Khám phá văn hóa uống cà phê ở "đất nước hình chiếc ủng"

Hà Hiền

(Dân trí) - Nước Ý được mệnh danh là vùng đất sản sinh ra những thức uống từ cà phê tuyệt hảo, lừng danh thế giới. Mỗi tách cà phê của người Ý đều mang hương vị đậm đà, tinh tế.

Vào năm 1615, những hạt cà phê đầu tiên xuất hiện tại Ý qua những gánh hàng rong. Đến những năm 1645, quán cà phê đầu tiên được ra đời ở Vience.

Ý là một trong những quốc gia góp phần đưa văn hóa cà phê đến gần hơn với người tiêu dùng trên khắp các châu lục. Thưởng thức cà phê không đơn thuần chỉ là một thói quen đơn thuần vào mỗi buổi sáng, mà dần dần trở thành nghệ thuật đầy tinh tế.

Sự pha trộn, kết hợp độc đáo giữa cà phê Arabica và Robusta hoặc chỉ sử dụng hạt Arabica chính là yếu tố làm nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn của cà phê Ý.

Cà phê Ý khác với các loại cà phê khác trên thế giới nằm ở màu nâu cánh gián đẹp mắt, không dầu hoặc ít dầu. Những hạt cà phê ngon nhất, được người Ý lựa chọn, đem đi rang thơm và ướp hương theo bí quyết gia truyền để làm nên hương vị đặc trưng.

Hai loại cà phê ghi dấu ấn trong nền văn hóa cà phê Ý đó là Espresso và Cappuccino.

Espresso trong tiếng Ý nghĩa là làm thật nhanh. Khi chưa có máy móc, người ý sẽ pha chế cà phê espresso bằng cách đun sôi nước và đổ vào phin, cho dòng nước sôi chảy nhanh, mạnh, lực nước sẽ nén cà phê, tạo thành dòng chảy cà phê xuống tách qua một màng lọc. Hiện nay, việc pha một ly espresso đã tiện lợi hơn nhờ có máy móc hiện đại.

Một lớp espresso đậm ở phía dưới và lớp bọt sữa bồng bềnh trên bề mặt chính là nét quyến rũ, đầy tinh tế của những tách cappucino đậm chất Ý. Cappucino của người Ý còn rắc thêm chút bột chocolate ngọt ngào hay một lớp bột quế thơm nồng để tăng hương vị hấp dẫn của tách cà phê.

Khám phá văn hóa uống cà phê ở đất nước hình chiếc ủng - 1
Người Ý thường thưởng thức cappuccino vào buổi sáng (Ảnh: Internet).

Người Ý cho rằng sữa nóng sẽ làm đầy bụng, vì vậy họ thường uống cà phê sữa, cappuccino, cà phê macchiato và bất cứ loại cà phê có sữa nào vào buổi sáng, không bao giờ uống cà phê sau một bữa ăn chính.

Đến "đất nước có hình chiếc ủng", người dân ở đây ít khi dùng từ espresso, vì vậy, nếu muốn gọi một cốc espresso, chỉ cần nói: "Cho tôi một cốc cà phê". Espresso thường được dùng trong ly sứ nhỏ, dày.

Khi uống cà phê tại nhà, người Ý thích sử dụng chiếc máy pha hiệu Moka. Chiếc Moka này đã gắn bó với văn hóa cà phê của họ từ thế kỷ 17.