Lạ lùng cà phê... vị phở "hút" giới trẻ Hà Thành
(Dân trí) - Sau cocktail, burger vị phở khiến dân tình "điên đảo" thì gần đây, thêm một loại thức uống cũng ghi tên vào danh sách này, đó chính là cà phê.
Phở vốn là một trong những món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc của người Việt. Chính bởi hương vị đặc trưng của phở khiến nó trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo nên một số món ăn, thức uống độc đáo, ví dụ như cocktail vị phở, burger vị phở,...
Gần đây nhất, cà phê chính là cái tên tiếp theo ghi tên vào danh sách ẩm thực thú vị này. Tuy mới xuất hiện được một thời gian ngắn nhưng cà phê vị phở đã thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách.
Được biết, cà phê vị phở hay còn gọi Phở Macchiato là thức uống được sáng tạo và hiện chỉ được bán duy nhất tại quán Sonder Coffee Bar ở ngõ 39 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Phở Macchiato được làm từ nguyên liệu chính là cà phê, sữa tươi và gia vị đặc biệt (hay còn gọi là syrup phở). Nhiều người tò mò vì cà phê và phở là hai món ngọt và mặn, không có sự liên quan thì mix với nhau sẽ thế nào. Thế nhưng, sự kết hợp lần này lại mang tới hương vị ấn tượng cho món đồ uống vốn thân thuộc.
Một cốc phở Macchiato gồm lớp kem mặn trên cùng, tiếp đến là cà phê và dưới cùng là vị phở. Lớp kem mặn mịn và thơm, được rắc thêm chút tiêu đỏ giúp cà phê dậy mùi, hài hòa với vị phở phía dưới.
Một số người từng thưởng thức Phở Macchiato nhận xét rằng, khi nhấp môi có thể nhận ra ngay vị đặc trưng từ hồi, mùi, húng quế, hạt tiêu,... thường có trong một bát phở bình thường. Tuy nhiên, người pha chế sẽ điều chỉnh lượng vừa đủ để vị phở thanh nhẹ, không quá nồng và không làm lấn át vị cà phê.
Tuy nhiên, vị phở chỉ rõ khi cốc cà phê còn nóng. Sau khoảng 30 phút, đồ uống nguội dần thì vị phở cũng mờ nhạt, hương vị còn lại gần giống như với một cốc cà phê sữa bình thường.
Không được trang trí bắt mắt như cocktail vị phở, cà phê vị phở được đặt trong một ly gốm nhỏ khá đơn giản. Một món ăn đặc trưng của Việt Nam sẽ không thể hợp hơn khi đặt trong một đồ đựng làm bằng gốm - chất liệu rất thuần Việt.
Bởi vậy, ngoài được thưởng thức một thức uống vừa quen vừa lạ, thực khách còn cảm nhận được văn hóa truyền thống của dân tộc đang lan tỏa xung quanh.
Bạn T.H.D viết: "Cảm nhận ban đầu là khi cà phê nóng thì đúng là có mùi phở thật. Vị cà phê khi hòa quyện với vị này mang lại một cảm giác bùi bùi, khoan khoái. Tuy nhiên chỉ sau 20 - 30p khi cà phê nguội thì mùi vị cũng giống như các cốc cà phê kem khác".
"Hương vị thật khó diễn tả nhưng rất phù hợp với những người từng không uống cà phê như mình. Vừa có mùi thơm của các loại nguyên liệu mà người ta hay dùng để nấu nước phở, vừa có vị béo ngậy của kem mặn, kết hợp với độ đậm đà của cà phê", một thực khách chia sẻ.
Không chỉ thu hút thực khách bởi món "át chủ bài" - cà phê vị phở mà quán còn gây ấn tượng bởi không gian trang trí đẹp mắt. Đến đây, bạn có thể check-in thoải mái với những góc "sống ảo" lung linh.