Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện”

Dân trí Truyền hình thế giới đang chứng kiến một dạng thức mới - truyền hình chậm rãi, không sự kiện. Về cơ bản, đây là một dạng thức truyền hình giải tỏa tâm lý nhẹ nhàng để người xem có thể nằm theo dõi thư thái từ chiếc ghế sofa êm ái, bên một tách trà nóng…

“Truyền hình chậm” - sự quá độ của truyền hình hiện đại?

Truyền hình Mỹ hiện đang chứng kiến một cơn sốt kỳ lạ có tên “truyền hình không sự kiện”, “truyền hình không vội vã”, “truyền hình chậm” (“Slow TV”), hay còn có thể gọi một cách thẳng tưng là truyền hình thôi miên người xem theo một cách “điên rồ” nhất.

Hiện tại, công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình lớn hàng đầu của Mỹ - Netflix - đang tạo nên một cơn sốt mà nhiều tờ tin tức gọi là “sự điên rồ của truyền hình 2016”. Theo đó, các chương trình “Slow TV” do công ty này mua về đang tạo thành một hiện tượng đối với người xem, ở đó, toàn bộ chương trình kéo dài nhiều tiếng hoàn toàn… chẳng có gì xảy ra.

Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện” - 1

“Slow TV” là một dạng đi ngược lại thời đại truyền hình “hối hả” tin tức, “tấp nập” gameshow, talkshow, “reality show”, với ngồn ngộn bình luận chuyên sâu về tất cả mọi lĩnh vực đời sống cùng biết bao chiêu trò dàn dựng để tạo nên sức hút đối với khán giả.

“Slow TV” thì ngược lại, giúp người xem - những người muốn được xem truyền hình một cách thanh bình - được hoàn toàn thoát khỏi những luồng tin tức, những chương trình bình luận, những gameshow, chiêu trò…

“Slow TV” là dạng thức truyền hình không sự kiện, không bình luận, không kịch bản, cũng chẳng có tính giải trí. “Slow TV” đơn thuần là nhiều tiếng đồng hồ ghi hình một sự việc không ngắt quãng, không biên tập.

Kể từ tháng 8 vừa qua, Netflix đã bắt đầu cho lên sóng một số chương trình thuộc dòng “Slow TV” để người xem có cơ hội trải nghiệm một dạng thức truyền hình lạ lẫm chưa từng thấy.

Thế nào là truyền hình chậm “Slow TV”?

Những chương trình “Slow TV” thường có góc quay yên bình, tĩnh lặng, thư thái, để người xem thả hồn theo khuôn hình, không có bình luận, không có thông tin, chỉ có những hình ảnh bày ra trước mắt, không chỉnh sửa. Người xem chẳng cần nghĩ gì, nghe gì, chỉ cần nhìn ngắm, quan sát, đến khi nào thấy chán hoặc phải đứng lên đi làm việc khác thì dừng lại.

Nếu đọc tới đây, độc giả vẫn chưa hiểu vậy thì điều gì sẽ xảy ra trong những chương trình dạng này, câu trả lời rất đơn giản: Hoàn toàn không có tình huống nào xảy ra cả. “Truyền hình không sự kiện” hay “truyền hình chậm rãi” ra đời để tạo thành một dạng show không có nội dung - kịch bản cụ thể.

Truyền hình Mỹ đã tiếp thu từ truyền hình Na Uy để bắt đầu giới thiệu tới người xem một khái niệm mới về truyền hình. Họ đưa ra nhiều chương trình “Slow TV” với thời lượng khác nhau để người xem lựa chọn.

Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện” - 2

Chương trình “National Firewood Night” kéo dài 6 tiếng mỗi tập, ghi lại hình ảnh những người dân sống ở vùng quê Na Uy, ban ngày đốn củi tích trữ, đêm xuống, trời lạnh, họ nhóm lên những đống lửa bập bùng, tiếng củi tí tách

Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện” - 3

Chương trình “Train Ride Bergen to Oslo” kéo dài 7 tiếng, góc quay được đặt trên một toa tàu hỏa, chạy từ thành phố Bergen nằm ven bờ biển Na Uy tới thành phố thủ đô Oslo.

Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện” - 4

Chương trình kéo dài 3 tiếng rưỡi - “National Knitting Evening” - với chỉ toàn những cảnh đan len nhanh thoăn thoắt bởi những bàn tay phụ nữ Na Uy điệu nghệ, để từ đó dần dần thành hình những chiếc áo, chiếc mũ, chiếc găng…

Đương nhiên, dạng thức “truyền hình chậm” này không dành cho tất cả mọi người, ngược lại, truyền hình chậm còn rất kén người xem. Những người yêu thích các gameshow giải trí, những loạt phim truyền hình hấp dẫn chắc chắn sẽ không lựa chọn xem truyền hình chậm.

Chủ yếu những người thường đối diện với căng thẳng, áp lực trong cuộc sống và cảm thấy phát ngấy với những dạng thức truyền hình truyền thống, mới tìm đến truyền hình chậm.

Trong cuộc sống hiện đại, dù nhiều người nói rằng họ đã không còn xem TV nhiều nữa, nhưng hầu như nhà nào cũng vẫn cần phải có TV.

Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện” - 5

Sự hiện diện của chiếc TV đem lại cho căn phòng một vẻ sinh động mỗi khi màn hình được bật lên, nhưng đôi khi, chúng ta cảm thấy “loạn óc” vì TV “nói quá nhiều”. Nếu bạn từng trải qua cảm giác đó thì “truyền hình chậm” chính là thứ dành cho bạn.

Đôi khi chúng ta bật TV lên chỉ để cảm giác căn phòng có vẻ sinh động hơn, có gì đó để đưa ánh nhìn hướng đến, ngoài ra, không có nhu cầu tiếp nhận thông tin vào não bộ. Đó là khi truyền hình chậm trở nên hữu ích.

Truyền hình chậm sinh ra từ lối sống ưa tĩnh lặng

Thực tế, truyền hình chậm “Slow TV” đã bắt đầu được biết tới ở Na Uy từ năm 2009, giờ đây, dạng thức truyền hình này bắt đầu lan truyền tới Mỹ.

Khi mới xuất hiện ở Na Uy, truyền hình chậm đã ăn khách ngoài mong đợi. Với dân số chỉ 5 triệu người, chương trình “Train Ride Bergen to Oslo” kể trên đã có lúc thu hút tới 1,2 triệu người theo dõi mỗi khi lên sóng. Kể từ đây, truyền hình Na Uy bắt đầu có “đặc sản” riêng.

Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện” - 6

Những chương trình truyền hình chậm rãi, không sự kiện, kéo dài hàng tiếng đồng hồ, góc quay không ngắt quãng, không biên tập, được ghi hình trực tiếp… bắt đầu được sản xuất hàng loạt và rất ăn khách ở Na Uy.

Với lối sống chậm rãi, người dân ở những nước thuộc bán đảo Scandinavia như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Iceland, Phần Lan rất yêu thích “truyền hình chậm”.

Thực tế, phong cách sống của người dân ở mỗi quốc gia cũng tác động tới mức độ ưa chuộng dành cho truyền hình chậm. Người dân Na Uy vốn nổi tiếng với phong cách sống chậm, ưa tĩnh lặng, nên truyền hình chậm rất được ưa thích. Ở những quốc gia có dân số trẻ, đời sống sôi động, truyền hình dạng này sẽ khó trở nên phổ biến.

Sắp tới đây, đài truyền hình quốc gia Na Uy - NRK - sẽ còn sản xuất một chương trình đặc biệt ghi lại cuộc sống của một gia đình ở tỉnh Lapland của Phần Lan, khi gia đình này đưa hàng ngàn con tuần lộc đi di cư tránh rét, tìm tới những đồng cỏ còn đủ cỏ xanh cho cả đàn sinh sống vượt qua những tháng rét.

Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện” - 7

Cuộc hành trình này kéo dài 5-6 ngày, đài NRK kỳ vọng sẽ có thể truyền hình trực tiếp toàn bộ chuyến hành trình kỳ thú này khi đàn tuần lộc vượt qua những cánh đồng tuyết, những con sông băng…

Trong khi truyền hình Mỹ tự tin với 24 giờ tin tức cập nhật thì truyền hình Na Uy đang sở hữu một “đặc sản” truyền hình không sự kiện, ghi hình xuyên suốt nhiều tiếng, thậm chí nhiều ngày.

Nhìn chung, “Slow TV” là một dạng truyền hình tĩnh lặng, cho phép người xem chạy trốn khỏi thế giới thực tại để chuyển hướng chú ý sang một câu chuyện tĩnh lặng, mà vẫn được yên lành ngồi trong căn phòng nhỏ của mình không cần đi đâu.

“Slow TV” về cơ bản là một dạng thức giải tỏa tâm lý nhẹ nhàng để người xem có thể nằm theo dõi thư thái từ chiếc ghế sofa êm ái, bên một tách trà nóng…

Kinh ngạc với cơn sốt “truyền hình không sự kiện”

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Khai quật khảo cổ thương cảng cổ Hội Thống
Khai quật khảo cổ thương cảng cổ Hội Thống

(Dân trí) - Sáng ngày 7/9, ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với trường Đại học Chiêu Hoà (Nhật Bản); Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức khai quật thám sát khảo cổ học thương cảng cổ Hội Thống thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:34

Sự thật chuyện cây sứ trên 100 tuổi ở di tích Huế mang đi tặng “sếp”
Sự thật chuyện cây sứ trên 100 tuổi ở di tích Huế mang đi tặng “sếp”

(Dân trí) - Trong mấy ngày qua có nhiều thông tin ở Huế có từ 1 đến 3 cây sứ cổ thụ trong Di tích Huế được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế dùng xe chở vào khu vườn một giám đốc sở tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:28

Bộ phim nghẹt thở về người mẹ giải cứu con bị bắt cóc
Bộ phim nghẹt thở về người mẹ giải cứu con bị bắt cóc

(Dân trí) - Con bị bắt cóc là cơn ác mộng tệ hại nhất mà bất cứ phụ huynh nào cũng không muốn nghĩ đến. Trong “Kidnap”, nữ diễn viên Halle Berry sẽ vào vai một người mẹ có con trai bị bắt cóc. Cô quyết định một mình bước đi trên con đường nguy hiểm để cứu con bằng mọi giá.

Thứ năm, 08/09/2016 - 02:00

Hà Tĩnh: Việt - Nhật phối hợp khai quật thương cảng cổ Hội Thống
Hà Tĩnh: Việt - Nhật phối hợp khai quật thương cảng cổ Hội Thống

(Dân trí) - Sau 2 ngày tổ chức khai quật, các nhà khảo cổ của Việt Nam và Nhật Bản đã ở được 4 hố tại khu vực di tích đình Hội Thống và đền Cả (thuộc huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:00

Ca sĩ Minh Thuận được chuyển ra khỏi phòng săn sóc đặc biệt
Ca sĩ Minh Thuận được chuyển ra khỏi phòng săn sóc đặc biệt

(Dân trí) - Khoảng 16h chiều ngày 07/9, ca sĩ Minh Thuận đã được chuyển ra khỏi phòng săn sóc đặc biệt đến một phòng bệnh riêng ở khu hồi sức.

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:07

Nghệ sĩ Nga biểu diễn miễn phí trên phố đi bộ Hà Nội
Nghệ sĩ Nga biểu diễn miễn phí trên phố đi bộ Hà Nội

(Dân trí) - Với những tiết mục xiếc, ảo thuật vô cùng đặc sắc, các nghệ sĩ Nga đã khiến không khí tại các tuyến phố đi bộ Hà Nội trở nên sôi động, hấp dẫn hơn bao giờ hết. Các buổi biểu diễn đã thu hút hàng ngàn người đến xem và cổ vũ.

Thứ tư, 07/09/2016 - 09:23

Nghệ sĩ trào nước mắt tiễn đưa NSƯT Hán Văn Tình về nơi an nghỉ
Nghệ sĩ trào nước mắt tiễn đưa NSƯT Hán Văn Tình về nơi an nghỉ

(Dân trí) - Trong dòng người tới tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình chiều nay (7/9) không chỉ có người thân, bạn bè và người hâm mộ mà còn có rất nhiều gương mặt nghệ sĩ thân quen với khán giả màn ảnh nhỏ. Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi đứng trước di ảnh người quá cố hoặc cầm bút ghi viết vội vài dòng tiễn đưa anh.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:31

Thành Long tái xuất với vai diễn trứ danh sau 16 năm
Thành Long tái xuất với vai diễn trứ danh sau 16 năm

(Dân trí) - “Shanghai Noon” (Trưa Thượng Hải - 2000) là một trong những bộ phim đầu tiên đưa Thành Long đến với Hollywood. Giờ đây, sau 16 năm, kế hoạch làm phim cho phần tiếp theo đã bắt đầu được xúc tiến, Thành Long sẽ tái xuất với bộ phim từng để lại nhiều dấu ấn.

Thứ tư, 07/09/2016 - 02:25

Nghẹn ngào phút giây tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình
Nghẹn ngào phút giây tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình

(Dân trí) - Đông đảo người thân, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả đã ở lại đến phút giây cuối cùng để tiễn đưa nam nghệ sĩ. Linh cửu ông được di dời lên xe về Đài hoá thân Hoàn Vũ vào 15h30 trên nền nhạc réo rắt của tiếng đàn nhị, sáo, kèn... do các đồng nghiệp của ông ở Nhà hát Tuồng Việt Nam đồng tấu.

Thứ tư, 07/09/2016 - 01:35

3 nghệ sĩ rất đặc biệt của chương trình Táo Quân
3 nghệ sĩ rất đặc biệt của chương trình Táo Quân

(Dân trí) - Nhiều năm nay, nhắc đến chương trình Táo Quân là nhắc đến những gương mặt nghệ sĩ: Chí Trung, Công Lý, Quốc Khanh, Xuân Bắc, Quang Thắng, Tự Long, Vân Dung… 3 trong số những gương mặt này hiện đang là những cán bộ quản lý trong các nhà hát, đơn vị nghệ thuật.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:39

Xử phạt đơn vị phát hành sách thiếu nhi chứa nội dung phản cảm
Xử phạt đơn vị phát hành sách thiếu nhi chứa nội dung phản cảm

(Dân trí) - Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có quyết định xử phạt 18 triệu đồng đối với nhà sách Minh Nguyệt, đơn vị tự ý phát hành cuốn sách dành cho thiếu nhi “Hỏi đáp trí tuệ III” có chứa nội dung bị cho là “phản giáo dục”, gây tranh cãi.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:00

Ninh Dương Lan Ngọc: “Chưa có vai diễn cảnh nóng đủ thuyết phục tôi”
Ninh Dương Lan Ngọc: “Chưa có vai diễn cảnh nóng đủ thuyết phục tôi”

(Dân trí) - Nữ diễn viên cho biết, đến thời điểm hiện tại, vào nghề cũng đã 6 năm, nhưng chưa thật sự có vai diễn nào có cảnh nóng "thuyết phục" được cô chấp nhận và sẵn sàng hy sinh vì nghệ thuật.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản gần đây thường gây tranh cãi?
Tại sao nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản gần đây thường gây tranh cãi?

(Dân trí) - Gần đây, nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản thường gây tranh cãi trái chiều trong dư luận bởi cùng một lý do.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:42

NTK Minh Hạnh sẽ  mang "Hơi thở từ núi rừng Việt Nam" sang Pháp
NTK Minh Hạnh sẽ mang "Hơi thở từ núi rừng Việt Nam" sang Pháp

(Dân trí) - Chào mừng sự kiện Tổng thống Pháp sang thăm Việt Nam, theo lời mời của Chính quyền vùng Hauts De Seine và nằm trong hoạt động của Ngôi nhà Việt Nam tại Pháp, NTK Minh Hạnh sẽ giới thiệu BST mang tên Hơi thở từ núi rừng Việt Nam.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:38

NSƯT Hán Văn Tình gian nan đến với nghệ thuật Tuồng
NSƯT Hán Văn Tình gian nan đến với nghệ thuật Tuồng

(Dân trí) - NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chia sẻ rằng, để có thể trở thành một nghệ sĩ sân khấu tuồng, NSƯT Hán Văn Tình đã từng vật lộn với rất nhiều khó khăn vì ông bị chậm phát triển về thể chất.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:36

Cát-sê hơn 3.000 tỉ đồng, tài tử James Bond vẫn quyết bỏ vai
Cát-sê hơn 3.000 tỉ đồng, tài tử James Bond vẫn quyết bỏ vai

(Dân trí) - Nam diễn viên Daniel Craig từ lâu đã thể hiện ý muốn từ bỏ vai diễn trứ danh trong sự nghiệp diễn xuất - vai Điệp viên 007 James Bond. Mới đây, lại có thông tin cho rằng Craig được đề xuất mức cát-sê tương đương hơn 3.000 tỉ đồng, nhưng vẫn quyết “dứt áo”.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:12

Nguyễn Hoàng Điệp nhận Huân chương Hiệp sĩ của chính phủ Pháp tại Hà Nội
Nguyễn Hoàng Điệp nhận Huân chương Hiệp sĩ của chính phủ Pháp tại Hà Nội

(Dân trí) - Hôm qua (5/9), tại Hà Nội, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã vinh dự nhận tước hiệu Hiệp sĩ Nghệ thuật và văn chương từ bà Frédérique Bredin - Chủ tịch cơ quan quốc gia về điện ảnh và hoạt hình Pháp CNC. Buổi lễ được chủ trì bởi bà Eva Nguyễn Bình - Tham tán Văn hóa đại sứ quán Pháp.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:10

Phát hiện nhiều hiện vật tại di tích Hào thành phía Bắc - Thành Nhà Hồ
Phát hiện nhiều hiện vật tại di tích Hào thành phía Bắc - Thành Nhà Hồ

(Dân trí) - Hào thành là hạng mục công trình nằm trong chiến lược khai quật tổng thể Thành Nhà Hồ giai đoạn 2013-2020. Sau nhiều lần tổ chức các cuộc khảo sát và tiến hành khai quật, nhiều hiện vật có giá trị đã được tìm thấy trong khu vực Thành Nhà Hồ.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:14

Một ngôi sao trên bầu trời được đặt theo tên huyền thoại âm nhạc
Một ngôi sao trên bầu trời được đặt theo tên huyền thoại âm nhạc

(Dân trí) - Cách đây đúng 70 năm, một cậu bé có tên Farrokh Bulsara đã ra đời. Sau này, cậu bé ấy trở thành huyền thoại âm nhạc nổi tiếng thế giới với nghệ danh Freddie Mercury, đó chính là giọng ca chính của ban nhạc rock lừng danh thế giới - Queen.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:12

Tất cả các phim siêu anh hùng sẽ ra rạp trong vòng 5 năm tới
Tất cả các phim siêu anh hùng sẽ ra rạp trong vòng 5 năm tới

(Dân trí) - Phim siêu anh hùng đang là dòng phim thống trị của điện ảnh thế giới. Những dự án phim bom tấn, những phim “oanh tạc” ngoài phòng vé hiện giờ đều là phim siêu anh hùng. Đây đang là quả trứng vàng của điện ảnh Hollywood.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:00

Nghệ sĩ nghẹn ngào kể về những kỷ niệm với NSƯT Hán Văn Tình
Nghệ sĩ nghẹn ngào kể về những kỷ niệm với NSƯT Hán Văn Tình

(Dân trí) - NSƯT Hồng Liên, NSƯT Đức Hải, ca sĩ Hồ Quang 8, Thái Thuỳ Linh… đã không kìm được nước mắt khi kể về “lão Quềnh”, một người đồng nghiệp rất thân thiết.

Thứ hai, 05/09/2016 - 04:00

Ca sĩ Minh Thuận đã được gặp gia đình và tỉnh táo hơn
Ca sĩ Minh Thuận đã được gặp gia đình và tỉnh táo hơn

(Dân trí) - 6h sáng, ngày 5/9, bố và em trai ca sĩ Minh Thuận từ Mỹ trở về đã đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thăm anh.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:13

“Cha đẻ” của “lão Quềnh” ngậm ngùi nói lời tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình
“Cha đẻ” của “lão Quềnh” ngậm ngùi nói lời tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình

(Dân trí) - Dù đang ở xa nhưng khi hay tin người em thân thiết của mình là NSƯT Hán Văn Tình vừa qua đời, nhà văn Phạm Ngọc Tiến - "cha đẻ" của kịch bản phim truyền hình "Đất và người" đã chia sẻ những dòng cảm xúc ngậm ngùi.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:51

“Công chúa pop” Britney Spears đã hồi sinh từ tro tàn như thế nào?
“Công chúa pop” Britney Spears đã hồi sinh từ tro tàn như thế nào?

(Dân trí) - Cách đây 8 năm, “công chúa pop” Britney Spears đã từng đánh mất sự kiểm soát với chính cuộc đời mình. Sự nghiệp và cả cuộc sống riêng của Britney đều đã phải gánh chịu những sụp đổ, rạn vỡ không thể nào hồi phục.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:48