Thứ Bảy 27/12/2014 - 02:24

Diễn viên "mặc quần nhỏ" lên bìa sách và những sai phạm bi hài năm 2014

Dân trí Để diễn viên Công Lý “mặc quần nhỏ” lên bìa… sách luật, danh tướng Việt minh họa như “game” Tam Quốc, Truyện cổ tích 18+ và từ điển tiếng Việt dành cho học sinh gây sốc…là những sai phạm “dở khóc dở cười” của ngành xuất bản năm 2014.

Công Lý “mặc quần nhỏ” lên bìa… sách luật

Giữa tháng 11, dư luận không khỏi xôn xao bàn tán trước hình ảnh nam diễn viên hài Công Lý với thân hình lực lưỡng, mặc độc chiếc “quần nhỏ” trên trang bìa cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014  do NXB Lao động- Xã hội ấn hành.

Được biết cuốn sách này nằm trong Tủ sách pháp luật cơ sở của NXB Lao Động – Xã Hội, được xuất bản năm 2014 với số lượng 1.000 cuốn.

Bìa sách luật in hình minh họa là diễn viên Công Lý


Bìa sách luật in hình minh họa là diễn viên Công Lý

Bìa sách luật in hình minh họa là diễn viên Công Lý

Hình ảnh nam diễn viên bị cắt ghép tùy tiện, phản cảm khiến khán giả “không nhịn được cười” còn người trong cuộc- nam diễn viên Công Lý không khỏi bức xúc. “Tôi rất bất bình khi NXB Lao Động- Xã Hội sử dụng hình ảnh của tôi mà tôi không được biết. Họ không hề liên lạc với tôi để xin sử dụng hình ảnh, nói gì đến việc tôi đồng ý hay không đồng ý. Tôi đang tìm hiểu kỹ càng sự việc và chờ bên NXB Lao Động- Xã Hội liên lạc để giải thích về vụ việc”, anh chia sẻ với Dân trí.

Vì sự cố từ trên trời rơi xuống này, Công Lý bị làm phiền bởi rất nhiều cuôc gọi, tin nhắn, lời hỏi han từ báo giới, đồng nghiệp, khán giả. Theo một nguồn tin, anh còn bị “cắt” hợp đồng quảng cáo vì những ồn ào không đáng có này.

Ngay sau đó, Cục Xuất bản (Bộ Thông tin- Truyền thông) đã ra văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành và thu hồi những cuốn còn sót lại trên thị trường. Cục cũng ra quyết định xử phạt NXB Lao động - Xã hội 252 triệu đồng do đã xuất bản 2 cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 có in hình ảnh phản cảm trên bìa 1. Trong đó, có hình ảnh liên quan tới diễn viên Công Lý.

Dư luận ồn ào vì truyện cổ tích 18+

Trước đó, gây ồn ào không kém việc Công Lý “mặc quần nhỏ” lên bìa sách luật là cuốn Truyện Cổ tích về các loài chim& muông thú do NXB Văn hóa Thông tin ấn hành có chứa nội dung nhạy cảm, thiếu lành mạnh đối với đối tượng thiếu nhi.

Độc giả không khỏi sửng sốt khi trong cuốn Truyện Cổ tích có đoạn: "Cái cổ của con chim cọ mãi vào ngực nàng, cả cơ thể nó cứ chà sát mãi vào thắt lưng nàng, cặp mỏ hơi bẹt của nó cứ dúi mãi vào hai bầu vú cương cứng của nàng khiến nàng không sao nhúc nhích được, cứ phải nằm bất động như hóa đá. Má nàng đỏ rực như người uống rượu, tim nàng đập rộn lên, mắt nàng khẽ khép lại....", (câu chuyện Lêđa và con thiên nga).

Cuốn sách Truyện cổ tích về các loài chim & muông thú gây ra dư luận trái chiều

Cuốn sách "Truyện cổ tích về các loài chim & muông thú" gây ra dư luận trái chiều

Khi báo chí vào cuộc tìm hiểu thì được biết, thực chất nội dung 18+ trong Truyện cổ tích về các loài chim & muông thú là một đoạn trong Thần thoại Hy Lạp nổi tiếng do tác giả Gia Mạnh sưu tầm và biên soạn.

Nhiều ý kiến bức xúc cho rằng cách kể chuyện cũng như ngôn ngữ tác giả sử dụng trong đoạn truyện dễ gợi ra những liên tưởng không lành mạnh, tác động tiêu cực tới tâm hồn trẻ thơ.

Sau khi xác định cuốn sách do NXB Văn hóa Thông tin ấn hành, Cục đã gửi công văn yêu cầu NXB giải trình. Đồng thời, Cục Xuất bản cũng xúc tiến thành lập một hội đồng thẩm định nội dung cuốn và đưa ra kết luận: Việc tuyển chọn và giới thiệu truyện thần thoại Lêđa và con thiên nga trong cuốn sách có tựa đề Truyện cổ tích về các loài chim & muông thú là chưa chính xác về thể loại.

Cục Xuất bản cũng yêu cầu NXB: “Khi tái bản cuốn sách trên phải ghi rõ đối tượng phục vụ. Nếu là sách phục vụ đối tượng thiếu niên, nhi đồng thì không đưa vào truyện Lêđa và con thiên nga do có nội dung không phù hợp với tâm lý lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Nghiêm túc rút kinh nghiệm trong khâu biên tập và xuất bản sách, tránh xảy ra sai sót tương tự”.

Danh tướng Việt được minh họa như “game” Tam Quốc

Hết dở khóc dở cười khi hình diễn viên hài Công Lý lên bìa sách luật, độc giả một lần nữa lại “choáng váng” khi hình minh họa các danh tướng một cách cẩu thả trong cuốn Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc (tác giả Nguyễn Hoàng Điệp và Đức Thông đồng chủ biên) do NXB Văn hóa- Thông tin đã xuất bản.

Normal

Tây Sơn ngũ phụng thư gồm các nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bùi Thị Nhạn, Trần Thị Lan, Huỳnh Thị Cúc, Nguyễn Thị Dung được minh họa bằng tranh vẽ theo phong cách manga

Lật bảng tranh minh họa của cuốn sách, khán giả không khỏi bật cười khi Lê Hoàn mặc trang phục như trong Hoàng Kim Giáp của Trương Nghệ Mưu. Lý Thường Kiệt râu tóc dài thượt. Bùi Thị Xuân thướt tha như thiếu nữ trong truyện tranh của Nhật Bản.

Không chỉ minh họa danh tướng Việt như phong cách Tam Quốc mà nhiều bức hình còn theo hơi hướng manga như: bức vẽ Tây Sơn Ngũ phụng thư gồm Bùi Thị Xuân, Bùi Thị Nhạn, Trần Thị Lan, Huỳnh Thị Cúc, Nguyễn Thị Dung…

Ngoài phần minh họa, cuốn sách còn mắc nhiều lỗi sai về ngày sinh ngày mất của một số danh tướng. NXB Văn hóa- Thông tin cũng xuất bản cuốn sách mà không có xác nhận đăng ký xuất bản.

Với tất cả những vi phạm trên, ngày 15/12 Cục Xuất bản đã ra văn bản xử phạt hành chính đối với NXB Văn hóa- Thông tin là 21 triệu đồng. Đồng thời, NXB Văn hóa- Thông tin cũng bị đề nghị tạm dừng hoạt động xuất bản.

“Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” gây sốc

Bia: tấm đá có khắc tên ngày giờ chết trước mả; Bồ bịch là bạn bè thân thích; Ngồi là đặt đít xuống chỗ nào, thơ ngây là ngây thơ, nắn bóp: nắn và bóp, cào cấu: vừa cào vừa cấu, tù trưởng là người đứng đầu trông coi tội nhân, Tao đàn là chỗ nằm của tao nhân thi sĩ… là các định nghĩa trong Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của tác giả Vũ Chất ấn hành khiến độc giả vô cùng bàng hoàng.

Bìa sách Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh

Bìa sách "Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh"

Dư luận cho rằng với định nghĩa ngô nghê, nhiều sai sót như thế này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức của lứa tuổi các em học sinh. Giới truyền thông cũng vào cuộc, lên án gay gắt sự biên tập cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong lĩnh vực xuất bản.

Trước phản ứng gay gắt từ dư luận, ngày 17/10, Cục Xuất bản  ra các quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn sách Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của tác giả Vũ Chất do Nhà xuất bản Hồng Đức và Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin xuất bản.

Riêng hai cuốn Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh, đề tên Nhà xuất bản Trẻ và Nhà xuất bản Thanh niên được xác định là cuốn sách mạo danh các nhà xuất bản nêu trên. Do đó, Sở Thông tin - Truyền thông các tỉnh sẽ phải thu hồi và tiêu hủy; các cơ sở phát hành và thư viện không được phát hành, lưu trữ.

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Câu chuyện về những người anh hùng Robin Hood
Câu chuyện về những người anh hùng Robin Hood

(Dân trí) - Roobin Hood là nhân vật anh hùng trong văn hóa dân gian của Anh nổi tiếng về việc cướp của người giàu chia cho người nghèo. Tại Venezuela cũng có những anh hùng như thế, và ngày nay họ được dân chúng thờ phụng như những vị thánh.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 02:10

Trấn Thành, Hà Hồ khuấy động Lễ hội âm nhạc chào năm mới 2015
Trấn Thành, Hà Hồ khuấy động Lễ hội âm nhạc chào năm mới 2015

(Dân trí) - Lễ hội âm nhạc đặc biệt chào đón năm mới 2015 với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ chính thức diễn ra tại Quảng trường Cách mạng tháng 8, Nhà hát lớn Hà Nội tối ngày 31/12/2014 tới.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 02:00

Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014
Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014

Tối 27/12, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014 được khai mạc tại sân khấu ngoài trời Quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 12:11

Đạo diễn Quang Dũng làm phim Việt đầu tiên về… siêu nhân
Đạo diễn Quang Dũng làm phim Việt đầu tiên về… siêu nhân

(Dân trí) - Mùa phim Tết bắt đầu rậm rịch. Năm nay, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tiếp tục hy vọng sẽ tạo được doanh thu “ gây sốt” với bộ phim siêu nhân đầu tiên của màn ảnh Việt.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 02:37

Hoa hậu Thu Thủy chê Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn hát thiếu sáng tạo
Hoa hậu Thu Thủy chê Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn hát thiếu sáng tạo

(Dân trí) - Thể hiện ca khúc “Vì nhân dân quên mình” cùng NSƯT Cao Minh, tam ca nhạc đỏ: Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn đã thể hiện bản lĩnh, kỹ thuật âm nhạc lão luyện của mình. Tuy nhiên, phần trình diễn vẫn bị Hoa hậu Thu Thủy cho rằng cảm xúc không mới, thiếu sáng tạo.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:10

Những nhân vật văn hóa nổi tiếng vĩnh biệt cuộc đời năm 2014
Những nhân vật văn hóa nổi tiếng vĩnh biệt cuộc đời năm 2014

(Dân trí) - Nhà văn từng giành giải Nobel Văn học - Gabriel Garcia Marquez, nam diễn viên hài nổi tiếng với phim “Good Morning, Vietnam” - Robin Williams, minh tinh điện ảnh thuộc thế hệ vàng Hollywood - Laurel Bacall… đều đã ra đi trong năm 2014 này.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:01

Việt Anh trở thành MC chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”
Việt Anh trở thành MC chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”

(Dân trí) - Chính nam diễn viên cũng bất ngờ khi được những người thực hiện chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” mời dẫn chương trình thay cho nhà báo Lại Văn Sâm.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:28

12 bộ phim “bom tấn” sẽ công phá phòng vé năm 2015
12 bộ phim “bom tấn” sẽ công phá phòng vé năm 2015

(Dân trí) - 2015 liệu có trở thành một năm lịch sử của điện ảnh Hollywood? Với hàng loạt những phim được kỳ vọng lập doanh số “tỉ đô” sắp ra rạp, người yêu điện ảnh sẽ được thưởng thức đại tiệc “siêu phẩm Hollywood” trong suốt cả năm.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:19

Hoa hậu quý bà châu Á và những chiếc áo dài quyền quý
Hoa hậu quý bà châu Á và những chiếc áo dài quyền quý

(Dân trí) - Năm mới đã cận kề. Chuẩn bị đón năm mới sang, Hoa hậu Quý bà châu Á tại Mỹ Sonya Sương Đặng đã diện những chiếc áo dài được thiết kế mang hơi hướng hoài cổ trên chất liệu lụa mềm mại, quý phái theo đúng phom dáng áo dài xưa dành cho phụ nữ Việt quyền quý…

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:14

“Chúng mình có thể bắt đầu không?”
“Chúng mình có thể bắt đầu không?”

(Dân trí) - Đó là tựa đề cho tập thơ của nữ tác giả trẻ Phạm Thị Ngọc Thanh, vừa ra mắt công chúng sáng ngày 25/12 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:00

Festival nghề truyền thống Huế 2015 sẽ tôn vinh nghề Việt
Festival nghề truyền thống Huế 2015 sẽ tôn vinh nghề Việt

(Dân trí) - Chiều 26/12, UBND TP Huế đã tổ chức họp báo giới thiệu về Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 6 sẽ được tổ chức từ 29/4-3/5/2015 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 05:29

Cuộc thi khám phá các di sản thế giới ở Hà Nội
Cuộc thi khám phá các di sản thế giới ở Hà Nội

(Dân trí) - Sở VHTT &DL Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu và đóng góp ý kiến nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản của Hà Nội đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 04:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần đầu tiên có Ngày hội tơ lụa Việt Nam - ASEAN
Lần đầu tiên có Ngày hội tơ lụa Việt Nam - ASEAN

(Dân trí) - Ngày 28/12 tới, tại Làng lụa Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra Ngày hội tơ lụa Việt Nam - ASEAN lần đầu tiên được tổ chức.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 02:21

Những bộ phim “bom xịt”… thảm nhất năm 2014
Những bộ phim “bom xịt”… thảm nhất năm 2014

(Dân trí) - Đó đều là những bộ phim gắn mác “bom tấn”, nhưng khi ra rạp lại hóa thành… “bom xịt”.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 10:25

Hà Anh Tuấn kể về 4 năm “biến mất”
Hà Anh Tuấn kể về 4 năm “biến mất”

(Dân trí) - 4 năm gần như im lặng, yên ắng giữa đời sống âm nhạc đang ồn ào chảy, Hà Anh Tuấn tâm sự, “Không hát thấy đời rất nhạt. Tôi muốn hát lắm, nhưng không biết hát gì…”

Thứ sáu, 26/12/2014 - 10:12

Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin tiếp tục bị xử phạt hành chính
Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin tiếp tục bị xử phạt hành chính

(Dân trí) - Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin & Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 77 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xuất bản với Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin. Chỉ trong vòng 1 tháng, Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin bị xử phạt 2 lần.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 10:00

“Về miền Ví, Giặm” là điểm sáng văn hóa đầu năm 2015
“Về miền Ví, Giặm” là điểm sáng văn hóa đầu năm 2015

(Dân trí) - Tháng 1/2015, hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh sẽ phối hợp tổ chức lễ vinh danh và đón bằng công nhận của UNESCO dành cho dân ca Ví, Giặm. Xung quanh câu chuyện “muôn thuở” về vấn đề bảo tồn di sản, nhiều góc nhìn đa dạng đã được các nhà quản lý văn hóa đưa ra.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 09:46

Paul McCartney viết nhạc về vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu
Paul McCartney viết nhạc về vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu

(Dân trí) - Trước những vụ cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu, nam ca sĩ Paul McCartney đã bị thôi thúc sáng tác một nhạc phẩm gửi tới “hàng ngàn người đang xuống phố biểu tình”.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 09:39

3 nam diễn viên Việt kiều gây sốt của điện ảnh Việt
3 nam diễn viên Việt kiều gây sốt của điện ảnh Việt

(Dân trí) - Sở hữu vẻ ngoài điển trai, nam tính; được hóa thân vào những vai anh hùng kiêu bạc và chuyện “phim giả tình thật” với các bóng hồng showbiz đã giúp những nam diễn viên Việt kiều như Kim Lý, Johnny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn “vụt sáng thành sao” chỉ sau một vai diễn…

Thứ năm, 25/12/2014 - 02:20

Phim ám sát ông Kim Jong Un “cháy vé” tại Mỹ
Phim ám sát ông Kim Jong Un “cháy vé” tại Mỹ

(Dân trí) - Bộ phim Hollywood làm về hai nhà báo Mỹ tới Triều Tiên với nhiệm vụ ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un hiện đang “cháy vé” tại tất cả các rạp chiếu của Mỹ.

Thứ năm, 25/12/2014 - 02:12

Hoàng Phúc: “18 năm chăm mẹ tai biến để hiểu danh vọng là phù du”
Hoàng Phúc: “18 năm chăm mẹ tai biến để hiểu danh vọng là phù du”

(Dân trí) - Hoàng Phúc từng là một trong những “kép đẹp” của dàn diễn viên ngôi sao những năm 90 thế kỷ trước. Cùng với Lý Hùng, Lê Tuấn Anh… Hoàng Phúc cũng có nhiều mối tình sướt mướt với Diễm Hương, Việt Trinh trên phim. 18 năm chăm mẹ đã làm thay đổi cuộc sống của Hoàng Phúc…

Thứ năm, 25/12/2014 - 10:59

“Can’t Take My Eyes Off You”- bản tình ca không tuổi
“Can’t Take My Eyes Off You”- bản tình ca không tuổi

(Dân trí) - Một ca khúc thường được viết ra để dành riêng cho một bộ phim, nhưng “Can’t Take My Eyes Off You” lại được sử dụng trong rất nhiều phim. Đây là một trong những ca khúc có sức sống lâu bền nhất của thập niên 1960.

Thứ năm, 25/12/2014 - 10:17

Cuộc sống ẩn dật của những vĩ nhân trong giới văn chương
Cuộc sống ẩn dật của những vĩ nhân trong giới văn chương

(Dân trí) - Họ là những nhà văn nổi tiếng nhất thế giới, từng giành giải Nobel Văn học, có những tác phẩm văn chương xuất sắc nhất mọi thời đại. Nhưng tại sao họ phải lánh xa truyền thông và người hâm mộ, phải giấu kỹ những tác phẩm mới và chọn lối sống ẩn dật?

Thứ năm, 25/12/2014 - 09:25

3 nhạc sĩ gạo cội thể hiện “Tình yêu Hà Nội”
3 nhạc sĩ gạo cội thể hiện “Tình yêu Hà Nội”

(Dân trí) - Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương- 3 nhạc sĩ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, lại thân thiết với nhau trong cuộc sống và có nhiều sự tương đồng về quan điểm âm nhạc lần đầu tiên tổ chức chung một chương trình thể hiện tình yêu Hà Nội.

Thứ năm, 25/12/2014 - 09:00