Thứ năm, 28/07/2016 - 01:33

Festival áo dài Hà Nội 2016 sẽ khai mạc vào tháng 10 tới

Dân trí

Chiều 27/7 tại Sở du lịch HN đã có buổi gặp thông báo kế hoạch tổ chức Festival áo dài Hà Nội 2016. Chương trình cũng là một điểm nhấn để “hình thành trung tâm thời trang Hà Nội” trong tương lai. Tại Festival lần này sẽ có nhiều hoạt động như triển lãm và trình diễn áo dài truyền thống xưa và nay, áo dài dành cho ngành du lịch…

Festival áo dài - cầu nối tới du khách

Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 là hoạt động văn hóa du lịch, thiết thực góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Hoạt động này sẽ được giới thiệu tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Hoạt động Festival Áo dài Hà Nội năm 2016, với chủ đề “Tinh hoa Áo dài Việt Nam”, là sự kiện du lịch với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế thời trang, nghệ nhân, nghệ sĩ và những người yêu Hà Nội, tâm huyết với Thủ đô, dành công sức, trí tuệ để giới thiệu với nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, những nét đẹp tài hoa của con người Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, của dân tộc Việt Nam, qua những không gian, tiểu cảnh hoạt động được diễn ra trong những ngày tổ chức sự kiện.

Festival này là dịp để các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực thời trang, doanh nghiệp du lịch của Thủ đô Hà Nội giao lưu, giới thiệu, hợp tác, ký kết phát triển sản phẩm du lịch, thời trang và nhiều lĩnh vực khác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đồng thời tạo cơ hội để du khách tham quan, trải nghiệm, tham gia trực tiếp vào các hoạt động của Festival Áo dài Hà Nội năm 2016.

Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 cũng là hoạt động kỷ niệm 62 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2016) và 86 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2016).


Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở du lịch Hà Nội phát biểu tại buổi họp bàn triển khai kế hoạch Festival Áo dài Hà Nội năm 2016, chiều 27/7. (Ảnh: Đ.T)

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở du lịch Hà Nội phát biểu tại buổi họp bàn triển khai kế hoạch Festival Áo dài Hà Nội năm 2016, chiều 27/7. (Ảnh: Đ.T)

Phát biểu tại buổi thông báo kế hoạch Tổ chức Festival áo dài Hà Nội năm 2016, ông Đỗ Đình Hồng - giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho hay: “Chúng tôi mong muốn được kể về cuộc đời áo dài - từ nguyên liệu thô tới những tác phẩm hoàn thiện thông qua Festival áo dài Hà Nội. Những bộ sưu tập (BST) của các nhà thiết kế, quy trình thực hiện áo dài được hiện diện ở mọi miền đất nước. Chúng tôi cũng mong muốn những người làm nghề ở mọi miền Tổ quốc về Thủ đô và từ đây chúng tôi sẽ có trách nhiệm dẫn dắt đưa những sản phẩm đó tới du khách trong và ngoài nước”.

Trong Nghị quyết về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016- 2020 và những năm tiếp theo, có đề cập đến việc hình thành trung tâm thời trang Hà Nội. Định kỳ hàng năm, tổ chức sự kiện du lịch hoặc chuỗi các hoạt động mang đậm dấu ấn của Thủ đô (như hội nghị, hội thảo, liên hoan, hội chợ, thương mại, văn hóa, thể thao, thời trang, y tế, giáo dục, truyền thông) tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

“Nghị quyết phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016- 2020 và những năm tiếp theo có nhấn mạnh việc hình thành Hà Nội là một kinh đô thời trang, năm nay sẽ hội tụ những nhà thiết kế tiêu biểu của Việt Nam, về sau sẽ có sự xuất hiện thêm của các nhà thiết kế quốc tế”, ông Đỗ Đình Hồng nói.

Giám đốc Sở du lịch Hà Nội cũng bày tỏ, Festival áo dài Hà Nội năm 2016 là dịp hội tụ của các nhà thiết kế, nhưng sau Festival đó là mong muốn tạo ra sự dẫn dắt tới nhiều điểm đến của Tổ quốc thông qua thời trang của từng miền đó. Ông Đỗ Đình Hồng kêu gọi các nhà thiết kế, những nghệ nhân hãy dành cho Hà Nội một tình yêu theo cách cảm nhận riêng biệt của mình.

Lãnh đạo Sở Du lịch; Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội; NTK Minh Hạnh cùng các nhà thiết kế khảo sát lại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long- Hà Nội - nơi sẽ diễn ra Festival vào tháng 10 tới.
Lãnh đạo Sở Du lịch; Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội; NTK Minh Hạnh cùng các nhà thiết kế khảo sát lại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long- Hà Nội - nơi sẽ diễn ra Festival vào tháng 10 tới.

Dấu ấn hình thành nên bản sắc áo dài Hà Nội

Đảm nhận vai trò tư vấn hoạt động điều phối sự kiện, nhà thiết kế Minh Hạnh nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức lễ hội áo dài Hà Nội. Sự tâm huyết của lãnh đạo thành phố và Sở du lịch Hà Nội đã tạo điều kiện làm việc cho mọi người thực hiện. Bằng tư cách người làm nghề nếu có một cơ hội như vậy hãy làm hết sức, các bạn - những nhà thiết kế phải là những người đặt dấu ấn hình thành nên bản sắc áo dài Hà Nội”. Bà Minh Hạnh cho rằng, Festival lần tới, không chỉ là cơ hội cho chúng ta mà là nhiều hơn một cơ hội. Đó là thực sự để các sản phẩm của các nhà thiết kế tiêu thụ được ngay, làm ra được một không gian áo dài trong lòng Hà Nội. “Cờ trong tay thì các bạn cứ phất, làm cho thời trang tươi vui hơn”, NTK Minh Hạnh khích lệ các nhà thiết kế, nghệ nhân tham dự buổi gặp thông báo chiều 27/7 tại Hà Nội.

Theo kế hoạch, Festival áo dài Hà Nội năm 2016 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 14 -16/10 tại Hoàng Thành Thăng Long, với 50 gian hàng thiết kế (mỗi gian hàng rộng tới 50 mét vuông). Trong khu vực trưng bày còn có các khu vực đặc biệt dành cho các làng lụa, các hoạt động dệt của người dân tộc, đồ gỗ Đồng Kỵ; ba nhà lớn ở trung tâm trưng bày 3 gian hàng quý giá nhất (giới thiệu các tác phẩm áo dài cung đình của nghệ nhân Vũ Giỏi); ngoài ra tại Festival áo dài Hà Nội năm 2016 còn có khu giới thiệu các hãng lữ hành, giới thiệu tour… đặc biệt trang phục của tất cả mọi người ở các gian hàng đều bắt buộc là áo dài, sẽ cho du khách được tận mắt ngắm sự đa dạng của áo dài.


NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam (thứ 2 trái sang) cùng các NTK và các nghệ nhân tại buổi gặp thông báo

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam (thứ 2 trái sang) cùng các NTK và các nghệ nhân tại buổi gặp thông báo

Là một trong những người sẽ tham gia vào Festival Áo dài Hà Nội 2016, nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam chia sẻ: “Festival Áo dài Hà Nội là một mong muốn cháy bỏng của tôi từ lâu rồi - từ ngày anh Hồng (Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội - PV) còn là chánh văn phòng tôi đã được anh chia sẻ về ý tưởng về Festival Áo dài một cách say sưa nhiều tiếng đồng hồ và tôi cũng được truyền cảm hứng là không chỉ giới thiệu những bộ thiết kế áo dài của mình mà còn muốn góp phần giới thiệu giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Festival lần này cũng là cơ hội để tôi thông qua áo dài kể lại những nét đẹp truyền thông của thời trang Việt, sự tài hoa của các nghệ nhân áo dài trong một không gian lung linh và sâu lắng. Tại lễ hội này tôi sẽ giới thiệu bộ sưu tập lấy ý tưởng từ những tinh hoa cổ truyền dân tộc nhưng được dùng bằng những công nghệ hiện đại của thế giới. Điều đặc biệt trong BST lần này tôi sẽ đưa những hoạ tiết hoa văn cổ dát vàng vào áo dài”. Tâm huyết và sự hào hứng của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam cũng là chia sẻ của nhiều nhà thiết kế tham dự lần này.


Phó TBT Báo Dân trí Nguyễn Lương Phán (ngoài cùng, bên phải) cùng NTK Minh Hạnh, Đỗ Trịnh Hoài Nam và các nhà thiết kế, nghệ nhân tại Hoàng thành Thăng Long

Phó TBT Báo Dân trí Nguyễn Lương Phán (ngoài cùng, bên phải) cùng NTK Minh Hạnh, Đỗ Trịnh Hoài Nam và các nhà thiết kế, nghệ nhân tại Hoàng thành Thăng Long

Festival áo dài Hà Nội 2016 là chủ trương lớn của thành phố. Với sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị phối hợp thực hiện, chương trình sẽ làm nên những thành công mới, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh của tà áo dài dân tộc cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch Thủ đô.

Cơ quan chỉ đạo, tổ chức, phối hợp thực hiện Festival áo dài Hà Nội 2016:

1. Cơ quan chỉ đạo:

- Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

- Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam

2. Đơn vị tổ chức thực hiện:

- Sở Du lịch

- Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội

- Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội

- Công ty TNHH Vietmode

- Báo Dân trí

Lễ khai mạc: vào 20h ngày 14/10/2016 (thứ 6) tại Quảng trường Đoan Môn- Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long- Hà Nội.

Hoàng Vân