Cô gái Hà Nội sáng tạo bánh trung thu rau câu đẹp mắt, lạ miệng

Hà Hiền

(Dân trí) - Bánh trung thu rau câu có màu sắc hấp dẫn từ các nguyên liệu tự nhiên, nhân đa dạng đang tạo nên cơn "sốt" trong mùa trăng năm nay.

Còn 1 tháng nữa là đến Rằm Trung thu, nhưng trên mạng xã hội, nhiều phụ nữ đam mê nấu nướng đã sáng tạo ra những món bánh có kiểu dáng đẹp, hương vị mới lạ, một trong số đó là bánh trung thu rau câu.

Chị Lê Hà Phương (Hà Nội) chia sẻ công thức làm bánh trung thu thành công với vỏ rau câu có màu sắc hấp dẫn từ các nguyên liệu tự nhiên và nhân làm từ đỗ xanh, khoai môn, than tre... Bánh làm xong phải bảo quản tủ lạnh, thưởng thức trong 2 ngày.

Dưới đây là công thức làm của chị Phương, bạn có thể học hỏi để làm cho người thân thưởng trong mùa trăng rằm năm nay.

Làm vỏ thạch

Nguyên liệu: 1,2 lít nước, 1 gói bột rau câu thạch con cá, 150gram đường

Màu xanh: Lá nếp xay và bột cốt dừa

Màu xanh lam: Hoa đậu biếc (6-8 bông ngâm nước)

Màu vàng: Bột dành dành (3 thìa nhỏ)

Màu đỏ: Gạo lức hoặc củ dền (3 thìa nhỏ)

Đun sôi lửa vừa cho tan hết bột thạch, nêm đường theo ý thích, tắt bếp gạn bọt.

Sên nhân

200 gram đậu xanh bỏ vỏ ngâm cùng 200ml nước và 80gram đường. Sau khi ngâm nở, thêm 200ml nước đun sôi trên bếp rồi để nhỏ lửa lại cho tới khi đậu chín bở. Đem hỗn hợp đi xay nhuyễn (xay hỗn hợp nước đảm bảo được độ mịn của nhân) lọc qua rây thêm 1 lần nữa.

Cho vào chảo chống dính cùng dầu dừa sên nhân từ từ trên bếp nhỏ lửa tới khi quyện dẻo mịn nặn được.

Lưu ý: Sên thật khô, hơi cứng 1 chút để khi đổ vào khuôn, nhân sẽ hút nước từ vỏ thạch nên không bị tan, cắt ra vẫn thành miếng.

Đổ các nguyên liệu vào khuôn

Đổ 1 lớp thạch vào khuôn làm nền bánh, đợi hơi đông thì cho nhân, rồi đổ thêm lớp thạch bên trên để phủ nhân.

Các thành phẩm của chị Hà Phương:

Bánh vỏ lá nếp cốt dừa, nhân đậu xanh trà xanh

Nhân đậu xanh sên với bột trà xanh. Trộn bột trà xanh vào khi nhân đã nguội để giữ màu trà xanh của nhân đẹp.

Cô gái Hà Nội sáng tạo bánh trung thu rau câu đẹp mắt, lạ miệng - 1

Bánh vỏ bột gạo lức huyết rồng, nhân khoai môn cốt dừa chảy

Trộn khoai môn đã sên đường với cốt dừa, thêm xíu nước cho mềm viên nhân bánh. Khi nhân hút phần nước ở vỏ thạch cắt ra sẽ chảy  như trong hình.

Cô gái Hà Nội sáng tạo bánh trung thu rau câu đẹp mắt, lạ miệng - 2

Bánh vỏ bột dành dành, nhân đậu xanh lá nếp cốt dừa chảy

Tương tự nhân chảy khoai môn, nhân đậu xanh lá nếp cũng thêm bột cốt dừa và lá nước nếp nặn, thành viên mềm.

Cô gái Hà Nội sáng tạo bánh trung thu rau câu đẹp mắt, lạ miệng - 3

Bánh vỏ hoa đậu biếc, nhân đậu xanh tinh than tre

Đậu xanh trộn với tinh than tre. Với nhân cứng này, để không bị ngấm nước từ vỏ thạch thì phải sên nhân hơi khô, cứng tay 1 chút cắt ra sẽ được như trong hình.

Cô gái Hà Nội sáng tạo bánh trung thu rau câu đẹp mắt, lạ miệng - 4

Bánh trung thu rau câu mini

Cô gái Hà Nội sáng tạo bánh trung thu rau câu đẹp mắt, lạ miệng - 5

Bánh này được chị Phương lấy cảm hứng từ những viên đá quý, bốn sắc màu tượng trưng cho thạch anh vàng, ngọc lục bảo, hồng ngọc, sapphire.