Kỳ lạ thị trấn cổ ở Italia rao bán nhà với giá rẻ hơn 1 ly cà phê

Thảo Trinh

(Dân trí) - Những ngôi nhà bị bỏ hoang ở thị trấn Castiglione di Sicilia có vị trí đắc địa với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp đang được nhiều người săn đón với giá chỉ từ 1 Euro.

Giữa thời điểm dịch bệnh hoành hành và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều quy tắc đã bị phá bỏ hoặc thay đổi nhưng có một điều "bất di bất dịch" trong lĩnh vực du lịch khiến ai nấy đều tò mò. Đó chính là những ngôi nhà được rao bán với giá 1$ (khoảng gần 30.000 đồng) ở Italia.

Kỳ lạ thị trấn cổ ở Italia rao bán nhà với giá rẻ hơn 1 ly cà phê - 1
Tháng này, đến lượt thị trấn Castiglione di Sicilia (Italia) rao bán những căn nhà cổ trong khu vực với giá chỉ 1 Euro.

Ở Castiglione di Sicilia có khoảng 900 ngôi nhà bị bỏ hoang, hầu hết đều nằm ở những khu vực lâu đời nhất ở thị trấn. Nơi đây nằm trên sườn núi Etna, gần Taormina sang trọng và có tầm nhìn mở rộng ra các bãi biển của bờ biển phía đông Sicily.

Khoảng một nửa số nhà ở đây đã bị hư hại, xuống cấp trầm trọng và được rao bán với giá tượng trưng chỉ khoảng 1 Euro (tương đương 27.800 đồng), rẻ hơn cả một ly cà phê. Còn lại những căn có tình trạng tốt hơn có thể được bán với giá dao động từ 4.000 đến 5.000 Euro (tương đương 111 - 139 triệu đồng).

Kỳ lạ thị trấn cổ ở Italia rao bán nhà với giá rẻ hơn 1 ly cà phê - 2
Kỳ lạ thị trấn cổ ở Italia rao bán nhà với giá rẻ hơn 1 ly cà phê - 3

Tùy theo hiện trạng mà mỗi ngôi nhà được định giá khác nhau.

Antonino Camarda - thị trưởng của Castiglione di Sicilia cho biết đã thực hiện một số dự án với hy vọng "thổi làn gió mới" vào thị trấn của mình - nơi có 14.000 người sinh sống từ đầu những năm 1900 nhưng đến nay giảm chỉ còn 3.000 người.

"Chúng ta có một di sản kiến trúc khổng lồ, mang đậm nét lịch sử cần được giải cứu. Trải qua một thời gian dài, đã có nhiều người ra đi và để lại những ngôi nhà cổ kính đẹp như tranh vẽ. Thậm chí có những căn nhà đã xây dựng từ thời Phục hưng", Antonino Camarda cho biết.

Trong khi một số thị trấn khác của Italia vận hành các chương trình tương tự đã bán được nhiều căn nhà với giá chỉ 1 Euro thì Castiglione di Sicilia đang thực hiện chính sách định giá các căn nhà theo tình trạng của chúng.

Kỳ lạ thị trấn cổ ở Italia rao bán nhà với giá rẻ hơn 1 ly cà phê - 4
Kỳ lạ thị trấn cổ ở Italia rao bán nhà với giá rẻ hơn 1 ly cà phê - 5
Thị trấn cổ có tầm nhìn rộng ra khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp nên "hút" khách tới mua nhà.

Ông thị trưởng nói: "Chúng tôi thực hiện một số nghiên cứu chuyên sâu về danh mục từng tài sản dựa trên bản đồ và dữ liệu đăng ký đất đai. Tùy vào hiện trạng và điều kiện của mỗi căn nhà mà sẽ có mức định giá khác nhau nhưng đều khởi điểm từ 1 Euro".

Nếu một căn nhà được nhiều người cùng lựa chọn thì họ sẽ tổ chức cuộc đấu giá. Dự án mong muốn kết nối những người sở hữu cũ muốn dọn dẹp căn nhà của mình với những người đầu tư mới.

Được biết, theo kế hoạch, 400 ngôi nhà có tình trạng tốt đã được rao bán trong tháng 3/2021. Những người muốn mua sẽ liên hệ trước, đưa ra các yêu cầu về kiểu nhà và cách thức cải tạo để được cung cấp thông tin phù hợp giúp lựa chọn dễ dàng hơn.

Mặc dù không cần phải đóng cọc tiền mua nhà theo cách thông thường nhưng những chủ đầu tư mới được yêu cầu mua một hợp đồng bảo hiểm từ ngân hàng với giá khoảng 4.000 Euro.

Kỳ lạ thị trấn cổ ở Italia rao bán nhà với giá rẻ hơn 1 ly cà phê - 6
Kỳ lạ thị trấn cổ ở Italia rao bán nhà với giá rẻ hơn 1 ly cà phê - 7
Khách mua không cần đóng cọc nhưng phải cải tạo lại nhà trong vòng 3 năm.

Bên cạnh đó, họ cũng phải hoàn thành việc cải tạo trong vòng ba năm nếu muốn mua nhà ở Castiglione di Sicilia. 

Không quá khó hiểu khi những ngôi nhà ở thị trấn này lại được nhiều người săn đón. Castiglione di Sicilia nằm trên vách đá ở sườn phía bắc Núi Etna, nhìn ra thung lũng Alcantara có nhiều vực sâu và hẻm núi đẹp ngoạn mục. 

Trên những sườn đồi Etna, người ta trồng rất nhiều nho và Castiglione cũng từng được mệnh danh là "thành phố của rượu vang".

Thị trấn này là thành viên của I Borghi Pìu Belli d'Italia, hiệp hội những thị trấn lịch sử đẹp nhất Italia. Nhiều con đường và bức tường đều làm bằng đá cuội nham thạch sẫm màu, xen kẽ giữa các dinh thự quý tộc nằm liền kề với các ngôi nhà đơn giản.

Hầu hết các căn nhà bỏ hoang trong khu vực đều có vẻ ngoài độc đáo, có hình dạng giống những tháp pháo nhỏ, có nhiều lối vào khác nhau. Gần thị trấn có bãi biển Marina di Cottone, cách đó khoảng 40 phút lái xe với dải cát dài, thích hợp cho các gia đình có trẻ em tới khám phá, trải nghiệm.