Cô gái nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ biệt tài… điêu khắc chuối

Thảo Trinh

(Dân trí) - Những quả chuối vô tri vô giác dưới bàn tay khéo léo của Anna đã trở thành các tác phẩm đẹp mắt. Từ thú vui mùa dịch, Anna đã có thể kiếm tiền quyên góp từ thiện nhờ biệt tài "điêu khắc" chuối.

Đầu năm 2020, dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Anna Chojnicka (SN 1986) phải cách ly một mình tại căn hộ ở London (Anh) khi nơi cô sống phát hiện một ca nghi nhiễm. Trong lúc buồn chán, cô vô tình phát hiện quá trình chuyển màu trên vỏ chuối khá thú vị khi có lực tác động vào. 

Anna chăm chú theo dõi quá trình quả chuối dần thâm lại, thử tiếp tục vẽ lên vỏ và bắt đầu thích thú với môn nghệ thuật mới này. 8X bắt đầu làm những hình đơn giản nhất rồi dần tạo ra những mẫu phức tạp hơn chỉ bằng phương pháp là tác động lực nhẹ lên vỏ chuối bằng các vật dụng, không dùng sơn để tạo màu.

Cô gái nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ biệt tài… điêu khắc chuối - 1
Anna Chojnicka - cô gái nổi tiếng nhờ biệt tài "điêu khắc" chuối.

Sau khi phác thảo thành công hình ảnh một chiếc cốc và ấm pha cà phê Ethiopia trên vỏ chuối, Anna càng thêm hy vọng vào niềm đam mê mới của bản thân. Cô thường xuyên đăng các tác phẩm lên mạng xã hội khi nắm được cách tạo hình từ việc làm bầm vỏ chuối. Sau thời gian ngắn, cô đã nhận được gần 9.000 lượt theo dõi nhờ biệt tài "điêu khắc" chuối độc lạ.

Mặc dù nhận được nhiều lời ngợi khen và ủng hộ nhưng Anna vẫn lo lắng về tính khả thi của niềm đam mê này. Sau mỗi lần hoàn thiện, cô nhanh chóng chụp hình lại tác phẩm của mình rồi ăn hết chuối để tránh lãng phí.

Cô gái nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ biệt tài… điêu khắc chuối - 2
Cô gái nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ biệt tài… điêu khắc chuối - 3

Một số tác phẩm "điêu khắc" chuối sinh động, đẹp mắt của cô gái trẻ.

Cô gái trẻ cũng ngày càng nâng cao tay nghề của mình khi thực hiện những tác phẩm có độ khó cao hơn. Các sản phẩm "điêu khắc" chuối của 8X rất đa dạng, từ nhân vật hoạt hình nổi tiếng như Gia đình Simpson, tác phẩm hội họa đình đám thế giới đến chân dung người nổi tiếng. Anna cũng được truyền cảm hứng từ các sự kiện thế giới để sáng tạo các tác phẩm không trùng lặp của mình.

Để hoàn thiện những bức hình sống động từ chuối, ngoài sự khéo tay, tỉ mỉ, Anna còn hiểu được quá trình oxy hóa từ loại quả này, từ đó điều chỉnh màu sắc phần vỏ sao cho chân thực nhất.  

Cô gái nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ biệt tài… điêu khắc chuối - 4
Cô gái nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ biệt tài… điêu khắc chuối - 5

Chủ đề "điêu khắc" chuối của Anna rất đa dạng.

Giống như táo, chuối bị oxy hóa hoặc chuyển sang màu nâu do các enzym trong tế bào của các loại quả được giải phóng và tương tác với oxy trong không khí. Tế bào bị hư hỏng sau những va chạm, tác động ngoại lực như bị chọc bằng dĩa hoặc rơi xuống sàn sẽ nhanh chóng bị thâm. Bằng cách nắm rõ những dấu hiệu đó, Anna ngày càng tạo ra được nhiều "siêu phẩm" đủ màu sắc, hình thái đến mức đáng ngạc nhiên.

Anna muốn nhân cơ hội này để thực hiện các hành động đẹp. Nhờ sự giúp đỡ của những người theo dõi trên mạng xã hội, Anna đã quyên góp được khoảng 1.600 USD cho FareShare - một tổ chức từ thiện ở Vương quốc Anh chuyên cung cấp thực phẩm cho người có nhu cầu.

Cô gái nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ biệt tài… điêu khắc chuối - 6
Cô gái nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ biệt tài… điêu khắc chuối - 7
Anna kêu gọi quyên góp thành công cho các quỹ từ thiện nhờ những tác phẩm sinh động từ chuối.

Những tác phẩm "điêu khắc" chuối của cô cũng truyền cảm hứng đến nhiều người. Thậm chí, 8X còn được đài truyền hình địa phương liên hệ phỏng vấn và trở thành nhân vật cho một bộ phim tài liệu 60s phát sóng trên Youtube.

Anna cũng mở lớp học trực tuyến để dạy "điêu khắc" chuối cho những người có chung sở thích. Cô khuyến khích người mới nên bắt đầu với bức tranh đơn giản có tối đa 3 sắc độ. Phần tối nhất sẽ được làm thâm trước, sau đó để qua đêm. Tiếp theo là phần tối trung bình và phần màu sáng nhất.

Cô gái nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ biệt tài… điêu khắc chuối - 8
Cô gái nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ biệt tài… điêu khắc chuối - 9
Những tác phẩm độc đáo từ chuối đã truyền cảm hứng đến nhiều người, nhiều vùng miền.

Độ chín của chuối cũng ảnh hưởng đến quá trình "điêu khắc". Anna cho biết, chuối mềm thường thâm đều hơn, cảm giác màu sắc hòa quyện, còn chuối vẫn hơi xanh sẽ tạo được hiệu ứng sần sùi. Đặc biệt, sau khi hoàn thiện tác phẩm, hãy chụp ảnh ngay lập tức bởi chỉ sau vài phút, vỏ chuối đổi màu rất nhanh.