Độc đáo những chiếc bánh trung thu, đèn ông sao bằng len của mẹ đảm Hà Nội

(Dân trí) - Tết Trung thu năm nay không được đến các khu vui chơi, gặp bạn bè vì phải ở nhà phòng dịch. Sẵn có nghề trong tay, chị Thảo đã lên ý tưởng đan chiếc bánh trung thu, đèn ông sao cho con bằng len.

Chị Nguyễn Thu Thảo (29 tuổi) ở Gia Lâm, Hà Nội làm công việc thiết kế thú bông bằng len. Có niềm đam mê và làm quen với len, sợi từ hồi học cấp 2. Khi đó, chị Thảo học đan khăn và mũi cơ bản K, P (đan cốt).

Tết Trung thu năm nay đặc biệt vì không được đến các khu vui chơi, gặp bạn bè. Sẵn có nghề trong tay, mẹ đảm đã nảy ra ý tưởng móc chiếc bánh trung thu, đèn lồng, đèn ông sao cho con bằng len.

Độc đáo những chiếc bánh trung thu, đèn ông sao bằng len của mẹ đảm Hà Nội - 1
Những chiếc bánh trung thu không cần lò, không dầu mỡ được làm bằng len và móc thủ công của mẹ đảm Hà Nội.

"Mình đã thử tìm kiếm trên Internet nhưng chưa có ai làm nên thử thách bản thân và dành thời gian để thiết kế bằng được mẫu bánh trung thu, đèn lồng đỏ và đèn ông sao bằng len", chị Thảo chia sẻ.

Ban đầu, chị Thảo nghiên cứu các mẫu thật xem có đặc điểm hình dáng, màu sắc ra sao. Sau đó phác thảo ra mẫu của riêng mình, chia sản phẩm ra thành các mảnh ghép nhỏ.

Bước tiếp theo là sử dụng các kỹ thuật móc để tạo ra các mảnh ghép. Từ các mảnh ghép đó khâu ráp lại với nhau và nhồi bông để hoàn thiện sản phẩm. Chị Thảo mất khoảng một tuần để thử nghiệm và làm ra mẫu bánh đầu tiên.

Khi đã thành thạo các bước, mẹ đảm chỉ mất khoảng 5 - 6 tiếng để làm xong một chiếc bánh. Hoa văn trên bánh được lấy cảm hứng từ những chiếc bánh trung thu thật, sau đó sửa lại theo ý muốn cá nhân.

Độc đáo những chiếc bánh trung thu, đèn ông sao bằng len của mẹ đảm Hà Nội - 2
Chiếc bánh trung thu bằng len đầu tiên hoàn thành vào cuối tháng 7, từ đó đến nay, chị Thảo đã thiết kế được 4 mẫu bánh trung thu, mẫu đèn ông sao và đèn lồng.

Về đèn lồng, trên mạng hay các hội nhóm có chia sẻ các mẫu dạng hình cầu đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, mẹ đảm 9X muốn tự thiết kế mẫu riêng theo ý tưởng của mình nên đòi hỏi tỉ mỉ và cầu kỳ hơn.

Độc đáo những chiếc bánh trung thu, đèn ông sao bằng len của mẹ đảm Hà Nội - 3
Đèn ông sao làm bằng len tỉ mỉ, giống như thật.

Năm 2018, khi sinh bé thứ 2, chị Thảo quay lại với len, kim và biết đến Amigurumi - một môn nghệ thuật về đan móc len. 

"Ban đầu, chỉ đơn giản mình muốn đan áo cho con gái sắp sinh và móc thú bông cho con chơi. Mình bắt đầu tham gia các hội nhóm về đan móc, học thêm từ chia sẻ của các bạn trong hội và học trên Youtube, mua thêm sách hướng dẫn móc thú từ các tác giả nước ngoài", chị Thảo chia sẻ.

Càng tìm hiểu sâu, mẹ đảm càng thấy môn nghệ thuật này hấp dẫn, gây nghiện và quyết định gắn bó với len sợi, tự thiết kế ra các mẫu thú bông bằng len.

Độc đáo những chiếc bánh trung thu, đèn ông sao bằng len của mẹ đảm Hà Nội - 4
Với chị Thảo, đan móc là niềm đam mê, cũng là công việc đảm bảo cuộc sống. Mẹ đảm thích ngắm nhìn và được chạm vào những cuộn len nhiều màu sắc.

"Làm việc với len mình luôn liên tưởng đến cảm giác ấm áp trong những ngày đông lạnh giá. Đan móc giúp mình bình tĩnh và rèn luyện tính kiên trì, tỉ mỉ. Mỗi khi hoàn thành một sản phẩm, mình có cảm giác như vừa đạt được một thành tựu nhỏ nhỏ, điều này làm mình thấy hưng phấn hơn trong công việc", chị Thảo cho biết thêm.

Độc đáo những chiếc bánh trung thu, đèn ông sao bằng len của mẹ đảm Hà Nội - 5

Qua nhưng chiếc bánh trung thu bằng len, mẹ đảm Hà Nội muốn lan tỏa không khí đoàn viên đến tất cả mọi người, mong dịch bệnh sớm đẩy lùi để các gia đình được đoàn viên.

Trong tương lai, ngoài các sản phẩm liên quan đến thú bông, chị Thảo sẽ mở rộng thiết kế các sản phẩm đa dạng hơn và mang tính ứng dụng cao như trang trí nội thất (tranh, thảm…), thời trang (áo, váy, mũ, túi, phụ kiện..).

Tin liên quan
Đang được quan tâm