Thứ Bảy 03/09/2016 - 08:00

Đồng thuận ý kiến xây dựng hai tuyến cáp treo mới ở Yên Tử

Dân trí Chiều 1/9 tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe báo cáo cụ thể về dự án xây dựng 2 tuyến cáp treo mới ở khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Buổi làm việc có sự góp mặt của đại điện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Yên Tử, Hội đồng Di sản Văn hoá Quốc gia, Bộ VHTTDL, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ninh và Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm - Chủ đầu tư xây dựng 2 tuyến cáp mới ở Yên Tử…

Đại diện chủ đầu tư cho biết, xét thấy hiện trạng của 2 tuyến cáp hiện tại có công suất mỗi tuyến là 2.200 người/giờ, không đáp ứng được nhu cầu của du khách trong mùa lễ hội nên cần phải nâng công suất vận chuyển nhằm giải tỏa ách tắc ở tuyến đường bộ, hạn chế các hành vi xâm hại môi trường và phù hợp vớ xu hướng hiện đại hoá cơ sở hạ tầng du lịch…

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các Bộ Ban Ngành, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam và chủ đầu tư dự án xây dựng 2 tuyến cáp mới ở di tích - danh thắng Yên Tử. Ảnh: HTL.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các Bộ Ban Ngành, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam và chủ đầu tư dự án xây dựng 2 tuyến cáp mới ở di tích - danh thắng Yên Tử. Ảnh: HTL.

Theo kế hoạch dự kiến, chủ đầu tư xin được xây dựng 2 tuyến cáp mới, chạy song song với tuyến cáp cũ với tổng chiều dài là hơn 2.231m (tuyến 1: 1.170m, tuyến 2: 1.027m), với 13 cột trụ, 4 nhà ga. Tuyến cáp 1 cách tuyến cũ 25m về phía Tây, tuyến 2 cách tuyến cũ 35m về phía Đông, cách chùa Đồng 600m, cách tượng Phật hoàng 500m. Tổng vốn đầu tư hơn 600 tỉ đồng.

Theo tính toán của chủ đầu tư thì sau khi hoàn thành, hai hệ thống cáp treo mới sẽ nâng lượng khách lên bình quân 10% và có thể vận chuyển được 59.200 người/16 giờ.

Chủ đầu tư cam kết, việc xây dựng 2 tuyến cáp mới sẽ được tính toán kỹ lưỡng và khoa học nhằm đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật, vừa hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng tới cảnh quan và tính thâm nghiêm của hệ thống chùa tháp ở Yên Tử. Hệ thống nhà ga cũng được thiết kế thấp hơn và cách xa hệ thống chùa tháp, không cắt đường hành hương.

Về mặt kiến trúc, phần thiết kế sẽ được tính toán để tạo ra một không gian hài hoà giữa tính dân tộc và tính hiện đại. Các kiểu dáng kiến trúc đền chùa sẽ được nghiên cứu vận dụng trong thiết kế kiến trúc nhà ga, các trụ tháp.

GS.TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá Quốc gia cũng đồng tình với việc xây 2 tuyến cáp mới vì việc xây dựng này không ảnh hưởng tới vùng lõi di sản, lại xa hệ thống chùa tháp, xa cả trục hành hương.

Việc xây dựng tuyến mới theo GS. Tiêu là sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là người già, thương binh, người tàn tật, trẻ em… khi muốn hành hương đến chùa Đồng trên đỉnh non thiêng Yên Tử do ga cuối của tuyến cáp hiện tại phải đi khá xa trên địa hình đường núi hiểm trở, dốc cao, đường hẹp… Ông cũng nhấn mạnh, ở nhiều nước trên thế giới, việc xây dựng mới cơ sở hạ tầng trong khuôn viên di sản phải được tính toán để ảnh hưởng thấp nhất đến di sản. Và phương án xây dựng 2 tuyến cáp mới đã đáp ứng được yêu cầu đó. Tuy nhiên, GS. Tiêu cũng lưu ý chủ đầu tư là luật quy định, trong 2 khu vực bảo vệ, vùng 1 là vùng lõi, vùng di sản và vùng 2 là vùng đệm, nếu đã có quy hoạch thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

“Làm đề nghị, hết sức chú ý như đã từng cẩn trọng khi xây dựng tuyến cáp cũ, chú ý từng chi tiết nhỏ, trụ đỡ sơn màu xanh chứ không như trước; những chỗ để xe là phải phủ xanh, không để không gian trống, làm thế nào, làm đến đâu xanh đến đấy, kể cả từng cái cột… Tuyến cáp 2 không thể cao hơn chùa Đồng được, phải để người ta đi bộ một chút cho nên phải thấp hơn chứ không thể bằng hoặc cao hơn”, GS. Tiêu nói.

Ông Cao Chí Công - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp - đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, Bộ ủng hộ việc quy hoạch xây dựng 2 tuyến cáp mới. Tuy nhiên, ông Công cũng nhấn mạnh đã quy hoạch được thì phải triển khai được, quy hoạch trước mà không triển khai được thì không có ý nghĩa gì. Tổng diện tích dự kiến xây dựng hai tuyến cáp mới là 1,05 ha thuộc diện tích rừng nghèo và trung bình. Theo quy định của pháp luật thì được phép xây dựng cáp ngầm và cáp trên cao.

Đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, việc xây dựng 2 tuyến cáp mới Yên Tử là hết sức cân nhắc vì Yên Tử là trung tâm Phật giáo chứa đựng nhiều yếu tố văn hoá, lịch sử, du lịch, môi trường… đặc thù, nếu không cân nhắc sẽ tăng áp lực về môi trường. Đại diện Bộ TN-MT nhấn mạnh, cần phải có báo các cụ thể về tác động môi trường sau khi dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên - đại diện cho Bộ VHTTDL cũng cho biết, Bộ VHTTDL đồng tình với chủ trương xây dựng hai tuyến cáp mới ở Yên Tử của UNBD tỉnh Quảng Ninh và Công ty Tùng Lâm. Tuy nhiên, do vị trí dự kiến xây dựng tuyến cáp treo và nhà ga nằm trong khu vực bảo vệ I của di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử. Bên cạnh đó, trong quyết định số 334/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án Mở rộng và phát triển khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử” không có nội dung nâng cấp hệ thống cáp treo. Vì thế, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đề nghị cần phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung việc xây dựng hệ thống cáp treo vào Đề án, làm tốt việc bảo vệ môi trường và hạ độ cao của nhà ga cuối cùng xuống thấp hơn so với tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Dự kiến 2 tuyến cáp treo mới sẽ góp phần cài thiện tình trạng ùn tắc và chờ đợi của du khách trong mùa lễ hội ở Yên Tử. Ảnh: TL.
Dự kiến 2 tuyến cáp treo mới sẽ góp phần cài thiện tình trạng ùn tắc và chờ đợi của du khách trong mùa lễ hội ở Yên Tử. Ảnh: TL.

Thượng toạ Thích Thanh Quyết - Trụ trì chùa Yên Tử cũng đánh giá cao những đóng góp của chủ đầu tư đối với sự phát triển du lịch và bảo vệ môi trường ở khu di tích - danh thắng Yên Tử. Ông cũng đồng ý và tán thành với chủ trương xây dựng 2 tuyến cáp treo mới nhưng lưu ý cần phải tính toán thật kỹ để không phá vỡ cảnh quan, không gây phản cảm và phải tuyệt đối bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nhà ga cuối phải tránh xa cũng như thấp hơn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và chùa Đồng trên đỉnh Yên Tử để tránh việc tập trung quá nhiều du khách vào cùng một thời điểm, mất an toàn cho du khách bởi địa hình ở đây rất hẹp, một bên là núi đá, một bên là vực sâu. Thượng toạ Thích Thanh Quyết cũng đồng ý với phương án không nên lợp mái trên nhà ga mà nên trồng cây xanh hoặc nếu không thì thay thế bằng phương án thang cuốn dưới lưng chừng núi.

Sau khi nghe các bên báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận, nói đến Yên Tử là nói đến Phật giáo. Đây là trung tâm của Phật giáo Trúc Lâm nên kể cả phát triển du lịch cũng là du lịch tâm linh, mục đích chính không phải là kinh tế. Việc bảo tồn và phát huy di sản này luôn phải đi song song.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan để hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định, Bộ VHTTDL làm thủ tục trình Thủ tướng xem xét phê duyệt trong thời gian sớm nhất. Tất cả các hồ sơ đều phải nói rõ làm tuyến cáp mới, song song với tuyến cáp cũ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, chủ đầu tư phải tính toán thật kỹ về tuyến, về địa điểm đặt nhà ga tuyến cuối thấp nhất và xa tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng như chùa Đồng nhất có thể. Tuyệt đối không được cao hơn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ngoài ra, cần phải đảm bảo môi trường, màu xanh kiến trúc, kiến trúc không được quá đơn điệu.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Liz Michell muốn được thưởng thức phở tại Việt Nam
Liz Michell muốn được thưởng thức phở tại Việt Nam

(Dân trí) - Trưởng nhóm Boney M là một người phụ nữ dễ mến, thân thiện với lối sống giản dị và luôn sống hết mình, cống hiến hết mình cho môn nghệ thuật mà bà đã chọn.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:00

Phát ngôn của các tân Hoa hậu, Á hậu gây chú ý nhất tuần
Phát ngôn của các tân Hoa hậu, Á hậu gây chú ý nhất tuần

(Dân trí) - Trong tuần qua, các tân Hoa hậu, Á hậu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có nhiều cuộc giao lưu với công chúng sau khi đăng quang. Các người đẹp đã có những phát ngôn đầu tiên đầy sự mạnh dạn, tự tin trong cương vị mới.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:00

Ca sĩ Minh Thuận đang điều trị tại bệnh viện
Ca sĩ Minh Thuận đang điều trị tại bệnh viện

(Dân trí) - Chiều tối nay, 4/9, ca sĩ Phương Thanh đã vào thăm ca sĩ Minh Thuận và cầu mong tình hình sức khỏe của nam ca sĩ sẽ ổn hơn.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:24

NSƯT Hán Văn Tình sẽ được an táng tại quê nhà Phú Thọ
NSƯT Hán Văn Tình sẽ được an táng tại quê nhà Phú Thọ

(Dân trí) - Lễ viếng nghệ sĩ Hán Văn Tình sẽ diễn ra từ 13h30 đến 15h30 ngày 7/9 tại nhà tang lễ Phùng Hưng (Hà Nội) sau đó sẽ được hoả thiêu tại Đài hoá thân Hoàn Vũ. Sau đó, vào 14h ngày 12/9, tro cốt của nam nghệ sĩ sẽ được gia đình đưa về an táng tại khu nhà vườn, xã Văn Lương, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:37

Nhạc sĩ quyên góp hơn 200 tỉ đồng để sinh viên được học nhạc miễn phí
Nhạc sĩ quyên góp hơn 200 tỉ đồng để sinh viên được học nhạc miễn phí

(Dân trí) - Nhạc sĩ người Mỹ Herb Alpert đã vừa quyên góp 10,1 triệu đô la (tương đương 224 tỉ đồng) cho một trường đại học để tất cả những sinh viên theo học các chuyên ngành âm nhạc tại ngôi trường này sẽ được theo học hoàn toàn miễn phí.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 03:15

NSƯT Hán Văn Tình đã qua đời tại nhà riêng
NSƯT Hán Văn Tình đã qua đời tại nhà riêng

(Dân trí) - Thông tin từ ca sĩ Hồ Quang 8 và diễn viên Trà My cho biết, nghệ sĩ Hán Văn Tình vừa trút hơi thở cuối cùng vào hồi 11h20 phút ngày 4/9 tại nhà riêng ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ông thọ 60 tuổi.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:57

Những vai diễn truyền hình để đời của nghệ sĩ Hán Văn Tình
Những vai diễn truyền hình để đời của nghệ sĩ Hán Văn Tình

(Dân trí) - Có thể nói, nghệ sĩ Hán Văn Tình là một trường hợp hết sức đặc biệt của nghệ thuật tuồng Việt Nam. Ông không chỉ nổi danh trên sân khấu truyền thống mà còn được biết đến nhiều với những vai diễn trong các bộ phim nhựa, tiểu phẩm hài và phim truyền hình.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:17

Khánh thành Đài phát thanh và Truyền hình Nghệ An
Khánh thành Đài phát thanh và Truyền hình Nghệ An

(Dân trí) - Sáng ngày 4/9, Đài PT-TH Nghệ An tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm phát thanh, 40 năm truyền hình Nghệ An và khánh thành Tòa nhà làm việc, sản xuất chương trình PTTH Nghệ An

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:00

Linh thiêng chùa Bái Đính cổ tự
Linh thiêng chùa Bái Đính cổ tự

(Dân trí) - Nằm trên ngọn núi cao, trải qua gần 1.000 năm lịch sử chùa Bái Đính cổ vẫn giữ nguyên được sự tĩnh lặng, linh thiêng minh chứng cho sức sống bền bỉ của đạo Phật ở Việt Nam. Đây là ngôi chùa theo lỗi kiến trúc chùa động lớn ở Ninh Bình cũng như ở nước ta hiện nay.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:00

Nghe nhạc gì để làm việc hiệu quả?
Nghe nhạc gì để làm việc hiệu quả?

(Dân trí) - Âm nhạc có thể tác động lên chất lượng, hiệu quả công việc, cũng như thái độ và tinh thần hợp tác giữa những người cùng làm việc với nhau.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:00

Bạc Liêu tổ chức Lễ hội “Dạ cổ hoài lang”
Bạc Liêu tổ chức Lễ hội “Dạ cổ hoài lang”

(Dân trí) - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” năm 2016 vào giữa tháng 9/2016.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:11

Sự sống của nghệ sĩ Hán Văn Tình đang quá mong manh
Sự sống của nghệ sĩ Hán Văn Tình đang quá mong manh

(Dân trí) - Ca sĩ Hồ Quang 8 cho biết, nghệ sĩ Hán Văn Tình đang trong tình trạng “chết lâm sàng” và chỉ cần rút ống thở là có thể ra đi.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo kiến trúc nghi môn Phủ thờ Đàng Cao
Độc đáo kiến trúc nghi môn Phủ thờ Đàng Cao

(Dân trí) - Tọa lạc trên một vùng đất có địa thế đẹp “kề sông, cận núi” thuộc xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Phủ thờ Đàng Cao là một di tích có kiến trúc được xem là độc đáo thuộc vào bậc nhất Nghệ An với tòa Nghi Môn đồ sộ, cổ kính nhưng cũng không kém phần đẹp đẽ, thanh cao.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:20

Nhân viên hàng không rực rỡ trang phục chào mừng ngày 2/9
Nhân viên hàng không rực rỡ trang phục chào mừng ngày 2/9

Mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9, nhân viên Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet chào đón hành khách với trang phục cờ đỏ sao vàng, giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước Việt Nam xinh đẹp, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:38

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh như thế nào trong mắt cha?
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh như thế nào trong mắt cha?

(Dân trí) - Ông Đỗ Ngọc Giao là bố của Đỗ Mỹ Linh đã hết sức vui mừng khi chia sẻ về “cô con gái cưng”. Với ông Đỗ Mỹ Linh không chỉ là một cô con gái ngoan, mà còn là một gia sư cừ khôi của em gái. Ông cũng bày tỏ nhiều trăn trở khi con gái đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:35

Phát sốt với người đưa thư tận tụy nhất thế giới
Phát sốt với người đưa thư tận tụy nhất thế giới

(Dân trí) - Trong tuần qua, báo chí thế giới đã cùng đưa một tin thú vị về người đưa thư tận tụy nhất từng thấy. Bức thư được chuyển tới đúng tay người nhận dù không hề có một địa chỉ rõ ràng chi tiết, tất cả chỉ có một sơ đồ vẽ tay do người gửi tự thực hiện.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00

“Mùa đông đã tới” với “Trò chơi vương quyền”
“Mùa đông đã tới” với “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Hàng triệu fan phim “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền) trên khắp thế giới hẳn cảm thấy rất phấn khích khi biết phần phim thứ 7 đã bắt đầu khởi quay.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:00

Hòa nhạc “Điều còn mãi” lôi cuốn khán giả trong ngày Tết Độc lập
Hòa nhạc “Điều còn mãi” lôi cuốn khán giả trong ngày Tết Độc lập

(Dân trí) - Chiều nay, ngày 2/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội diễn ra chương trình hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" năm 2016 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong làng âm nhạc Việt Nam.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:26

Xúc động với bộ phim “Những người ở lại trong lòng đất”
Xúc động với bộ phim “Những người ở lại trong lòng đất”

(Dân trí) - Thông qua bộ phim tài liệu đặc biệt phát sóng tối ngày 2/9, khán giả hôm nay sẽ hiểu hơn về sự hy sinh và kiên cường của người dân Quảng Trị trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 04:59

Mạo hiểm “đùa giỡn tử thần” vẫn bị loại ở Tìm kiếm Tài năng Mỹ
Mạo hiểm “đùa giỡn tử thần” vẫn bị loại ở Tìm kiếm Tài năng Mỹ

(Dân trí) - Trong 11 tiết mục trình diễn ở đêm bán kết 1 Tìm kiếm Tài năng Mỹ, có 5 tiết mục được đi tiếp, trong đó, có tới 3 tiết mục là tài năng ca hát. Những tiết mục nhảy múa bốc lửa hay phi dao nghẹt thở đều bị loại “không thương tiếc”.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 04:10

Ngôi sao phim võ thuật Thành Long nhận giải Oscar danh dự
Ngôi sao phim võ thuật Thành Long nhận giải Oscar danh dự

(Dân trí) - Giải Oscar danh dự được trao thường niên đã vừa xướng tên những nhân vật sẽ nhận được tượng vàng tôn vinh cống hiến trọn đời.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 03:05

Sôi động lễ hội đua ghe trên sông Hương ngày Quốc khánh
Sôi động lễ hội đua ghe trên sông Hương ngày Quốc khánh

(Dân trí) - Sáng 2/9, xứ Huế vốn tĩnh lặng bổng trở nên nhộn nhịp hẳn lên, khi giải đua ghe truyền thống được diễn ra trên sông Hương, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về tham dự.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:00

Hàng nghìn người nô nức đổ ra đường vui tết Độc lập
Hàng nghìn người nô nức đổ ra đường vui tết Độc lập

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, cứ đến ngày 2/9, khắp các nẻo đường đổ về Nhà Văn hóa huyện Hải Hậu lại chật cứng người. Ngay từ sáng sớm, người dân đã kéo nhau về đây để tham dự Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao truyền thống nhân kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:00

Quảng Bình: Náo nức lễ hội bơi, đua thuyền trên sông Kiến Giang
Quảng Bình: Náo nức lễ hội bơi, đua thuyền trên sông Kiến Giang

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9 năm nay, huyện Lệ Thủy đã long trọng tổ chức Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:00