Làm gì để tránh "hội chứng Đền Hùng"?

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ kiến giải sự hỗn loạn trong ngày quốc giỗ vừa qua, cùng nêu giải pháp tránh tình trạng tương tự, có thể biến thành “hội chứng Đền Hùng” ở các mùa sau.
>>Clip bạn trẻ xả rác, ăn mặc phản cảm tại lễ hội đền Hùng
>>Hàng ngàn người bất chấp nguy hiểm, băng rừng lên lễ Đền Hùng
>>Công an Phú Thọ “căng mình” với biển người đổ về Đền Hùng


Vất vả giải cứu trẻ nhỏ ở lễ hội Đền Hùng 2016. Ảnh: Trần Thường (Vietnamnet).

Vất vả giải cứu trẻ nhỏ ở lễ hội Đền Hùng 2016. Ảnh: Trần Thường (Vietnamnet).

Khoảng 2,5 triệu người hành hương về đất Tổ ngày quốc giỗ vừa qua tạo cảnh tượng mà có người đùa là “Đền Hùng thất thủ”. Và “may không xảy ra thảm cảnh như ở thánh địa Mecca”. Ông lý giải hiện tượng này thế nào?

Sự quá tải đặt ra cho bất cứ lễ hội nào hiện nay. Trên hiện thực, đó là việc tập trung quá đông người trên một không gian hữu hạn và trong thời gian hữu hạn. Hội Lim, hội đền Trần, hội Gióng, hội Phủ Dầy… đều từng quá tải. Trên bình diện tổ chức, đó là sự quá tải vượt ra khỏi định liệu của người tổ chức, tạo bột phát tiêu cực, dẫn tới lúng túng.

Mỗi sự quá tải, tùy theo tính chất của lễ hội, mà nảy sinh lộn xộn khác nhau. Đền Trần, Hội Gióng lộn xộn do mê tín việc cướp lộc. Hội Lim lộn xộn do chen lấn trong không gian hẹp. Lễ hội Đền Hùng cũng do không gian hẹp nên xô đẩy nhau. Hỗn loạn là tất yếu.

Kinh tế phát triển khiến nhiều người đủ điều kiện đi hội, giao thông thuận lợi nên người đi hội càng đông, truyền thông phổ biến nên lượng người quan tâm càng nhiều.

Người càng đông thì lộn xộn bùng phát là tất nhiên. Rất may các đồng chí công an và bảo vệ nghĩ ngay việc giải cứu người già và trẻ em nên hậu quả đáng tiếc không xảy ra. Công an vất vả giải cứu các cháu là hình ảnh đẹp trên các phương tiện truyền thông, đúng là họ đã nhanh nhạy phát hiện ra nút gỡ hiệu quả nhất trong tình thế gấp rút nhất.

Qua một lễ hội, người ta đánh giá thành công hay không căn cứ trên các yếu tố: Tâm linh, văn hóa, kinh tế. Thì lễ hội như Đền Hùng vừa qua có đạt?

Lễ hội Đền Hùng quan trọng bậc nhất trong hệ thống lễ hội quốc gia với tinh thần ái quốc, là cố kết mọi thành phần để quốc gia trường tồn và phát triển. Việc chính quyền tổ chức, chính khách tham gia, người dân dự đông đảo là dấu hiệu trưởng thành của tinh thần đó. Thành công của nó luôn đáng ghi nhận.

Về văn hóa, nó quảng bá một hình ảnh Việt Nam cho mọi người và cho các nền văn hóa khác trên thế giới. Một cuộc hành hương vĩ đại về với cội nguồn quốc gia thống nhất vững bền. Còn giá trị kinh tế chắc sâu xa hơn khi hình ảnh một cộng đồng được khẳng định về nhân phẩm thì hết sức có lợi cho phát triển kinh tế bền vững.

Những lộn xộn, có khi hi hữu bùng phát thành hỗn loạn thì thật đáng tiếc. Với lễ hội Đền Hùng năm nay, may chưa đến mức rã đám. Lễ kỉ niệm nghìn năm Thăng Long Hà Nội trên không gian Mễ Trì hỗn loạn hơn nhiều.

Lễ hội Đền Hùng năm nay là lời cảnh báo kịp thời nhất cho các nhà tổ chức. Cần rút kinh nghiệm sâu sắc cho các năm sau.


Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ.

Ông thường không qui trách nhiệm cho người dân trong những cuộc thế này. Sự thực là ý thức của khá nhiều người dân còn kém. Tan hội rút đi để lại núi rác trùng điệp ở các bậc thang, trong rừng. Chen lấn, giẫm đạp lên nhau không thở nổi, mặc bộ ngủ đi hàng trăm cây số hành hương, tha lôi trẻ nhỏ đến nơi đông nghịt cũng có nghĩa là nguy hiểm. Vân vân.

Qui trách nhiệm cho dân là lối thoái thác dễ nhất nhưng cũng dễ sai nhất. Tôi cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về những người tổ chức.

Nếu thành công mĩ mãn thì người được cám ơn đầu tiên là nhân dân. Còn chưa thành công thì nhận trách nhiệm đầu tiên là người tổ chức.

Với nhà tổ chức, quan tâm đầu tiên là lượng định được số người tham gia để có các phương án thích hợp khi tiêu cực bùng phát. Mỗi lễ hội phải có kịch bản, tổng đạo diễn và lượng định các khả năng tiêu cực nhất để ứng phó. Người tổ chức phải có năng lực nhìn nhận các hành động bùng nổ rối loạn để gỡ được những nút thắt trong nhịp điệu lễ hội.

Chúng tôi vừa tổ chức một lễ hội của Di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc (Lệ Thủy, Quảng Bình) rất thành công. Ước lượng khách hành lễ là 2 vạn rưỡi người, thực tế trên 3 vạn. Các cuộc họp hầu như chỉ xoay quanh vấn đề bùng phát hỗn loạn và cách khống chế. Các lực lượng tham gia bảo vệ được huy động tối đa, đặc biệt là thanh niên Phật tử tình nguyện, hội các gia đình Phật tử của nhiều tỉnh.

Không gian lễ hội tỏa rộng hai bên bờ 17 km đường sông, các hành động hội diễn ra đồng đều trên 4 km vuông của xã Mỹ Thủy để phân tán khách thập phương, không chỉ dồn vào cửa di tích-chùa. Phát vạn rưỡi suất lộc trong 2 buổi rất thông thủy và trật tự vì sử dụng hai lối đi một chiều, không lưu người khiến tắc nghẽn. Rồi biểu diễn nghệ thuật dân gian trên không gian rộng và vào buổi tối, ít người hành lễ…

Sau hai ngày lễ, sân chùa và ngõ xóm không lưu lại một mẩu giấy vụn, tất cả đều hoan hỉ.

Cần có chỉ đạo sát sao, phân công phân nhiệm và kiểm tra cụ thể từng phần việc, không tạo môi trường bùng phát hỗn loạn. Những kinh nghiệm nhiều năm lễ hội Bắc bộ đã được chúng tôi nhấn mạnh khi tiến hành.

Mình tạo ra một “sân chơi” thì phải chịu trách nhiệm với thành công của nó.

Còn nhân dân? Một điều kiện tốt thì họ sẽ hướng đến hành vi tốt, điều kiện tạo ra những tiêu cực thì tiêu cực bùng phát. Không trách họ vì điều kiện xô đẩy họ vào việc tranh giành.

Như lễ hội Hùng Vương, đã là quốc lễ chả nhẽ không vận dụng trí tuệ nhà chuyên môn cả nước làm cho nó xứng đáng với giá trị mà nó có chăng?

Một lễ hội quốc gia như Đền Hùng lẽ ra là niềm vui, tự hào của địa phương, thì lại thành mối lo lớn, lo cho những mùa sau. Từng cố vấn, là tác giả kịch bản, đạo diễn nhiều lễ hội, ông có cao kiến gì để tránh “hội chứng Đền Hùng”?

Tôi chả dám có “cao kiến”. Nhưng những gì đã xác định giá trị tốt đẹp thì dẫu là “mối lo lớn” cũng phải vượt qua.

Mối lo nhất của tất cả các quốc gia trên thế giới là mất độc lập tự do. Các nước đã lần lượt vượt qua để tồn tại ngày càng bình đẳng. Nói đến cái “tầm quốc gia” của lễ hội Đền Hùng chính cũng là nói đến giá trị vô song của nó.

Bằng những chứng kiến, tìm hiểu và từng tham gia phục dựng một số lễ hội tôi cho rằng cần những điều sau:

Các nhà chuyên môn, tùy công việc mà xem lại toàn bộ kịch bản lễ hội, góp ý hoàn chỉnh một kịch bản khả dụng, ứng biến cho tình trạng quá tải trong một không gian hẹp và thời gian hạn định như hôm nay. Cụ thể có ba điều cần quan tâm.

Thứ nhất, qui hoạch mở rộng không gian hội. Mở rộng không có nghĩa là giải phóng mặt bằng, đền bù, xây mới mà vận dụng nhiều không gian cho nhiều hành động hội khác nhau. Kinh nghiệm của Hội Lim thời gian qua là kêu gọi, khuyến khích nhiều gia đình tổ chức hát tại gia để giãn người nghe vào các xóm, không chỉ tập trung vào đình và núi như trước đây.

Thứ hai, về thời gian, ngoài ngày lễ chính, tạo nên một kì (hoặc tiết) lễ hội trong 10 ngày hành hương và chiêm bái (giống như tiết thanh minh hay mùa lễ hội Chùa Hương), khách sẽ giãn ra các thời gian khác nhau.

Thứ ba, gia tăng các hành động hội như trò chơi dân gian, ca hát dân gian ở nhiều địa điểm khác nhau, thu hút khách đồng đều trên diện rộng. Nói chung, hành động hội chúng ta chưa sáng tạo được bao nhiêu cho lễ hội Đền Hùng. Nên đặt hàng các nghệ sĩ, các đạo diễn để họ sáng tác các hành động hội khác nhau vừa truyền thống, vừa hiện đại. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu là một người lành nghề trong các sáng tạo này để quảng bá hình ảnh văn hóa phong phú và độc đáo ra thế giới.

Về tổ chức, nên vận động thanh niên tình nguyện. Họ kết làm các đội, tự ăn ở, giúp đỡ BTC giới thiệu, hướng dẫn, nhắc nhở vệ sinh. Tôi thấy việc này ở các kì lễ hội chùa, thanh niên Phật tử làm quá tốt. Sao chúng ta không vận động được. Một nhân dân sẽ rất đáng kính trọng khi họ được hướng dẫn để có hành vi văn minh hơn, tốt đẹp hơn.

Việc có khó mới cần phải có chỉ đạo, có sáng kiến, có sáng tạo và sự tận tâm tận lực. Khó mà bỏ thì còn nói làm gì!

Cảm ơn ông!

Theo Dương Phương Vinh
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Mai Thu Huyền hé lộ lý do “Trúng số” vượt qua 17 “đối thủ”, đoạt cúp Cánh diều Vàng
Mai Thu Huyền hé lộ lý do “Trúng số” vượt qua 17 “đối thủ”, đoạt cúp Cánh diều Vàng

(Dân trí) - Việc “Trúng số” bất ngờ đoạt giải Cánh diều Vàng tại Cánh diều 2015, giải thưởng được ví như “Oscar Việt Nam” đã khiến không ít người ngạc nhiên. Vậy lý do vì sao bộ phim này vượt qua được 17 “đối thủ” nặng kí khác để giành được giải thưởng cao quý này? Diễn viên Mai Thu Huyền, thành viên Ban giám khảo hạng mục Phim truyện Điện ảnh đã hé lộ những bí mật hậu trường.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:14

NGND Lê Đăng Thực qua đời sát giờ được vinh danh tại Cánh diều 2015
NGND Lê Đăng Thực qua đời sát giờ được vinh danh tại Cánh diều 2015

(Dân trí) - Theo NSND Khải Hưng, Nhà giáo Nhân dân – Đạo diễn Lê Đăng Thực đã từ trần hồi 12h20 ngày 20/4 tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TW, hưởng thọ 86 tuổi. Ông từ trần khi chưa đầy 10 tiếng nữa là tên tuổi và hình ảnh của ông sẽ được nhắc đến trong phần vinh danh của lễ trao giải Cánh diều 2015.

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:21

Những khoảnh khắc khó quên tại lễ trao giải Cánh diều vàng 2015
Những khoảnh khắc khó quên tại lễ trao giải Cánh diều vàng 2015

(Dân trí) - Phim điện ảnh Trúng số của đạo diễn Dustin Nguyễn và phim truyền hình hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc, Tuổi thanh xuân, đã giành những danh hiệu quan trọng nhất của giải thưởng do Hội điện ảnh trao tặng.

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:16

“Trúng số”, “Tuổi thanh xuân” bất ngờ “trúng độc đắc” ở Cánh diều 2015
“Trúng số”, “Tuổi thanh xuân” bất ngờ “trúng độc đắc” ở Cánh diều 2015

(Dân trí) - Vượt qua các nhiều “đối thủ” nặng ký tại hạng mục Phim truyện Điện ảnh của Cánh diều vàng 2015, phim “Trúng số” của đạo diễn Dustin Nguyễn đã dành được ba giải thưởng: Cánh diều Vàng cho Phim truyện Điện ảnh xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và giải Biên kịch xuất sắc nhất.

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:12

Chỉ bởi cha mẹ đều muốn con mình thành “sao”…
Chỉ bởi cha mẹ đều muốn con mình thành “sao”…

(Dân trí) - Mặt trái của những show truyền hình thực tế dành cho trẻ nhỏ nhiều khi còn xảy đến với cả các bậc cha mẹ. Nhiều phụ huynh vì quá ngưỡng mộ “con nhà người ta”, đã đem con mình ra so sánh, để rồi bắt con mình đi học đàn, học múa cho bằng… “con nhà người”.

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:09

Háo hức đi hội sách
Háo hức đi hội sách

(Dân trí) - Tối 20/4, tại Đà Nẵng, Hội sách Hải Châu 2016 với chủ đề “Sách - Văn hóa và Phát triển” chính thức khai mạc. Năm thứ hai tổ chức nhân dịp Ngày sách Việt Nam (21/4), Hội sách thu hút hàng ngàn độc giả đủ mọi lứa tuổi háo hức tìm về.

Thứ năm, 21/04/2016 - 01:00

Khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XII
Khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XII

Tối 20/4, những người làm phát thanh cả nước đã hội tụ về thành phố biển Nha Trang để tham dự khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XII.

Thứ tư, 20/04/2016 - 11:00

Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng trước bức xúc của các nhạc sĩ
Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng trước bức xúc của các nhạc sĩ

(Dân trí) - Trước thắc mắc cho rằng Thông tư hướng dẫn không đúng với tinh thần Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhạc sĩ- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông Nguyễn Đăng Chương đã có phản hồi vào sáng ngày 20/4.

Thứ tư, 20/04/2016 - 05:50

NSƯT Minh Ánh lọt vào danh sách 38 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH
NSƯT Minh Ánh lọt vào danh sách 38 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH

(Dân trí) - Sau 3 vòng hiệp thương, NSƯT Minh Ánh đã được lựa chọn nằm trong danh sách 38 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14 và đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021. Bà Minh Ánh là một trong hai đại biểu thuộc khối Văn hóa - Nghệ thuật.

Thứ tư, 20/04/2016 - 04:01

Độc giả Thủ đô "đội mưa" đến dự khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần 3
Độc giả Thủ đô "đội mưa" đến dự khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần 3

(Dân trí) - Sáng nay (20/4), Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Mặc dù thời tiết Hà Nội sáng nay mưa lất phất nhưng vẫn có rất đông người yêu sách đến tham dự sự kiện này.

Thứ tư, 20/04/2016 - 02:53

Công trình biểu tượng của Syria được hồi sinh nhờ công nghệ 3D
Công trình biểu tượng của Syria được hồi sinh nhờ công nghệ 3D

(Dân trí) - Cổng vòm cổ, một công trình biểu tượng của thành phố Palmyra, Syria bị IS phá hủy hồi năm ngoái nay đã được hồi sinh bởi nhóm kiến trúc sư người Ý nhờ công nghệ 3D.

Thứ tư, 20/04/2016 - 02:25

Trung Quốc có chương trình mới thay “Bố ơi, mình đi đâu thế?”?
Trung Quốc có chương trình mới thay “Bố ơi, mình đi đâu thế?”?

(Dân trí) - Sau lệnh cấm gây xôn xao dư luận đối với những show như “Bố ơi, mình đi đâu thế?”, ngay lập tức tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã viết bài ca ngợi một dạng show truyền hình thực tế khác. Điều lạ là show này cũng… tương tự.

Thứ tư, 20/04/2016 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện gì đã xảy ra sau khi tàu Titanic chìm?
Chuyện gì đã xảy ra sau khi tàu Titanic chìm?

(Dân trí) - Vào một ngày tháng 4/1912, tàu Titanic vĩnh viễn nằm lại dưới đáy đại dương. Ngay sau thời điểm tàu chìm, những chuyện gì đã xảy ra? Quả thực, đã có những câu chuyện cuộc đời rất đặc biệt sau thảm họa chìm tàu lịch sử này.

Thứ tư, 20/04/2016 - 09:42

VTV nói gì trước việc Trung Quốc cấm phát sóng “Bố ơi, mình đi đâu thế?”
VTV nói gì trước việc Trung Quốc cấm phát sóng “Bố ơi, mình đi đâu thế?”

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trung Quốc vừa có lệnh cấm phát sóng chương trình “Bố ơi, mình đi đâu thế?” nhằm hạn chế việc các em bé bị khai thác hình ảnh quá đà để kiếm tiền, đạo diễn Đỗ Thanh Hải - với vai trò Giám đốc Sản xuất của chương trình đồng thời đại diện cho VTV (đơn vị phát sóng) chia sẻ độc quyền với Dân trí về những vấn đề liên quan.

Thứ tư, 20/04/2016 - 07:18

Sẽ bắn pháo hoa tầm cao trong Carnaval Hạ Long 2016
Sẽ bắn pháo hoa tầm cao trong Carnaval Hạ Long 2016

(Dân trí) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có văn bản chấp thuận đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh về bắn pháo hoa tầm cao trong Chương trình nghệ thuật Carnaval 2016.

Thứ tư, 20/04/2016 - 03:00

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố “Việt Trì - TP lễ hội về với cội nguồn 2016”...
Lễ hội văn hóa dân gian đường phố “Việt Trì - TP lễ hội về với cội nguồn 2016”...

"Gia đình chúng tôi năm nào cũng vậy, cả mấy thế hệ, cứ đầu xuân là sắp xếp đi trẩy hội Đền Hùng. Nhưng từ mấy năm nay, đi lễ hội mà cứ nơm nớp lo cho người già và trẻ nhỏ, bởi hội hè giờ biến tướng quá, lúc nào cũng chen lấn, ngột ngạt".

Thứ tư, 20/04/2016 - 01:20

Ấn tượng nét cố đô trong “Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự”
Ấn tượng nét cố đô trong “Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự”

(Dân trí) - Một chương trình miễn phí đến người dân, du khách với nhiều tiết mục mang đậm âm sắc cố đô Huế sẽ diễn ra tại đình làng Kim Long (TP Huế) ngày mồng 1 và mồng 2/5 trong Festival Huế 2016 sắp tới.

Thứ tư, 20/04/2016 - 01:00

“Bố ơi, mình đi đâu thế?” bị loại bỏ khỏi sóng truyền hình Trung Quốc, vì sao?
“Bố ơi, mình đi đâu thế?” bị loại bỏ khỏi sóng truyền hình Trung Quốc, vì sao?

(Dân trí) - Loạt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi, mình đi đâu thế?” và những show tương tự, khai thác hình ảnh “con sao”, đã đưa lại nguồn lợi khổng lồ cho các đài truyền hình Trung Quốc. Nhưng giờ đây, những show này sẽ bị “cắt sóng”. Tại sao?

Thứ ba, 19/04/2016 - 05:13

“Mỹ nhân” nào sẽ ẵm giải “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” của Cánh diều 2015?
“Mỹ nhân” nào sẽ ẵm giải “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” của Cánh diều 2015?

(Dân trí) - 7 “mỹ nhân” gồm: Lã Thanh Huyền, Thuý Hằng, Kim Hiền, Yến Nhi, Ninh Dương Lan Ngọc, Nhung Kate, Việt Trinh là những gương mặt được đánh giá cao với những thành công trong diễn xuất và có sự hy sinh đối với vai diễn.

Thứ ba, 19/04/2016 - 03:27

Xuất hiện bộ phim dài nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới
Xuất hiện bộ phim dài nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới

(Dân trí) - Bộ phim dài nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới sẽ khiến bạn phải “ngồi lì” trước màn ảnh suốt… một tháng. Chỉ riêng trailer giới thiệu phim đã đòi hỏi bạn phải xem trong… 7 tiếng 20 phút.

Thứ ba, 19/04/2016 - 09:50

Động đất ở Nhật Bản làm đổ sụp tường lâu đài 400 năm tuổi Kumamoto
Động đất ở Nhật Bản làm đổ sụp tường lâu đài 400 năm tuổi Kumamoto

Một loạt trận động đất làm rung chuyển hòn đảo Kyushu thuộc miền Nam Nhật bản đã làm vỡ các bức tường của pháo đài thuộc kỷ nguyên samurai, công trình từng trụ vững qua nhiều đợt dội bom và hỏa hoạn trong suốt 4 thế kỷ tồn tại.

Thứ ba, 19/04/2016 - 09:17

Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2016
Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ VH,TT&DL cho biết, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của cả nước như: 30/4 - 1/5, 7/5, 19/5 năm 2016, chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, Đài truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức Tháng chiếu phim kỷ niệm trên phạm vi cả nước từ ngày 29/4 đến ngày 23/5.

Thứ ba, 19/04/2016 - 09:11

Âm nhạc ngày nay thường vô hồn, vì sao?
Âm nhạc ngày nay thường vô hồn, vì sao?

Âm nhạc ngày nay chỉ dừng lại ở việc nghe bằng tai chứ không nghe bằng trái tim được vì nó là sản phẩm kỹ thuật tinh vi và công phu của những anh thợ nhạc giỏi kỹ năng chứ không phải là một nghệ sĩ

Thứ ba, 19/04/2016 - 06:47

Ca sĩ hát đám cưới: Người được tặng xe hơi, kẻ bị “sàm sỡ”
Ca sĩ hát đám cưới: Người được tặng xe hơi, kẻ bị “sàm sỡ”

(Dân trí) - Không phải ca sĩ nào cũng như Quang Lê, Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung...được trả giá cát- sê cả nửa tỷ đồng khi hát đám cưới, người trong giới tiết lộ những “góc khuất” của cái nghề tưởng như “hái ra tiền” này cũng khiến không ít người phải... giật mình!

Thứ ba, 19/04/2016 - 05:53