Hướng thanh niên tới văn minh lễ hội

(Dân trí) - Ngày 21/2, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động tháng cao điểm tuyên truyền Thanh niên với văn minh lễ hội, nhằm hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2013, do Đoàn TNCS HCM, Bộ VHTT&DL tổ chức.

Lễ hội là cây cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, luôn giữ vai trò như sợi dây gắn kết cộng đồng, tạo dựng không gian văn hóa vừa trang trọng, linh thiêng, vừa tưng bừng, náo nức. Lễ hội trở thành nơi công chúng đến với lịch sử cha ông, trở về với cội nguồn dân tộc.

Đồng thời là nơi người dân được vui chơi, giải tỏa, bù đắp về tinh thần. Tuy nhiên thời gian qua, từ thực trạng của hoạt động lễ hội, ý nghĩa linh thiêng đó đã ít nhiều suy giảm trước sự xâm lấn của yếu tố xã hội hóa, thương mại hóa và các hiện tượng tiêu cực khác.

Cần khuyến khích người trẻ tham gia vào những chương trình giúp văn minh lễ hội nước ta

Cần khuyến khích người trẻ tham gia vào những chương trình giúp văn minh lễ hội nước ta

Ông Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đoàn Bộ VHTT& DL phát biểu tại buổi lễ, “Hàng năm, các lễ hội lớn như chùa Hương, Yên Tử, đền Hùng, Bà Đen, đền Trần, hội Lim…thu hút hàng triệu khách thập phương hành hương dự lễ, nhưng trong số đó nhiều người không hiểu hoặc không hiểu hết được thần tích, không gian văn hóa và giá trị riêng của lễ hội mà họ tham gia.

Bên cạnh đó còn kể tới nhiều biểu hiện phi văn hóa khác như chen lấn, xô đẩy, khấn hộ, đốt vàng mã tràn lan cùng hàng loạt các tệ nạn “ăn theo” như cờ bạc, trộm cắp, “ chặt chém”, xả rác bừa bãi…Diện mạo văn hóa của lễ hội chỉ có thể trở nên gần gũi với truyền thống khi người tham gia lễ hội khi người tham gia lễ hội thực sự am hiểu về giá trị, ý nghĩa của lễ hội, từ đó điều chỉnh hành vi và có ứng xử có văn hóa khi tham gia lễ hội”.

Thanh niên góp một phần không nhỏ để thay đổi nhận thức của nhiều người dân tham gia lễ hội

Thanh niên góp một phần không nhỏ để thay đổi nhận thức của nhiều người dân tham gia lễ hội

Đây là vấn đề cần được các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức quan tâm, tuyên truyền và có những giải pháp kịp thời. Do đó, hoạt động tuyên truyền thanh niên với văn minh lễ hội là việc làm hết sức cần thiết. Chỉ có tuyên truyền, giáo dục cộng đồng lâu dài trên diện rộng sẽ dần dần làm thay đổi nhận thức và hành vi của người tham gia lễ hội.

Theo Thứ trưởng Bộ VH TT & DL Lê Khánh Hải, trong bối cảnh đất nước đang tiến hành công cuộc đổi mới, các đoàn viên thanh niên, các tổ chức đoàn cần nhận thức rõ hơn nữa vị trí, vai trò và sứ mệnh của mình, đáp ứng yêu cầu cách mạng trong tình hình mới.

Thiên Lam