Khắc khoải chuyện mưu sinh sau ánh đèn sân khấu của nghệ sĩ Việt

(Dân trí) - Sau hào quang của ánh đèn sân khấu, nghệ sĩ Việt hai miền Nam - Bắc, người phải đi bán xôi, người cắt tóc, người cần mẫn đóng giày, bán hàng,… để mưu sinh, tiếp tục gom góp, nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật.

NSƯT Trần Hạnh và câu chuyện mưu sinh

Nhắc đến NSƯT Trần Hạnh là người ta nhớ ngay đến những vai diễn khắc khổ của ông trên truyền hình. Ở ngoài đời, người nghệ sĩ cũng trải qua nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Ông từng có 10 năm làm nghề đóng giày để mưu sinh.

Đến nay, vợ của NSƯT Trần Hạnh đã mất. Ông có hai người con trai, một người bị tai nạn giao thông nằm liệt một chỗ đã nhiều năm, một người đã có gia đình riêng. Ngoài ra, ba cô con gái của ông đều đã có gia đình và đều là cán bộ Nhà nước. Ông có nhiều năm chăm sóc cậu con trai bị liệt và phụ giúp con dâu bán hàng tạp hóa ở gần ga Trần Quý Cáp (Hà Nội).

Nghệ sĩ Chí Trung tới thăm nghệ sĩ Trần Hạnh tại gian hàng của ông.
Nghệ sĩ Chí Trung tới thăm nghệ sĩ Trần Hạnh tại gian hàng của ông.

Cuộc sống mưu sinh vất vả, nhưng cứ được mời đóng phim, dù cát sê bọt bèo là ông vẫn tham gia đầy tâm huyết, ông nói: “Đi thôi, chả suy nghĩ gì cả, miễn là còn làm được việc”.

Siêu mẫu Hữu Long phụ chị gái quản lý cửa hàng

Thời điểm đoạt giải vàng Siêu mẫu Việt Nam, Hữu Long chuyển hẳn từ Hà Nội vào TPHCM sinh sống. Khi đó chưa quen biết nhiều nên cuộc sống Hữu Long khá chật vật. Từ chàng trai được ba mẹ lo lắng về hỗ trợ kinh tế, Hữu Long tự lập hoàn toàn với nghề mẫu. Khi đó, cátxê và show diễn không nhiều, anh quyết định phụ chị gái quản lý cửa hàng xe máy tại quận 11.

Siêu mẫu Hữu Long cho biết, để có thể sống với nghề, mỗi người mẫu phải tự bươn chải.
Siêu mẫu Hữu Long cho biết, để có thể sống với nghề, mỗi người mẫu phải tự bươn chải.

Giải vàng Siêu mẫu 2012 chịu trách nhiệm trông coi sổ sách, làm kế hoạch lương thưởng cho nhân viên cửa hàng. Khi đó, Hữu Long được chị gái trả mức lương 6 triệu đồng/tháng. Cùng cát sê nghềmẫu, anh sống khá thoải mái vì không có nhu cầu mua sắm quá cao. Hiện tại, khi công việc ổn định và có chỗ đứng Hữu Long không còn làm công việc ngày xưa. Song đó luôn là kỷ niệm của chàng trai trẻ những ngày vào TP HCM lập nghiệp.

Hữu Long cũng bộc bạch: “Đôi lúc, tuy cùng xuất hiện trong một chương trình thời trang nhưng mẫu nam thường chỉ làm nền cho các đồng nghiệp nữ, cát sê vì thế cũng bọt bèo hơn. Để có thể sống với nghề, mỗi người mẫu phải tự bươn chải, tất bật chạy show cho các chương trình thời trang lớn, nhỏ, thậm chí quay sang làm thêm nghề khác để có tiền nuôi đam mê sải bước trên sàn catwalk”.

Siêu mẫu Đức Long đi bán xôi gà

Trưởng thành từ Siêu mẫu Việt Nam nhưng Phạm Đức Long khá quen thuộc khán giả truyền hình. Anh kể, đóng phim giúp anh có thêm thu nhập nuôi đam mê. Với Phạm Đức Long, sải bước trên sàn diễn như đam mê mãnh liệt anh không từ bỏ.

Để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê người mẫu, Phạm Đức Long phải kinh doanh đồ ăn online dù thu nhập không cao là bao.
Để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê người mẫu, Phạm Đức Long phải kinh doanh đồ ăn online dù thu nhập không cao là bao.

Hai năm qua, để tiếp tục nuôi tiếp ước mơ Phạm Đức Long quyết định cùng người thân nấu món xôi gà và bán vào buổi chiều cho bạn bè và khách hàng có nhu cầu. Siêu mẫu không ngại khó, sẵn sàng vào bếp hay chạy xe giao hàng cho khách.

Công việc này thu nhập không cao nhưng đủ giúp Đức Long ổn định cuộc sống. Với anh, bất cứ công việc gì kiếm ra tiền không phạm pháp đều làm mình tự hào. Bởi vậy, đôi khi bạn bè hỏi chuyện bán xôi gà, Phạm Đức Long vẫn kể bằng thái độ trân trọng và rất vui vẻ.

Dương Hoàng Yến phụ mẹ bán xôi

Thời điểm vừa bước ra từ cuộc thi Sao mai điểm hẹn 2008, Dương Hoàng Yến từng nghĩ đến việc tạm dừng con đường ca hát vì gia đình khó khăn, không có khả năng kinh tế để hỗ trợ cô theo đuổi con đường nghệ thuật.

Dương Hoàng Yến biết ơn công việc bán hàng đã nuôi sống mình những ngày tháng khốn khó nhất
Dương Hoàng Yến biết ơn công việc bán hàng đã nuôi sống mình những ngày tháng khốn khó nhất

Trong những ngày tháng khó khăn, Dương Hoàng Yến phụ mẹ bán hàng, tiếp tục học tập, tìm cơ hội trên con đường nghệ thuật. Với nhiều nỗ lực, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Dương Hoàng Yến được giữ lại làm giảng viên. Đến năm 2013, người thân và bạn bè khuyên cô nên tham gia cuộc thi The Voice để phát triển con đường ca hát. Hiện nay, Dương Hoàng Yến vừa làm giảng viên vừa xây dựng sự nghiệp riêng, cuộc sống của cô đã ổn định và kinh tế gia đình cũng không còn khó khăn như trước.

Bận rộn với công việc nhưng cứ về tới nhà là cô phụ mẹ bán xôi và bánh mỳ, bởi với cô, cô biết ơn công việc này đã nuôi sống mình những ngày tháng khốn khó nhất để có được một Dương Hoàng Yến hôm nay.

Hà Hiền “Bụi đời chợ Lớn” mưu sinh với nghề cắt tóc

Đang là diễn viên triển vọng sau những dự án điện ánh lớn như Sài Gòn Yo, Bụi đời chợ Lớn, Sút... chàng nghệ sĩ trẻ Hà Hiền bỗng chuyển hướng mưu sinh. Đem chuyện này hỏi Hà Hiền, anh tâm sự, đây là nghề tay trái giúp anh kiếm tiền ổn định cuộc sống và tiếp tục nuôi đam mê diễn xuất. “Lâm chợ Lớn” đến với nghề tóc như một thú vui nhưng nhờ nó anh có thêm nhiều cung bậc cảm xúc khác.

Trong ảnh là Hà Hiền đang cắt tóc cho biên đạo Lâm Vinh Hải.
Trong ảnh là Hà Hiền đang cắt tóc cho biên đạo Lâm Vinh Hải.

“Cuộc đời tôi giống như một cuộc phiêu lưu vậy. Hôm nay thấy mình đam mê với điều gì tôi sẽ làm điều đó. Tôi thấy giờ có nhiều thanh niên giống như là tỉ phú thời gian, có thể ngồi hàng quán cả ngày. Có thể họ đang tìm kiếm cơ hội hoặc gia đình khá giả. Bản thân tôi, thời gian tôi dành cho đam mê của mình”, Hà Hiền giãi bày.

Phương Nhung