Lạ lùng món kem không chảy, phải chặt bằng dao, sản xuất 5 tấn/giờ

(Dân trí) - Thay vì dùng muỗng, người ta phải lấy kem bằng dao. Điều đặc biệt là món kem này không chảy, khá dẻo và có mùi thơm đặc trưng.

Lạ lùng món kem không chảy, phải dùng dao để chặt (Nguồn: Great Big Story).

Vùng Kahramanmaras nằm dưới chân núi Ahir và được coi là "thủ phủ" kem của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây có một doanh nghiệp làm món kem truyền thống lâu đời rất nổi tiếng. Đó là gia đình của anh Atilla Kanbur - thế hệ thứ 4 trong nhà gắn bó với món kem "trứ danh" có tên Maras Dondurma.

Lạ lùng món kem không chảy, phải chặt bằng dao, sản xuất 5 tấn/giờ - 1

Maras Dondurma là món kem truyền thống lâu đời của một gia đình Thổ Nhĩ Kỳ.

Gia đình Atilla là một trong những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh lớn nhất cả nước và là hộ làm kem lâu đời nhất tại Kahramanmaras. Mỗi giờ, nhà máy này sản xuất được 5 tấn kem với đủ hương vị khác nhau.

Lạ lùng món kem không chảy, phải chặt bằng dao, sản xuất 5 tấn/giờ - 2
Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, "dondurma" có nghĩa là "đóng băng". 

Điều thú vị là món kem này không hề chảy, khá dẻo. Người ta cũng không lấy kem bằng muỗng như thông thường mà phải sử dụng dao để chặt.

Lạ lùng món kem không chảy, phải chặt bằng dao, sản xuất 5 tấn/giờ - 3
Kem có nhiều màu, nhiều mùi vị khác nhau.

Kem Maras dondurma được làm từ 3 thành phần chính đặc biệt để tạo nên những đặc điểm và hương vị riêng. Nó cũng khác biệt hoàn toàn so với các loại kem thông thường trên thế giới bởi hương thơm ngọt dịu tự nhiên và dẻo đến mức khó tin.

Lạ lùng món kem không chảy, phải chặt bằng dao, sản xuất 5 tấn/giờ - 4
Kem dẻo đến mức thực khách phải dùng dĩa và dao để thưởng thức.

Nguyên liệu đầu tiên là sữa lấy từ những con dê được chăn thả tự do trên núi Ahir. Người ta trồng các loại hương thảo trong trang trại để dê ăn, giúp sản sinh ra sữa có mùi thơm.

Thành phần tiếp theo là chất tạo ngọt. Gia đình Atilla Kanbur đã nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và quyết định loại đường nào tốt nhất, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng.

Lạ lùng món kem không chảy, phải chặt bằng dao, sản xuất 5 tấn/giờ - 5
Kem Maras Dondurma được làm từ salep trộn với sữa dê và đường... 

Cuối cùng, nguyên liệu đóng vai trò quan trọng nhất là bột salep - rễ cây phong lan rừng. Việc sử dụng loại bột này với lượng nhiều hơn bình thường giúp kem có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng.

Ngoài các thành phần chính trên, một yếu tố cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên món ăn "độc nhất vô nhị" chính là việc đảo kem bằng tay. Càng đảo, kem càng dẻo.

Tin liên quan