Thứ bảy, 06/03/2021 - 08:11

Hôm nay đưa tiễn NSND Trần Hạnh

Dân trí

Lễ viếng NSND Trần Hạnh diễn ra sáng nay 6/3 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội. Ông qua đời ngày 4/3 do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 92 tuổi.

Tang lễ NSND Trần Hạnh do gia đình cùng Nhà hát Kịch Hà Nội đứng ra tổ chức. Lễ viếng NSND Trần Hạnh bắt đầu từ 9h30 sáng 6/3 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào 10h45, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

Theo thông tin cáo phó chính thức từ gia đình, NSND Trần Hạnh trút hơi thở cuối cùng vào 2h50 sáng 4/3 tại nhà riêng (Linh Quang, Đống Đa, Hà Nội).

Hôm nay đưa tiễn NSND Trần Hạnh - 1

NSND Trần Hạnh sau này tham gia hàng chục phim truyền hình.

NSND Trần Hạnh ra đi để lại nhiều tiếc thương cho đồng nghiệp, khán giả. "Trên màn ảnh hay sân khấu, anh Trần Hạnh đốt hết mình. Anh chịu khó đến mức gần như không nề hà bất kỳ một vai nào cả.

Anh Trần Hạnh có cách diễn riêng, không thể nhầm lẫn. Cách diễn của anh ấy rất sâu sắc, phong cách chính kịch, không phải hài kịch. Xem mặt anh ấy khi diễn cảnh đau khổ, hay ngắm nụ cười ấy đôi khi lại thành hài.

Ví dụ, xem trong "Tướng về hưu" anh bị cô Thủy mắng nên mặt tồi tội. Bộ phim đã qua hai chục năm nhưng mỗi khi nhắm mắt lại tôi vẫn không quên ánh mắt anh ấy, nụ cười anh ấy. Một khi Trần Hạnh đã vào vai là bộ mặt khắc sâu, không quên được. Khi Trần Hạnh làm nghề thì không bàn, không nói được…", NSND Hoàng Cúc chia sẻ về đồng nghiệp đàn anh đáng kính.

Hôm nay đưa tiễn NSND Trần Hạnh - 2

NSND Trần Hạnh trong "Ngõ lỗ thủng".

NSND Trần Hạnh tên đầy đủ Trần Ngọc Hạnh, sinh năm 1929 tại Hà Nội. NSND Trần Hạnh là nghệ sĩ gạo cội, gắn bó với Nhà hát Kịch Hà Nội từ khi tốt nghiệp tới nghỉ hưu năm 1989. Trên sân khấu, nghệ sĩ Trần Hạnh có nhiều vai diễn xuất sắc qua với vở như "Lam Sơn tụ nghĩa", "Tiền tuyến gọi", "Già kén", "Âm mưu và tình yêu". Vai Nguyễn Trãi trong "Lam Sơn tụ nghĩa" được đánh giá là vai diễn thành công nhất của ông.

Không chỉ nổi tiếng trên sân khấu, NSND Trần Hạnh gắn với nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình như "Chiếc bình tiền kiếp", "Tướng về hưu", "Truyện cổ tích tuổi 17", "Nước mắt đàn bà", "Cuốn sổ ghi đời", "Hãy tha thứ cho em", "Ngõ lỗ thủng", "Làng nổi", "Bão qua làng". Năm 2017, ông còn tham gia một vai nhỏ trong phim điện ảnh "Cha cõng con".

Hôm nay đưa tiễn NSND Trần Hạnh - 3

NSND Trần Hạnh trong phim "Tướng về hưu".

Tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 11, Nghệ sĩ Trần Hạnh đã giành giải Nam diễn viên diễn viên xuất sắc nhất" với vai diễn trong phim "Nước mắt đàn bà". Năm 2010, ông cũng nhận được giải cống hiến cho phim "Ngõ lỗ thủng" của đạo diễn Quốc Trọng.

Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1984, danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2019.

Nguyễn Hằng

Đáng quan tâm