Diễn viên Việt Anh: "Bố Hoàng Dũng đã "vắt kiệt, sống chết" với nghệ thuật"

Hoàng Vân

(Dân trí) - "Với tôi, NSND Hoàng Dũng như người bố thực sự của mình. Bố đã cống hiến cho nghệ thuật đến hơi thở cuối cùng", diễn viên Việt Anh - vai con trai của NSND Hoàng Dũng phim "Người phán xử" chia sẻ.

Có khán giả từng nhầm lẫn anh là con trai ruột của NSND Hoàng Dũng, phải chăng do cơ duyên từ bộ phim "Người phán xử"?

Thật ra, từ năm 2003 khi Việt Anh tham gia một lớp học của Trung tâm VFC thì may mắn được NSND Hoàng Dũng giảng dạy trực tiếp. Ngay từ lúc đó đã xưng hô bố con, và cũng rất may mắn, Việt Anh nhận được sự quan tâm chỉ bảo tận tình của thầy Hoàng Dũng. Rất nhiều kiến thức, phong cách làm việc và lối sống của NSND Hoàng Dũng thực sự khiến Việt Anh rất ngưỡng mộ, trân trọng.

Tuy nhiên, phải nói đúng là từ sau khi phim Người phán xử phát sóng, rất nhiều người nhầm lẫn Việt Anh là con ruột của NSND Hoàng Dũng với vai diễn bố Phan Quân (NSND Hoàng Dũng) và con trai Phan Hải (NS Việt Anh). Việt Anh cảm thấy rất vinh dự về điều này.

Nhiều bạn bè đồng nghiệp cũng từng nhận xét, cặp diễn bố con Phan Quân - Phan Hải trong Người phán xử là rất ít có, bởi cách diễn "rất thật". Sở dĩ có điều này là ở ngoài đời sống bố Hoàng Dũng đã dành cho Việt Anh rất nhiều tình cảm, sự quan tâm. Và Việt Anh cũng như vậy, nên khi vào phim thật sự không cần diễn gì cả. Đó là điều tuyệt vời không phải diễn viên nào cũng có được.

Diễn viên Việt Anh: Bố Hoàng Dũng đã vắt kiệt, sống chết với nghệ thuật - 1

NSND Hoàng Dũng (bên phải) và nghệ sĩ Việt Anh với vai diễn bố con trong phim "Người phán xử"

Ngay khi NSND Hoàng Dũng qua đời, anh có viết rằng: "Có quá nhiều điều để nói về bố, để tự hào về bố và điều tự hào nhất là học trò là con của bố". Anh có thể chia sẻ sâu hơn về điều này?

Kỷ niệm về bố Hoàng Dũng rất nhiều. Bố là người chỉ bảo Việt Anh ngay từ những bước đi chập chững đầu tiên. Đặc biệt, hầu như vai diễn nào của Việt Anh, bố Hoàng Dũng đều xem và đều có chia sẻ ngay sau khi phim phát sóng. Gần đây nhất, khi Việt Anh đảm nhận vai Mai Hồng Vũ trong phim Sinh tử, xem xong tập đầu tiên bố Hoàng Dũng đã gọi điện cho Việt Anh và nói: "Mày làm vai này hay, tốt quá! Bố thấy rất ok". Việt Anh trân trọng sự quan tâm tuyệt vời này của NSND Hoàng Dũng.

Kỷ niệm nào mà Việt Anh có thể chia sẻ để người yêu mến hiểu thêm về NSND Hoàng Dũng?

Nói kỷ niệm thì có thể không đúng, nhưng đó là sự ngưỡng mộ về sự cống hiến, cường độ lao động "khủng" của NSND Hoàng Dũng mà Việt Anh không bao giờ quên. Lần đó, khi tạm đóng máy phim Người phán xử, bố Hoàng Dũng bị xuất huyết dạ dày phải nhập viện do làm việc với cường độ quá lớn. Tuy nhiên chỉ sau 1 ngày vào bệnh viện bố Hoàng Dũng đã xin ra viện và tiếp tục đóng phim. Mọi người đều khuyên nên theo lời bác sĩ là ít nhất phải nghỉ ngơi 10 ngày, nhưng NSND Hoàng Dũng nói không thể nghỉ được vì ảnh hưởng cả đoàn làm phim. Và NSND Hoàng Dũng đã hoàn thành vai diễn trong một tình huống như vậy.

Diễn viên Việt Anh: Bố Hoàng Dũng đã vắt kiệt, sống chết với nghệ thuật - 2

"Việt Anh ngưỡng mộ sự cống hiến, cường độ lao động "khủng" của NSND Hoàng Dũng". (Ảnh: TT&VH)

Không chỉ trên phim, ngoài đời bố con thường gặp nhau, Việt Anh thấy NSND Hoàng Dũng có thói quen gì đặc biệt?

Có lẽ đó là cách bố ăn một bữa ăn. Nhiều người thường hay nói vui về NSND Hoàng Dũng là "trai Hà Nội gốc" hoặc "rất đại gia" vì khi vào phim NSND Hoàng Dũng thường xuất hiện với hình ảnh ông trùm hay đại gia, hoặc chủ tịch tỉnh… Vậy mà thường ngày ông hoàn toàn khác biệt, không hề liên đới như trên phim. Ông có thói quen thường ăn cơm với lạc rang cho ít muối, bát nước dưa muối. Có những bận đi làm phim buổi trưa bố Hoàng Dũng chỉ ăn như vậy rồi chợp mắt để chiều quay phim tiếp. Tôi không ít lần hỏi, bố ăn thế lấy đâu ra sức? Bố Hoàng Dũng chỉ nói "tao thích thế, tao quen rồi".

NSND Hoàng Dũng luôn luôn sống giản dị, nhiệt tình và chân thành. Bất cứ vai diễn lớn nhỏ nào nếu thu xếp được bố đều nhận lời tham gia và hoàn thành tốt nhất vai diễn được giao. Với tôi, cách sống của ông thực sự là "chất Hoàng Dũng".

Diễn viên Việt Anh: Bố Hoàng Dũng đã vắt kiệt, sống chết với nghệ thuật - 3
Giây phút xúc động của NSND Hoàng Dũng trong đêm diễn chia tay Nhà hát kịch Hà Nội năm 2017 để về nghỉ hưu theo chế độ. Đêm diễn NSND Hoàng Dũng đã chọn diễn vở đầy ý nghĩa "Tiếng đàn vùng Mê Thảo" để tri ân đồng nghiệp, khán giả...

Lúc này đây Việt Anh thật sự rất nhớ bố Hoàng Dũng. Không chỉ ở đời thường, các vai diễn trên truyền hình, màn ảnh mà còn là những vai diễn trên sân khấu kịch. Năm 2017, khi chia tay NSND Hoàng Dũng về nghỉ hưu theo chế độ, bố đã chọn diễn vở "Tiếng đàn vùng Mê Thảo" để tri ân, Việt Anh có được xem bố diễn hôm đó. Với nét diễn tài hoa của bố đã khiến khán phòng Nhà hát Kịch Hà Nội hôm đó không ngớt tiếng vỗ tay và cảm xúc thăng hoa tràn ngập. Hình ảnh nhân vật Bá Nhỡ do NSND Hoàng Dũng đảm nhiệm đã "vắt kiệt, sống chết" với tiếng đàn của mình để đem lại hạnh phúc cho người khác cũng giống như cuộc đời của chính bố Hoàng Dũng ngoài đời thực vậy!

Xin cảm ơn nghệ sĩ Việt Anh!

Người phán xử là một bộ phim truyền hình thuộc loạt phim Cảnh sát hình sự được thực hiện bởi Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam. Phim gây được hiệu ứng rất cao với khán giả màn ảnh Việt.

Nhân vật chính của phim là Phan Quân (NSND Hoàng Dũng đảm nhận) - một ông trùm thế giới ngầm dưới bóng doanh nhân thành đạt, chủ tịch Tập đoàn Phan Thị. Phan Quân là "con cáo già" với cái đầu lạnh, dã tâm lớn nhưng luôn được kính nể bởi cách đối nhân xử thế trọng nghĩa khí, đặt gia đình lên trên hết. Phan Quân được gọi là Người phán xử, có quyền lực bậc nhất trong giới xã hội đen. Không chỉ phải đấu trí với các thế lực thù địch trong giới tội phạm, Phan Quân còn đau đầu bởi vì các mâu thuẫn trong gia đình, chủ yếu bắt nguồn từ cậu quý tử chơi bời nóng nảy Phan Hải (NS Việt Anh đảm nhận)...

NSND Hoàng Dũng là người con của Hà Nội. Ông đã có 40 năm làm việc và cống hiến tại Nhà hát Kịch Hà Nội, từ vị trí diễn viên trẻ, trở thành Đoàn trưởng, Phó Giám đốc rồi Giám đốc Nhà hát. Trên sân khấu, anh ghi dấu ấn diễn xuất trong các vở "Tôi và chúng ta", "Ăn mày dĩ vãng", "Thầy Khóa làng tôi", "Cát bụi"… Ở cương vị đạo diễn, NSND Hoàng Dũng đã dựng thành công các tác phẩm "Trái tim trong trắng", "Huyết lệnh", "Sự sắp đặt của số phận", "Vùng lạnh"…

Ngoài sân khấu, NSND Hoàng Dũng còn tham gia nhiều phim truyền hình và điện ảnh được khán giả mến mộ, đồng thời giảng dạy diễn xuất tại Trường ĐH Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội, Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội.

NSND Hoàng Dũng đã qua đời vào lúc 14h15 phút ngày mồng 3 Tết (14/2). Sự ra đi của ông khiến giới nghệ sĩ và khán giả bàng hoàng.

Dòng sự kiện: NSND Hoàng Dũng qua đời