KTS. Võ Trọng Nghĩa: “Ngập lụt ở TP HCM sẽ giảm bớt nếu xanh hóa đô thị”

Dân trí Tham dự Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam - Nhật Bản 2016, KTS. Võ Trọng Nghĩa đã đề cập đến vấn đề xanh hóa đô thị để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. KTS cũng gây bất ngờ khi công bố phác thảo phố cổ Hà Nội rất khác khi thêm nhiều cây xanh trên mái nhà.

Trong 2 ngày 27 và 28/9 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam - Nhật Bản 2016 với chủ đề Hợp tác chéo trong lĩnh vực nhà ở - phát triển đô thị - công nghệ môi trường.

Ban Tổ chức sự kiện gồm Diễn đàn hỗ trợ hoạt động Kiến trúc Quốc tế, Hiệp hội Kiến trúc sư Nhật Bản (JIA) và Công ty Delphi Lab. Bộ Xây dựng Việt Nam là đơn vị đồng tổ chức. Sự kiện đóng vai trò như một phần trong hoạt động thúc đẩy sự phát triển mang tính quốc tế mà Bộ Đất đai - Cơ sở hạ tầng - Giao thông vận tải Nhật Bản đề ra.

Đông đảo đại biểu tham dự Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam - Nhật Bản 2016.
Đông đảo đại biểu tham dự Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam - Nhật Bản 2016.

Diễn đàn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, các đơn vị sản xuất, đơn vị đào tạo học thuật, cụ thể là các tổ chức doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực kiến trúc, xây dựng tới từ Việt Nam và Nhật Bản cùng một số trường đại học Đại học ở Việt Nam.

Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu hợp tác, phát triển đô thị giữa hai nước, đồng thời đóng góp vào quá trình cải thiện môi trường sống.

Triển lãm của các doanh nghiệp diễn ra trong cả 2 ngày.
Triển lãm của các doanh nghiệp diễn ra trong cả 2 ngày.

Trong ngày 27 đã diễn ra thảo luận về kỹ thuật xây dựng, kiến trúc. Diễn đàn kiến trúc diễn ra vào ngày 28/9 với nội dung chính là thiết kế, môi trường, vật tư, vật liệu xây dựng. Ngoài ra còn có triển lãm của các doanh nghiệp diễn ra trong cả 2 ngày.

Trong những bài tham luận, các doanh nghiệp xây dựng và kiến trúc đến từ Nhật Bản đề xuất giải pháp phát triển dự án nhà ở chất lượng cao với hệ thống đánh giá dự báo ô nhiêm bầu khí quyển thông qua thiết bị và phần mềm chuyên dụng, chuẩn bị triệt để cho các rủi ro, thảm họa trong đô thị có thể xảy ra để từ đó có giải pháp phòng ngừa, công cụ đánh giá đơn giản tính đa dạng sinh học,...

Về công nghệ trong lĩnh vực kiến trúc, nhiều sản phẩm mới được giới thiệu như: Hệ thống chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời của các tòa nhà cao tầng, hệ thống chống sét toàn diện,…

Đại diện đến từ Công ty xây dựng Taisei - Nhật Bản cho biết, ông bày tỏ sự kì vọng việc giao lưu hơn nữa về nhân lực trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Trong thời gian qua, Công ty ông cũng đã tổ chức các chương trình tập huấn: Làm việc với người Việt để gia tăng kĩ năng hợp tác giữa nhân viên người Nhật và các nhân viên Việt Nam tại Công ty. Trong quá trình thi công, các công trình tại Việt Nam, trong đó có sân bay Nội Bài, các kĩ sư được chuẩn bị những bảng hiệu với cả tiếng Nhật và Việt để thuận lợi hơn trong quá trình làm việc.

KTS. Kazuhiro Kojima - Giáo sư đang giảng dạy tại ĐH Yokohama và làm việc tại Coelacanthe and Associates CAt cho rằng, trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư phải liên tục nghĩ theo các chiều hướng khác nhau từ việc đặt ra các vấn đề cần giải quyết của môi trường xã hội, không gian của dự án đến việc tìm hiểu những công việc cụ thể cần làm và đường hướng phát triển của kiến trúc, đô thị, xã hội trong tương lai.

Một trong số những tham luận của đại diện Việt Nam gây ấn tượng với các chuyên gia, khán giả theo dõi chương trình là phát biểu của KTS. Võ Trọng Nghĩa.

KTS. Võ Trọng Nghĩa trả lời các thắc mắc của khách tham quan về các công trình kiến trúc xanh mà KTS và các cộng sự thực hiện.
KTS. Võ Trọng Nghĩa trả lời các thắc mắc của khách tham quan về các công trình kiến trúc xanh mà KTS và các cộng sự thực hiện.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa bày tỏ quan điểm: Tái cấu trúc đô thị là một trong những nội dung quan trọng hiện nay. Đặc trưng đô thị với tắc đường, ô nhiễm khí thải đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Song song với sự phát triển nền kinh tế, các thành phố của Việt Nam đang mất dần các khoảng xanh đô thị. Đời sống con người có xu hướng xa rời thiên nhiên và môi trường ngày càng trở nên xấu đi.

Phương pháp Greening the city là cách mà Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa đang áp dụng để giải quyết hàng loạt các dự án của mình nhằm giải quyết các vấn đề đô thị.

Tại nhiều nước trên thế giới, chỉ tiêu diện tích cây xanh bình quân đầu người ở các thành phố rất cao, ví dụ như các thành phố của Nhật đạt 7,5m2/người. Trong khi đó, theo Viện Nghiên cứu môi trường và Phát triển bền vững, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chỉ tiêu này không quá 2m2/người, thuộc hàng thấp của thế giới.

KTS. Võ Trọng Nghĩa nhắc lại câu chuyện TP HCM bị ngập lụt kinh hoàng trong những ngày vừa qua. KTS cho rằng, nếu lượng cây xanh nhiều hơn, các công trình kiến trúc xanh rộng khắp thì sẽ giữ được một lượng nước rất lớn, giảm thiểu tình trạng ngập lụt. Việc xanh hóa đô thị cũng giúp giảm tình trạng người dân bị hít khí độc thụ động hàng ngày như hiện nay.

“Kiến trúc là công cụ để con người kết nối nhiều hơn với thiên nhiên chứ không đơn thuần chỉ có công năng đẹp hay xấu về mặt thiết kế”, KTS. Võ Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

“Hãy thử tưởng tượng nếu phố cổ được thay đổi với những mái nhà rợp cây xanh sẽ như thế nào”, đó là cách KTS. Võ Trọng Nghĩa đưa đến bất ngờ cho những người tham dự khi công bố phác thảo thiết kế xanh hóa phố cổ Hà Nội.

Khi phố Hà Nội được xanh hóa qua phác thảo của KTS. Võ Trọng Nghĩa.
Khi phố Hà Nội được xanh hóa qua phác thảo của KTS. Võ Trọng Nghĩa.

Nông nghiệp đô thị trở thành vấn đề cốt lõi trong phát triển đô thị Việt Nam và ưu tiên nhà và các công trình kiến trúc có diện tích xanh trong quá trình cấp phép xây dựng là những đề xuất đáng chú ý của KTS. Võ Trọng Nghĩa.

Phương Nhung

MỚI NHẤT
Hành trình biến đổi ngoạn mục của những đôi giày cao gót
Hành trình biến đổi ngoạn mục của những đôi giày cao gót

Ít ai biết rằng, giày cao gót khởi nguồn không phải dành cho phái đẹp. Nhưng với sự thay đổi của thời gian, những đôi giày cao gót lại làm si mê biết bao người phụ nữ qua nhiều thế kỷ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:02

Việt hoá bộ phim Hàn ăn khách nhất Việt Nam năm 2008
Việt hoá bộ phim Hàn ăn khách nhất Việt Nam năm 2008

(Dân trí) - “Gia đình là số 1” (tên nguyên tác là “High Kick”) - series phim truyền hình nước ngoài ăn khách nhất tại Việt Nam vào thời điểm năm 2008 sẽ được Việt hóa để chiếu trên màn ảnh Việt thời gian tới.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

Dàn sao Việt “lội nước” đến chúc mừng vợ chồng Tăng Thanh Hà
Dàn sao Việt “lội nước” đến chúc mừng vợ chồng Tăng Thanh Hà

(Dân trí) - Đêm 28/9, bất chấp cơn mưa lớn gây ngập hơn 60 điểm tại Sài Gòn, các nghệ sỹ trẻ: Thanh Hằng, Đặng Thu Thảo, Phạm Anh Khoa, Diễm My 9X, Trà My Idol, Đỗ Mạnh Cường, Quang Tuyến… đã lội nước tới chúc mừng Tăng Thanh Hà khai trương nhà hàng.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

Hàng nghìn người đội mưa dự khai mạc Lễ hội anh hùng Nguyễn Trung Trực
Hàng nghìn người đội mưa dự khai mạc Lễ hội anh hùng Nguyễn Trung Trực

(Dân trí) - 20 giờ ngày 26/9 tại quảng trường Trần Quang Khải (TP Rạch Giá), tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Tuy nhiên, đến giờ khai mạc một cơn mưa ập xuống nhưng cả nghìn người dân vẫn “đội mưa” dự lễ khai mạc.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:00

Đông Nhi chính thức được bình chọn trên toàn cầu tại MTV EMA 2016
Đông Nhi chính thức được bình chọn trên toàn cầu tại MTV EMA 2016

(Dân trí) - Vào 18h chiều 27/9, cổng bình chọn chính thức của MTV EMA 2016 đã chính thức hoạt động để khán giả MTV toàn cầu thực hiện vote cho nghệ sỹ mình yêu thích. Đông Nhi là đại diện chính thức và duy nhất của Việt Nam năm nay xuất hiện trong bảng đề cử Best Southeast Asia Act (Nghệ sỹ Đông Nam Á xuất sắc) sau khi vượt qua cuộc bầu chọn gắt gao trong nước khi vượt qua loạt nghệ sĩ tên tuổi cũng như đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của MTV Việt Nam.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:46

Có nên dừng chương trình Vietnam Idol sau 10 mùa phát sóng?
Có nên dừng chương trình Vietnam Idol sau 10 mùa phát sóng?

(Dân trí) - Mới đây, khi thông tin "American Idol" - một trong những chương trình truyền hình thực tế ăn khách số 1 nước Mỹ và là “lò” đào tạo ca sĩ hàng đầu thế giới sắp bị xoá bỏ đã khiến không ít người hoang mang. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi “Việt Nam có nên xoá sổ chương trình này khi đã không còn hấp dẫn?”

Thứ năm, 29/09/2016 - 01:35

Con gái vua hài Charlie Chaplin được mời làm giám khảo LHP Hà Nội
Con gái vua hài Charlie Chaplin được mời làm giám khảo LHP Hà Nội

(Dân trí) - Theo dự kiến, nữ diễn viên Geraldine Leigh Chaplin sẽ xuất hiện tại cùng chồng tại Hà Nội trong những ngày đầu tháng 11 tới trong vai trò giám khảo hạng mục phim quốc tế của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV.

Thứ năm, 29/09/2016 - 11:27

Hà Trần tập luyện “món quà bí mật” tặng Trần Tiến
Hà Trần tập luyện “món quà bí mật” tặng Trần Tiến

(Dân trí) - Vừa từ Mỹ trở về Việt Nam, Hà Trần đã lao vào luyện tập cùng nhạc sĩ Hồng Kiên và ban nhạc để chuẩn bị cho liveshow “Hà Trần hát Trần Tiến”. Diva cá tính tiết lộ, chị sẽ có màn trình diễn bất ngờ dành tặng cho người chú đáng kính của mình.

Thứ năm, 29/09/2016 - 10:00

Bài 1: Kỳ thú các “lão cổ thụ” trong di tích Huế
Bài 1: Kỳ thú các “lão cổ thụ” trong di tích Huế

(Dân trí) - Là kinh đô của Huế một thuở, quần thể di tích cố đô Huế hiện rất hấp dẫn du khách không những bởi các kiến trúc cung điện, đền đài, lăng tẩm mà còn ở hệ thống cây cổ thụ, cây xanh được trồng trong di tích. Đây là một cấu phần cực kỳ quan trọng hình thành nên các “di sản cảnh quan” trong chốn cung đình Huế.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:22

Lý do khiến Brad Pitt phải bỏ tham dự công chiếu phim
Lý do khiến Brad Pitt phải bỏ tham dự công chiếu phim

(Dân trí) - Brad Pitt đã vừa tuyên bố sẽ không thể xuất hiện tại lễ công chiếu bộ phim có anh tham gia, lý do hàng đầu đương nhiên là bởi nam tài tử đang “cần tập trung vào chuyện gia đình”, nhưng ngoài ra, còn có một lý do rất “chuyên nghiệp” khác nữa.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:17

“Cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam trở lại Tây Nguyên
“Cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam trở lại Tây Nguyên

(Dân trí) - Dù Hoa hậu Việt Nam đã kết thúc nhưng “cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam - Phùng Bảo Ngọc Vân vẫn tiếp nối dự án nhân ái từng thực hiện khi trở lại với người dân xã Du K’măl, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk để tiếp tục gieo những hạt mầm nhân văn nơi đây.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:00

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái
Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái

(Dân trí) - Những hình ảnh ấn tượng dưới đây cho thấy những vũ công Thái Lan đang trình diễn một vũ điệu truyền thống lâu đời của văn hóa Thái còn lưu giữ được cho tới hôm nay.

Thứ năm, 29/09/2016 - 01:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Brad Pitt - Angelina Jolie: Những khác biệt không thể cứu vãn!
Brad Pitt - Angelina Jolie: Những khác biệt không thể cứu vãn!

(Dân trí) - Angelina Jolie kém Brad Pitt 11 tuổi, khi cô còn đang là gương mặt mới, thì anh đã là ngôi sao tên tuổi. Anh không biết cô là ai, nhưng cô thì đã sớm mơ về một ngày có thể gặp anh trực tiếp.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:44

Vai diễn cuối đời của Minh Thuận có gì đặc biệt?
Vai diễn cuối đời của Minh Thuận có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Việc ca sĩ - diễn viên Minh Thuận ra đi khi bộ phim cuối đời chưa được công chiếu khiến nhiều anh em trong đoàn làm phim rất đỗi xót xa. Bộ phim cuối cùng anh tham gia là “Bí ẩn song sinh” vừa khởi quay vào cuối tháng 5/2016.

Thứ tư, 28/09/2016 - 03:27

Các quán quân “nhí” đã sống như thế nào sau một thời nổi danh?
Các quán quân “nhí” đã sống như thế nào sau một thời nổi danh?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng, truyền hình thực tế là đòn bẩy cho người lớn bước vào cuộc chơi showbiz và mang lại vinh quang cho trẻ em. Thực tế “vinh quang” mà nhiều người nói chỉ “loé” lên trong một thời khắc ngắn ngủi rồi cũng nhanh chóng tan biến.

Thứ tư, 28/09/2016 - 02:25

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả
Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả

(Dân trí) - Có một chi tiết nhỏ ấm áp bên lề buổi ghi hình trong quán bún chả: Ẩm thực gia Bourdain cho biết ông Obama là một khách mời hiếm hoi đã quan tâm hỏi han những người trong ê-kíp ghi hình, mời họ cùng ngồi xuống dùng bữa với ông…

Thứ tư, 28/09/2016 - 11:13

Anh Thư kể chuyện thiết kế áo dài cưới của các “cặp đôi vàng”
Anh Thư kể chuyện thiết kế áo dài cưới của các “cặp đôi vàng”

(Dân trí) - Anh Thư là nhà thiết kế được chọn mặt gửi vàng cho lễ ăn hỏi, đám cưới của các cặp đôi “tiên đồng – ngọc nữ” Việt như: Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp, Lương Thế Thành - Thúy Diễm, Thanh Bình - Ngọc Lan,...

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:16

Thêm 7 di sản được công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia
Thêm 7 di sản được công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 3247/QĐ-BVHTTDL vào ngày 16/9 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt XV.

Thứ tư, 28/09/2016 - 06:00

“Lâu đài cát” đạt giải xuất sắc tại liên hoan sân khấu Trung Quốc- ASEAN
“Lâu đài cát” đạt giải xuất sắc tại liên hoan sân khấu Trung Quốc- ASEAN

(Dân trí) - Nhà hát Kịch Việt Nam gồm 20 người do nghệ sĩ Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam dẫn đầu vừa đưa vở “Lâu đài cát” và “Ngũ biến” sang tham dự Liên hoan và Diễn đàn sân khấu Trung Quốc- ASEAN 2016 lần thứ 4 được tổ chức tại TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 17 - 23/9/2016.

Thứ tư, 28/09/2016 - 01:00

Á hậu Lệ Hằng dẫn dắt chương trình tuyển chọn thiết kế quốc phục
Á hậu Lệ Hằng dẫn dắt chương trình tuyển chọn thiết kế quốc phục

(Dân trí) - Vừa qua, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 Lệ Hằng đảm nhận vai trò MC tại buổi ra mắt các thiết kế lọt vào Top 10 của cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế quốc phục” nhằm tìm ra thiết kế trang phục truyền thống dành cho đại diện Việt Nam tham gia Miss Universe 2016.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:56

“Bún mắng”, bún ốc, bún chả cùng lên truyền hình Mỹ
“Bún mắng”, bún ốc, bún chả cùng lên truyền hình Mỹ

(Dân trí) - Dưới đây là những chi tiết điểm nhấn về Hà Nội trong tập đầu tiên phát sóng trở lại của chương trình du lịch - văn hóa - ẩm thực “Anthony Bourdain: Parts Unknown” phần 8.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:52

Danh ca Chris Norman đã đến Việt Nam
Danh ca Chris Norman đã đến Việt Nam

(Dân trí) - Nam ca sĩ chính của nhóm nhạc Anh nổi tiếng thế giới Smokie đã có mặt sớm tại Việt Nam để chuẩn bị cho show diễn đêm 1/10 sắp tới.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:29

Hò khoan Lệ Thuỷ lấy ý kiến trình UNESSCO công nhận là di sản
Hò khoan Lệ Thuỷ lấy ý kiến trình UNESSCO công nhận là di sản

(Dân trí) - Tối 26/9, tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức buổi giao lưu “Hò khoan Lệ Thuỷ”. Đây đồng thời đồng thời là buổi lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu tiến tới đề nghị UNESSCO công nhận “Hò khoan Lệ Thuỷ” là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:24

Đang chạy bộ, tài tử Tom Hanks bỗng trở thành chứng nhân hôn lễ
Đang chạy bộ, tài tử Tom Hanks bỗng trở thành chứng nhân hôn lễ

(Dân trí) - Đúng như nhân vật Forrest Gump từng nói: “Cuộc đời giống như một hộp sôcôla, bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì”. Một buổi sáng chạy bộ như mọi ngày, bỗng dưng tài tử “Forrest Gump” - Tom Hanks - trở thành chứng nhân hôn lễ.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:44