Bảo tàng 7m2 không nhân viên, không bảo vệ "ẩn mình" trong thang máy cũ

Thảo Trinh

(Dân trí) - Có diện tích vỏn vẹn hơn 7m2 nhưng chứa đựng hàng trăm hiện vật mang tính thời sự, Mmuseumm trở thành bảo tàng nhỏ nhất New York, tạo sự tò mò cho du khách khám phá.

Nằm ở một hàng lang hẹp trong ngõ Cortlandt, nơi khu dân cư Tribeca giao với Chinatown, Mmuseumm có diện tích vỏn vẹn 7.3m2, trở thành bảo tàng nhỏ nhất tại New York. 

Bảo tàng này vốn là không gian tái sử dụng của một thang máy chở hàng. Vì diện tích nhỏ hẹp, lại thường "cửa đóng then cài" im lìm nên nơi đây khá khó tìm và dễ dàng bị du khách bỏ qua.

Bảo tàng 7m2 không nhân viên, không bảo vệ ẩn mình trong thang máy cũ - 1
Bảo tàng nhỏ nhất New York có diện tích hơn 7m2.

Alex Kalman là người sáng lập ra Mmuseumm. Bảo tàng này đã tồn tại hơn 10 năm. Nơi đây không có nhân viên, không có bảo vệ, chỉ mở cửa vào cuối tuần, từ thứ 6 đến chủ nhật. 

Dù không gian nhỏ hẹp nhưng bảo tàng trưng bày rất nhiều hiện vật mang tính thời sự, kể về cuộc sống và con người thời hiện đại. Nơi đây thiết kế theo phong cách báo chí khách quan giúp du khách dễ dàng quan sát hiện vật và tìm hiểu những câu chuyện đằng sau mỗi món đồ. 

Bảo tàng 7m2 không nhân viên, không bảo vệ ẩn mình trong thang máy cũ - 2
Du khách tham quan bảo tàng.

Tại bảo tàng, những đồ vật hàng ngày được thể hiện theo cách "khác thường". Thời điểm mới mở cửa, nơi đây từng trưng bày các đồ vật được làm bởi tù nhân, từ hóa đơn những bữa ăn cuối cùng của tử tù, vật dụng cá nhân của người nhập cư bị bỏ lại trên sa mạc Arizona cho đến chiếc ví của một người da màu mang theo trước khi bị cảnh sát bắn chết,...

Các bảng ghi nhãn hiện vật cũng được tối giản hóa. Du khách có thể gọi đến đường dây nóng miễn phí và nhập số thứ tự hiện vật nếu muốn tìm hiểu thêm về các món đồ  được trưng bày ở đây. Có khoảng 800 hiện vật trong kho lưu trữ của bảo tàng.

Bảo tàng 7m2 không nhân viên, không bảo vệ ẩn mình trong thang máy cũ - 3
Bảo tàng 7m2 không nhân viên, không bảo vệ ẩn mình trong thang máy cũ - 4
Bảo tàng trưng bày hàng trăm hiện vật về đời sống và con người thời hiện đại.

Khách tới tham quan Mmuseumm không mất phí nhưng được đề xuất quyên góp tối thiểu 4 USD để duy trì hoạt động nơi này. Bảo tàng cũng cung cấp cà phê espresso để du khách thưởng thức. Quán cà phê nằm dưới dãy nhà trong một không gian thậm chí còn nhỏ hơn khoang thang máy, chỉ rộng vài mét vuông.

Giống như mọi không gian khác chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, bảo tàng Mmuseumm cũng buộc phải đóng cửa để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện tại, du khách có thể tham gia trải nghiệm triển lãm mới của bảo tàng qua 5 cách: mua vé hẹn giờ, đặt chuyến tham quan riêng, quan sát qua cửa sổ 24 giờ hay xem danh mục in và truy cập kỹ thuật số. 

Bảo tàng 7m2 không nhân viên, không bảo vệ ẩn mình trong thang máy cũ - 5
Vào những ngày bảo tàng đóng cửa, du khách chỉ có thể nhìn vào trong thông qua những ô nhỏ trên cửa sắt (Ảnh: Adrienne Grunwald/New York Times).

Các cửa số của bảo tàng luôn được mở để thông gió, du khách có thể nhìn vào bên trong thông qua những vị trí này. Nếu có vé hẹn giờ, khách được vào bảo tàng, chiêm ngưỡng các hiện vật trong không gian riêng tư. Bạn sẽ được khám phá nơi này trong 45 phút, có thể đi 1 mình hoặc theo nhóm tối đa 5 người.

Tuy nhiên du khách bắt buộc phải đeo khẩu trang và nếu sức khỏe không tốt thì không nên ghé thăm.