NSND Trần Hạnh qua đời

(Dân trí) - NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

Theo thông tin từ người nhà của NSND Trần Hạnh, ông rơi vào trạng thái hôn mê sâu tối 3/3 và mất lúc 2h50 sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi. Chị Hồng, con dâu của NSND Trần Hạnh cho biết, khi ông mất, con cháu đều ở bên.

Từ trước Tết, nhiều đạo diễn muốn mời ông đi đóng phim hài nhưng vì sức khỏe yếu, ông đành từ chối. Những năm qua, NSND Trần Hạnh mắc bệnh tim mạch, bị hỏng một mắt và một số bệnh tuổi già.

NSND Trần Hạnh qua đời - 1

NSND Trần Hạnh đã qua đời.

Nghệ sĩ Trần Hạnh sinh năm 1929 tại Hà Nội, là nghệ sĩ sân khấu và diễn viên gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Ông được công chúng yêu mến qua nhiều vai diễn gắn với hình ảnh người nông dân chất phác. Ông quen thuộc trong các phim truyền hình khi đóng bí thư đảng ủy của phim "Làng nổi", bố An trong "Truyện cổ tích tuổi 17", bố Lài trong "Tướng về hưu", ông Khiển trong "Người cầu may", ông Lâm trong "Chiếc bình tiền kiếp", bố Mai trong "Hãy tha thứ cho em"...

Năm 1996, ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện "Nước mắt đàn bà" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim "Ngõ lỗ thủng" của đạo diễn Quốc Trọng.

Những vai diễn của ông đã đi vào lòng công chúng với vẻ khổ hạnh, đáng thương, những vai nông dân hiền lành, chất phác mặc dù ông là người Hà Nội gốc. Nghệ sĩ Trần Hạnh từng tâm sự cuộc đời thực của ông có khi còn buồn và khổ hơn phim…

NSND Trần Hạnh qua đời - 2

NSND Trần Hạnh từng tâm sự cuộc đời thực của ông có khi còn buồn và khổ hơn phim

Trên sân khấu kịch, NSND Trần Hạnh cũng có những vai diễn xuất sắc và đạt nhiều giải vàng, bạc ở các liên hoan sân khấu toàn quốc. Thời hoàng kim của ông là cuối những năm 70, đầu 80 của thế kỷ trước. Ông từng 3 lần đoạt Huy chương vàng trong các vở kịch "Nguyễn Trãi", "Hamlet", "Tiền tuyến gọi". Ông về hưu và rời Nhà hát Kịch Hà Nội năm 1989.

Thời hoàng kim của ông là cuối những năm 70, đầu 80 của thế kỷ trước, khi vào vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ "Lam Sơn tụ nghĩa" (huy chương vàng Liên hoan Kịch toàn quốc), đảm nhận một vai chính trong vở "Tiền tuyến gọi" hay trong "Âm mưu và tình yêu" được dựng bởi đạo diễn Nguyễn Đình Nghi.

Trong tập sách Người Hà Nội, Lưu Quang Vũ viết: "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội".

Ông là một trong số những nghệ sĩ đầu tiên nhận danh hiệu NSƯT do nhà nước trao tặng năm 1994. Sau hơn 20 năm, cho tới ngày 29/8/2019, ông chính thức được trao tặng danh hiệu NSND.

Tin liên quan