Khu vườn giao mùa toàn trái "khủng" của bà giáo về hưu ở Hà Nội

Thảo Trinh

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng ươm trồng hạt giống cho vụ thu đông, cô Nga đã có khu vườn sum suê, "bội thu" thành quả với những trái bầu, bí, mướp táo khổng lồ, sai trĩu trên giàn. Có trái đạt cân nặng gần 3kg.

Cô Bùi Thị Nga (sống ở Hà Nội) là chủ nhân của khu vườn sân thượng tràn ngập rau xanh và cây lấy trái có kích thước "khủng". Tháng 8 vừa qua, cô bắt đầu ươm hạt giống cho vụ thu đông như bầu, mướp táo,... và nhanh chóng thu được thành quả ngoài mong đợi khiến nhiều người cũng phải trầm trồ.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 1

Cô Bùi Thị Nga - chủ nhân khu vườn nhiều trái "khủng" ở Hà Nội.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 2

Trước khi sang vụ thu đông, cô Nga để đất nghỉ.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 3

Toàn bộ không gian sân thượng đều được tận dụng để trồng cây, bố trí từ thùng dưới sàn đến chậu treo và giàn trên cao.

Cô Nga bắt đầu làm vườn trồng rau từ khi chuyển sang ở nhà riêng cách đây hơn 20 năm. Năm 2003, khi sửa lại nhà, cô cải tạo lại sân thượng để quy hoạch vườn khoa học hơn, giúp việc trồng trọt rau trái trở nên thuận tiện.

Suốt hàng chục năm làm "nông dân sân thượng", ngoài các loại nông sản truyền thống, cô còn thử sức trồng nhiều giống cây mới lạ, cung cấp nguồn thực phẩm đa dạng và thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Mùa nào thức nấy, cựu giáo viên đảm đang ưu tiên trồng rau trái theo mùa để tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc, đồng thời hạn chế được sâu bệnh. Vụ thu đông năm nay, cô thử trồng các giống cây mới là bầu, bí khổng lồ và mướp táo.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 4

Khu vườn xanh mát mắt của cô Nga vào vụ thu đông.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 5

Những cây thân leo cho trái sum suê.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 6

Cô Nga phải đan dây làm giá đỡ cho những trái có kích thước "khủng".

Chỉ sau gần 2 tháng ngắn ngủi, khu vườn nhỏ đã cho quả "bội thu". Gia chủ thu hoạch được những quả mướp táo nặng hơn 1kg, riêng bầu thì có trái đạt gần 3kg.

Ngoài ra, trong vườn còn có mướp đắng, rau cải và xà lách trồng dưới sàn. Các chậu treo được cô Nga bố trí trồng su hào và bắp cải. Do đợt giãn cách xã hội kéo dài nên vụ mùa năm nay, cô gieo trồng muộn hơn so với mọi năm.

Để bầu, bí sai quả, cô phải làm đất trước một tháng rồi ủ rác nhà bếp với đất và phân trùn quế. Sau khi gieo hạt khoảng 3 tuần, cây bắt đầu lên lá thì cô xới đất tơi xốp và trồng cây con vào. Trồng được 2 tuần, cô tiến hành pha nước ủ rác và phân trùn quế, dịch chuối rồi tưới 3 ngày/lần để cây có đủ dinh dưỡng và lớn nhanh.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 7

Gia chủ ưu tiên trồng rau trái theo mùa để hạn chế sâu bệnh và nhanh cho thu hoạch.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 8

Những trái bí, mướp đạt cân nặng "khủng" sau hai tháng gieo trồng.

Giai đoạn cây đậu trái thì gia chủ bón thúc thêm phân NPK và phân trùn quế mỗi tuần một lần bằng cách trộn phân với đất theo tỷ lệ 1/1. Rắc vài nắm phân nhỏ vào mặt gốc cây rồi tưới ẩm để phân tan dần.

"Để tăng tỉ lệ đậu quả, tôi cắt vài quả chuối xanh ngâm với nước sạch. Sau hai ngày thì gạn lấy nước, pha loãng và tưới để cung cấp thêm kali cho cây. Nhờ đó mà cây sai quả, quả nhanh to và vị ngọt hơn", chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 9

Cô Nga "bội thu" rau trái vụ thu đông, thoải mái cải thiện bữa ăn cho gia đình giữa mùa dịch.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 10

Cháu nội cô rất thích lên vườn, cùng bà thu hoạch thành quả lao động.

Khu vườn giao mùa toàn trái khủng của bà giáo về hưu ở Hà Nội - 11

Khu vườn rau trái sum suê giúp cô Nga cảm thấy tinh thần phấn chấn, lạc quan hơn.

Các giống cây đều dễ trồng, dễ chăm và phát triển nhanh nên sau gần 3 tháng, cô Nga đã thu hoạch được hai lứa. Ngoài chế biến các món ăn, cải thiện bữa cơm cho gia đình, cô còn giữ lại một số quả đạt chất lượng để làm giống ươm trồng cho vụ sau.

Nhờ khu vườn nhỏ trên sân thượng mà gia đình cô Nga có nguồn rau trái sạch thoải mái sử dụng thường xuyên, lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sau khi về hưu, việc trồng trọt, chăm cây còn trở thành thú vui giúp bà giáo U70 giải tỏa tinh thần và thư giãn, sống khỏe hơn mỗi ngày.