phương làm mới ca khúc của Huy Tuấn
Hồ Vĩnh Khoa và Ái Phương làm mới ca khúc của Huy Tuấn

Với phong cách trẻ trung và năng động, Hồ Vĩnh Khoa và Ái Phương đã tạo ra một phiên bản khác hoàn toàn cho ca khúc cũ của nhạc sĩ Huy Tuấn - Một ngày mới.

Thứ hai, 01/12/2014 - 02:00

Nguyễn Khánh Huyền đăng quang Người đẹp xứ Thanh 2014
Nguyễn Khánh Huyền đăng quang Người đẹp xứ Thanh 2014

(Dân trí) - Tối ngày 30/11, cuộc thi chung kết “Người đẹp xứ Thanh 2014” đã diễn ra tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao, tỉnh thanh hóa. Vượt qua 29 thí sinh, thí sinh mang SBD 036 đã vinh dự nhận vương miện “Người đẹp xứ Thanh”.

Thứ hai, 01/12/2014 - 11:19

Những “yêu nữ thích hàng hiệu” của làng báo
Những “yêu nữ thích hàng hiệu” của làng báo

(Dân trí) - Trong làng báo, tổng biên tập của tờ tạp chí thời trang Vogue được mệnh danh là “phù thủy thời trang”. Những trợ lý của bà là các “yêu nữ thích hàng hiệu”, cuộc sống và công việc của họ đã được phản ánh trong bộ phim “Yêu nữ thích hàng hiệu”.

Thứ hai, 01/12/2014 - 10:11

Tác phẩm kinh điển nước ngoài bị dịch sai: Bởi chưng kém tiếng Việt, mỏng kiến văn…
Tác phẩm kinh điển nước ngoài bị dịch sai: Bởi chưng kém tiếng Việt, mỏng kiến văn…

Hiện, khá nhiều kiệt tác của văn chương, triết học thế giới đã được dịch ra tiếng Việt với mục đích khai trí, “mở mắt”, dẫn bạn đọc vào biển kiến thức sâu rộng của nhân loại. Song, trước những bản dịch sai “từng xăngtimét”, bạn đọc không thể “nhắm mắt làm ngơ”…

Thứ hai, 01/12/2014 - 09:11

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thắp đuốc trên đảo ngọc
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam thắp đuốc trên đảo ngọc

(Dân trí) - Hướng đến chủ đề biển đảo của cuộc thi năm nay, các thí sinh Hoa hậu Việt Nam đã có buổi ghi hình cho MV “Tổ quốc gọi tên mình” vào tối qua 30/11 trên bãi biển xinh đẹp của đảo ngọc Phú Quốc.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:41

Những khoảnh khắc đẹp của "Người đẹp xứ Thanh 2014"
Những khoảnh khắc đẹp của "Người đẹp xứ Thanh 2014"

(Dân trí) - Sở hữu gương mặt khả ái, chiều cao ấn tượng 1m75- người đẹp Khánh Huyền đã xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh khác để đăng quang trong đêm chung kết Người đẹp xứ Thanh 2014 diễn ra tối ngày 30/11 tại TT huấn luyện và thi đấu của tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:38

Khảo cổ quần thể di tích Chăm tại Phong Lệ
Khảo cổ quần thể di tích Chăm tại Phong Lệ

(Dân trí) - Lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng vừa giao Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan lập dự án khảo cổ, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Chăm tại Phong Lệ thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ.

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:10

Chế Linh lại “đốn” tim khán giả nữ bởi vẻ phong tình, lãng mạn
Chế Linh lại “đốn” tim khán giả nữ bởi vẻ phong tình, lãng mạn

(Dân trí) - Ngoài 70 tuổi, nhưng vẻ phong tình, giao lưu dí dỏm của Chế Linh đã làm điêu đứng trái tim của các khán giả nữ. Trên sân khấu, nam danh ca vẫn hát và diễn với nữ ca sĩ Phi Nhung, Hà My... vô cùng ngọt ngào, tình cảm.

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Leonardo Da Vinci là thiên tài toàn năng
Leonardo Da Vinci là thiên tài toàn năng

(Dân trí) - Danh họa người Ý Leonardo Da Vinci được nhân loại biết tới như một thiên tài toàn năng. Những hiểu biết và ý tưởng của ông đi trước thời đại mà ông từng sống tới hàng thế kỷ. Mới đây, người ta lại phải ngỡ ngàng trước một phát hiện mới về ông.

Thứ hai, 01/12/2014 - 12:30

Khoảnh khắc hạnh phúc của Vân Hugo và con trai trong “Single Mom”
Khoảnh khắc hạnh phúc của Vân Hugo và con trai trong “Single Mom”

(Dân trí) - Nữ MC của chương trình Vietnam’s Got Talent đã có những khoảnh khắc đời thường hạnh phúc bên con trai 5 tuổi, bé Tường Minh trong MV “Single Mom”.

Thứ hai, 01/12/2014 - 12:28

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam "trèo đồi lội suối" vì môi trường
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam "trèo đồi lội suối" vì môi trường

(Dân trí) - Trải qua ngày thứ bảy tại Phú Quốc, các thí sinh tiếp tục tham gia vào lịch trình hoạt động không ít căng thẳng. Ngày 29/11, các người đẹp đã có dịp thể hiện sức bền của mình khi cùng “trèo đèo lội suối” để thực hiện các cảnh quay.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 06:34

Ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2017 sẽ tổ chức tại Bạc Liêu
Ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2017 sẽ tổ chức tại Bạc Liêu

(Dân trí) - Tối ngày 29/11, ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ lần VI- 2014 đã bế mạc tại tỉnh Hậu Giang.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 04:43

Trẻ em biết yêu bản thân hơn người lớn
Trẻ em biết yêu bản thân hơn người lớn

(Dân trí) - Rất ít người lớn có thể hoàn toàn tự tin về diện mạo của mình, trong khi đó, trẻ em lại rất thoải mái trước vấn đề hình thức. Bắt đầu từ bao giờ, người lớn bắt đầu hình thành những “bất mãn” đối với hình thức của bản thân mình?

Chủ nhật, 30/11/2014 - 03:48

Bí ẩn thâm cung: Số phận của các thái giám chốn cung đình Việt Nam
Bí ẩn thâm cung: Số phận của các thái giám chốn cung đình Việt Nam

(Dân trí) - Thái giám là những người có số phận rất đặc biệt, kể từ lúc mới chào đời (đối với giám sinh), hay kể từ khi bị thiến (đối với giám lặt) cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay rời xa cõi thế.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 12:09

“Thảm họa” MC: Nói vội làm tội cái thân
“Thảm họa” MC: Nói vội làm tội cái thân

Sau những “thảm họa” âm nhạc, thời trang, điện ảnh, gần đây xuất hiện “thảm họa MC”. Cái mác chẳng hay ho này được gán cho nhiều người, từ người có kinh nghiệm đến người mới vào nghề “cầm mic”, mà nguyên nhân cũng chỉ tại “nói vội làm tội cái thân”.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 10:08

Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử có niên đại trên 4000 năm
Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử có niên đại trên 4000 năm

(Dân trí) - Trong quá trình khai quật di chỉ khảo cổ học ở Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) các nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, Viện khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử thuộc hậu kỳ đá mới có niên đại trên 4000 năm …

Chủ nhật, 30/11/2014 - 08:21

Đàn Nam Giao triều Nguyễn linh thiêng và những bí mật ít người biết
Đàn Nam Giao triều Nguyễn linh thiêng và những bí mật ít người biết

(Dân trí) - Triều Nguyễn đã lập đàn Nam Giao để hàng năm nhà vua đến cúng tế Thiên Địa. Đàn Nam Giao ở Huế được vua Gia Long chọn đất, chỉ hướng từ năm 1802 và chính thức cho lập vào năm 1807.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:52

Nghệ sỹ Lưu Đức Anh giành giải nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Ba Lan
Nghệ sỹ Lưu Đức Anh giành giải nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Ba Lan

(Dân trí) - Từ ngày 28/11/2014- 30/11/2014 , tại Warsaw - Ba Lan đã diễn ra Cuộc thi Piano quốc tế mang tên LÉOPOLD GODOWSKY lần thứ hai. Nghệ sỹ trẻ Việt Nam Lưu Đức Anh đã đoạt giải nhất cuộc thi này.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 05:55

Đại diện ca sĩ Hàn Quốc cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc
Đại diện ca sĩ Hàn Quốc cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc

(Dân trí) - Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết phía Hàn Quốc mà cụ thể là công ty FNC Entertainment – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, người sáng tác ca khúc “Because I miss you”, đã gửi văn bản tới Cục về trường hợp của Sơn Tùng M-TP.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 04:00

NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào
NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào

(Dân trí) - Thể hiện tiết mục chủ đề, “Tình đất đỏ miền đông”, Đan Trường đã nhận được rất nhiều lời khen tặng của hai hội đồng bình luận. Cùng với anh, NSND Thu Hiền cũng nhận được tỷ lệ bình chọn của khán giả tại trường quay cao nhất chương trình Giai điệu Tự hào tối 28/11.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:30