Hài Tết “ôm” trọn các vấn đề “nóng” của Táo quân

(Dân trí) - Đạo diễn Phạm Đông Hồng vừa ra mắt 3 phim hài Tết do ông làm đạo diễn gồm: “Chôn nhời 4”, “Bờm” và “Enter”. Trong 3 phim thì “Chôn nhời 4” đưa vào rất nhiều vấn đề thời sự nổi cộm trong năm và bị xem là “ôm trọn” các vấn đề “nóng” của Táo quân.

Không có ý xoáy vào những chuyện nhạy cảm

“Chôn nhời 4” thuộc thể loại hài dân gian, dài 120 phút với sự tham gia của một số gương mặt nổi tiếng như: NSƯT Quang Thắng, NSƯT Kim Oanh, NSƯT Đức Khuê, NSƯT Minh Hằng, NSND Quốc Anh, Hiệp gà, Văn Lượng…

Vẫn xoay quay mối quan hệ trên dưới giữa vợ quan tri phủ (NSƯT Minh Hằng), vợ chồng quan huyện Bợm (NSƯT Quang Thắng - NSƯT Kim Oanh) Lý trưởng (NSND Quốc Anh) và nhiều diễn viên mới… nhiều tình huống khôi hài mới nảy sinh làm bật ra tiếng cười vừa sảng khoái vừa mang đậm tính phê phán, phơi bày sự ngu dốt, tham lam vô độ, thủ đoạn bòn rút công quỹ vừa tinh vi vừa trắng trợn, thói nịnh trên nạt dưới… của hệ thống quan lại thời phong kiến, chuyện phim còn khéo léo lồng ghép phản ánh rất nhiều vấn đề nổi cộm gây bức xúc dư luận trong đời sống hôm nay.

Cảnh liên quan đến tình huống chọn cá hay chọn sắt trong phim hài tết.
Cảnh liên quan đến tình huống "chọn cá hay chọn sắt" trong phim hài tết.

“Chôn nhời 4” tổng kết những sự kiện nổi cộm trong năm 2016 đã được báo chí đề cập trong năm và biến thành những tình huống hài trong một không gian làng xã Việt Nam thời phong kiến. Mở đầu phim là Quan tri phủ (NSƯT Phạm Bằng thủ vai năm ngoái) được triều đình điều lên làm Thượng thư Bộ lại, người kế nhiệm ông được triều đình điều về là tân Tri Phủ ( NSƯT Đức Khuê). Và hàng loạt những mâu thuẫn xẩy ra giữa huyện Bợm và cấp trên. Nào là chuyện “Chọn cá hay sắt?”, Chuyện kinh doanh những thực phẩm bẩn, chuyện đổ chất thải sang nhà hàng xóm, chuyện xây chuồng gà và dọn rác cũng phải đi xin phép, Chuyện của thầy Lang băm (Hiệp gà) đa cấp, chuyện gạt tay trúng má… Mỗi khi đụng chạm đến lợi ích cá nhân, nhân vật lại kiếm chỗ để “chôn nhời”. Thông qua phim này, người xem sẽ nhìn thấy ngay việc lên án một bộ phận không nhỏ trong xã hội đương đại đã làm cản trở sự phát triển của một dân tộc.

Giải thích về các chi tiết nhạy cảm “trong phim hài Tết này, đạo diễn Phạm Đông Hồng cho biết, đây không phải là chuyện lên gân lên cốt, không đề cập đến chuyện chính trị một cách cay nghiệt… mà tất cả các chi tiết thời sự trong phim đều để phản ánh những mắt trái của xã hội mới. Ông cũng không có ý “cướp” các vấn đề đó của Táo quân mà đơn giản là thấy thú vị thì ông đưa vào kịch bản.

Các nghệ sĩ và đạo diễn Phạm Đông Hồng khi quay Chôn nhời ở Hải Dương.
Các nghệ sĩ và đạo diễn Phạm Đông Hồng khi quay Chôn nhời ở Hải Dương.

Đả kích lối sống ảo của giới trẻ

Phim hài “Enter” dài 90 phút, thuộc thể loại hài hiện đại với sự tham gia của: NSƯT Tiến Đạt, NSƯT Công Lý, NSƯT Chí Trung, Tường Vi, Lâm Khánh Chi, Lê Thị Dần…

Nhân vật chính của phim mang cái tên Lạc. Một cô gái có ngoại hình xấu “ma chê quỷ hờn”. Lạc xấu đến mức bị đuổi việc và bị đuổi khỏi nhà trọ ngay trong đêm Noel rét mướt. Và cũng chính trong đêm Giáng sinh ấy, Lạc đã may mắn tìm được một căn nhà trọ cũ kĩ, Lạc tìm thấy một chiếc máy tính thần kỳ. Cô vô tình khám phá ra được các ứng dụng “cực ngầu” của chiếc máy tính là có thể biến cô Lạc xấu xí thành một cô gái cực kỳ xinh đẹp và thân hình bốc lửa.

Tương Vi (vai Lạc) và Công Lý trong phim Enter.
Tương Vi (vai Lạc) và Công Lý trong phim Enter.

Lạc bắt đầu thay tên đổi họ và bước sang một cuộc sống mới. Hotgirl “Hoa Sarah”, nghệ danh mới của Lạc bắt đầu nổi như cồn trên mạng xã hội. Cô được hẳn một công ty quản lí và luôn có một ê-kíp hùng hậu đi theo, chầu trực để phục vụ cô từ A đến Z.

Cuộc sống của “Hoa sarah” bận rộn với những hợp đồng quảng cáo, những buổi party và những buổi “giao lưu” cùng các đại gia… Nhưng đi được một chặng đường thì mới thấu những khó khăn gian khổ trên con đường này cũng chẳng thua gì những chuyện mà trước kia Lạc xấu xí phải trải qua. Thậm chí, mức độ hậu quả còn ghê gớm hơn trăm, ngàn lần. Lần lượt các chuyện từ thành phố về đến nông thôn, từ chuyện cá nhân đến chuyện họ hàng lối xóm, rồi các mối quan hệ phức tạp có được từ thân hình quyến rũ và gương mặt ngọt đến lịm người của “Hoa sarah” cũng làm cô mệt mỏi và hoảng loạn đến mức chẳng còn đường tiến hay lùi… Trong lúc không thể tìm ra cách giải quyết và tưởng như tuyệt vọng nhất thì cũng chính là lúc nhân vật được đánh thức.

Theo đạo diễn Phạm Đông Hồng, với hình thức thể hiện mới mẻ thông qua nhiều tình huống hài “cười ra nước mắt”, bộ phim muốn cảnh báo cho một bộ phận trong xã hội có tư tưởng sống ảo nhưng tác động đến xã hội lại là thật.

Riêng phim “Bờm” thì lại quy tụ một đội ngũ diễn viên khá quen thuộc như: NSND Bùi Bài Bình, NSƯT Quang Tèo, nghệ sĩ Phú Đôn, Trung Dân, Đỗ Duy Nam…

Bờm sống với ông nội và bố trong ngôi nhà rách nát. Nhà Bờm và nhà Phú ông thù nhau truyền kiếp bởi ngôi nhà của Bờm chềnh ễnh ngay đám đất trước nhà phú ông. Phú ông nhiều năm thuyết phục nhà Bờm bán lại đất nhưng nhà Bờm quyết không chịu. Phú ông tính kế lừa gả con gái là Tơ cho Bờm để Tơ lấy trộm điểm chỉ tay của ông nội đóng vào văn tự bán đất.

Các nghệ sĩ tham gia phim Bờm.
Các nghệ sĩ tham gia phim Bờm.

Oái oăm là ông nội của Bờm bị cụt ngón tay trỏ, không lấy điểm chỉ được. Không hoàn thành nhiệm vụ, Tơ trở về nhà và từ chối lên kinh thành. Bờm đau khổ đi tìm Tơ và đòi rước Tơ về nhưng Tơ ra điều kiện nếu thi cử đỗ đạt Trạng nguyên mới chịu theo về.

Bờm quyết chí đi thi để dành Trạng nguyên nhưng suốt ba tháng trên kinh thành, Bờm chỉ chơi và chọc ghẹo các sĩ tử ở cùng đến hôm đi thi vì say rượu nên đã ngủ quên.

Vì đến muộn lại làm loạn trường thi, Bờm bị đánh một trận và bị vứt bên đường. Một người hàng xóm đi buôn chốn kinh thành nhìn thấy, vắt Bờm lên lưng trâu mang về. Trên đường về, Bờm mơ giấc mơ hào hoa vinh quy bái tổ. Tỉnh lại, cả gia đình Bờm và bố con phú ông chân thấp chân cao, mừng rỡ đi đón Bờm ở cổng làng, còn Bờm thì vẫn chưa tỉnh cơn mơ.

Hà Tùng Long

Ảnh: Đào Linh

Dòng sự kiện: Táo quân, Hài Tết 2017
Đọc thêm
Đang được quan tâm