Cô chủ 9X "khoác áo mới" cho bánh trung thu truyền thống
(Dân trí) - Bánh trung thu truyền thống được Thùy Dương tô điểm bằng những nét vẽ tinh xảo với nhiều chủ đề khác nhau, tạo nên những chiếc bánh không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt.
Nguyễn Thị Thùy Dương (26 tuổi) hiện đang sinh sống ở TP.HCM là người sáng tạo ra cách làm độc đáo này, cô chủ tiệm bánh cho biết, những năm trước nổi lên trào lưu làm bánh trung thu hoa nổi 3D bằng đỗ. Năm nay, do giãn cách xã hội nên có nhiều thời gian rảnh, Thùy Dương đã nảy ra ý tưởng "thổi hồn" cho bánh trung thu bằng việc vẽ tranh lên từng cái bánh.
Thùy Dương khá nổi tiếng trong thế giới "bơ bột" tại Việt Nam bởi tài làm bánh khéo léo, chuyên nghiệp, cô còn mở lớp dạy làm bánh cho những người có cùng sở thích. Trong đợt dịch lần này, thay vì chỉ làm bánh kem, Thùy Dương còn thử sức với nhiều loại bánh khác.
Xuất phát điểm là nhân viên ngân hàng nhưng vì đam mê làm bánh từ thời sinh viên nên cuối năm 2018, Dương quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê. Cô dành thời gian bên bơ, bột sáng tạo nên những mẫu bánh mang phong cách riêng.
Chia sẻ về ý tưởng vẽ tranh lên bánh trung thu năm nay, Thùy Dương cho biết: "Bản thân mình thích vẽ, nhưng rất lười vẽ trên giấy vì không quen sử dụng bảng màu. Nên mình đã thực hành vẽ trực tiếp trên nền bánh trung thu để thỏa mãn đam mê".
Với ý tưởng đem dấu ấn cổ truyền lên những chiếc bánh, ban đầu Dương định vẽ những tác phẩm tranh Đông Hồ nhưng diện tích bánh tương đối nhỏ mà tranh nhiều chi tiết nên Dương đã chuyển chủ đề khác. Sau thời gian tìm tòi, cô gái trẻ đã lấy cảm hứng từ những bức tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ và truyền tải lên những chiếc bánh trung thu.
"Tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ thường có màu cổ điển, trầm nên mình phải pha màu rất cẩn thận và chuẩn. Mình sử dụng màu thực phẩm (màu siro và gel), đặc biệt với 2 màu trắng đen nên dùng gel để vẽ lên bánh", Thùy Dương cho biết.
Cô chủ tiệm bánh lựa chọn đậu xanh và đậu trắng để làm nền vẽ bởi nền đậu vừa dễ làm và giữ được màu lâu.
Cách làm nền bánh trải qua 4 công đoạn. Đầu tiên là ngâm đậu xanh từ 2 đến 3 tiếng rồi ninh nhừ với ít muối. Tiếp theo, cho đậu đã nấu xay nhuyễn với đường rồi lọc qua rây cho mịn.
Sau đó, cho hỗn hợp trên lên bếp rồi sên như bánh trung thu. Khi gần quyện thì hòa dầu dừa với bột mì vào, sên đến khi róc chảo là hoàn thành. Rồi lấy hỗn hợp này nặn lên bề mặt bánh trung thu là đã xong giai đoạn làm nền để vẽ màu.
Vẽ trên bánh mềm khó hơn vẽ trên giấy, phải căn chỉnh bố cục cẩn thận và hạn chế lỗi. Tùy từng chủ đề mà thời gian vẽ sẽ khác nhau, với mẫu vẽ đơn giản thì Dương chỉ mất khoảng 5 phút để hoàn thiện. Còn mẫu cầu kỳ, nhiều họa tiết mất từ 20-40 phút cho một chiếc bánh.
Thời gian tới cô gái trẻ sẽ thử sức vẽ một số tranh phong cảnh ban ngày, phức tạp hơn.