Điện ảnh Việt nhìn từ hiện tượng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Dân trí Khán giả Việt sẽ không bao giờ quay lưng lại với phim Việt nếu chúng ta có những sản phẩm điện ảnh tử tế, chất lượng để phục vụ công chúng nước nhà.
>>Thành Long trao giải Phim hay nhất cho “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Những cơn mưa rào hiếm hoi của điện ảnh Việt

Trong mấy ngày gần đây, công chúng đang dành sự quan tâm đặc biệt cho bộ phim hiện đang gây sốt của điện ảnh Việt - “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Việt kiều nổi tiếng Victor Vũ. Một điểm đáng chú ý: “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là bộ phim do Nhà nước đặt hàng và trực tiếp mời Victor Vũ đạo diễn.

Có thể nói trong nhiều năm trở lại đây, hiếm có bộ phim Việt nào do Nhà nước đặt hàng mà trước khi công chiếu một thời gian dài lại tạo nên sự háo hức trông đợi và kỳ vọng của khán giả lớn đến vậy.

Không phụ sự kỳ vọng ấy của công chúng yêu điện ảnh, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã nhận được tin vui khi là một trong ba "Phim hay nhất" tại Liên hoan phim Quốc tế Con đường Tơ lụa tổ chức ở Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc - ngay trước khi phim được công chiếu tại Việt Nam.

Trong những ngày đầu công chiếu tại hệ thống các rạp chiếu phim tại Việt Nam, bộ phim đã thực sự tạo nên một cơn sốt khi trong hầu hết các suất chiếu, các rạp đều chật kín khán giả đến xem với tâm trạng háo hức, mong chờ một bộ phim Việt tử tế, vừa phù hợp với thị hiếu khán giả vừa có giá trị nghệ thuật cao.

Một điều đáng mừng nữa là, ngay sau khi bộ phim kết thúc, ở nhiều rạp, khán giả đã dành cho bộ phim những tràng pháo tay không ngớt, thậm chí có nhiều bạn trẻ đã xúc động khi xem bộ phim. Đây quả là một điều hiếm gặp đối với phim Việt, đặc biệt là những bộ phim do Nhà nước đặt hàng trong thời gian gần đây.

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” - bộ phim Việt mới ra mắt công chúng trong ngày 2/10 v ừa qua và đang gây sốt trên khắp các rạp chiếu phim trong cả nước.
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” - bộ phim Việt mới ra mắt công chúng trong ngày 2/10 v ừa qua và đang gây sốt trên khắp các rạp chiếu phim trong cả nước.

Phải chăng hiện tượng điện ảnh “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đang tiếp tục là một tín hiệu khởi sắc đáng mừng cho điện ảnh Việt vốn lâu nay có phần ảm đạm và kém hấp dẫn đối với chính khán giả Việt?

Còn nhớ trong khoảng 5 năm trở lại đây, cũng có không ít những bộ phim Việt do các hãng phim tư nhân sản xuất, khi ra rạp, đã trở thành những bộ phim đình đám thu hút số lượng lớn khán giả đến với mỗi suất chiếu và tạo nên những con số doanh thu khủng chưa từng thấy của điện ảnh Việt như “Mỹ nhân kế” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, “Cánh đồng bất tận” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, “Hương Ga” của đạo diễn Cường Ngô, “Scandal: Bí mật thảm đỏ” của đạo diễn Victor Vũ, “Đập cánh giữa không trung” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp…

Đáng chú ý nhất phải kể đến phim “Mỹ nhân kế” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Theo con số thống kê tính đến thời điểm ngày 20/2, phim đã đạt doanh số 52 tỉ đồng, một con số đáng kinh ngạc không chỉ với một phim của điện ảnh Việt Nam mà còn đáng nể với cả các phim nhập khẩu.

Đây là những bộ phim thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cả công chúng lẫn giới phê bình. Không chỉ đông khán giả đến xem ở hầu khắp các rạp chiếu, không chỉ tạo nên doanh thu khủng chỉ sau mấy tuần công chiếu, không chỉ để lại ấn tượng trong lòng khán giả sau khi xem phim, mà những bộ phim này còn nhận được những đánh giá cao về mặt nghệ thuật từ giới chuyên môn.

Rõ ràng, điện ảnh Việt đang có những bước tiến đáng mừng trong thời gian trở lại đây khi Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho các hãng phim tư nhân hoạt động, đồng thời với đó là quá trình cổ phần hóa các hãng phim Nhà nước. Đây là những động lực lớn để điện ảnh Việt có cơ hội bứt phá mạnh mẽ hơn trong thời gian tới đây.

Lý giải sự khởi sắc của điện ảnh Việt

Có nhiều nguyên nhân khiến cho phim Việt đang thực sự thu hút sự yêu mến của khán giả, trong đó phải kể đến việc các bộ phim chú trọng hơn vào việc hướng tới khán giả - đối tượng tiếp nhận, đánh giá và thụ hưởng giá trị của phim, đáp ứng nhu cầu thị hiếu và đời sống tinh thần của khán giả hiện đại, không còn chỉ sản xuất phim dựa trên đơn đặt hàng và đứng từ tâm thế của nhà sản xuất, của đạo diễn.

Phim Việt gần đây đã hướng đến việc lấy đánh giá, cảm nhận của công chúng, số lượng khán giả đến rạp xem phim và đặc biệt nhất là lượng doanh thu sau thời gian công chiếu làm thước đo cho sự thành công và tiếng vang của phim. Công chúng đã thực sự được coi là “thượng đế” của điện ảnh.

Hơn nữa, các bộ phim gần đây thường được đầu tư kinh phí lớn cho viêc dựng bối cảnh phim đẹp mãn nhãn với những góc quay nghệ thuật và kỹ thuật dựng phim hiện đại, học tập công nghệ làm phim của các nền điện ảnh tiên tiến.

Trang phục của diễn viên được đầu tư đẹp mắt, công phu, phù hợp với nội dung và cảnh quay phim. Kịch bản phim hấp dẫn hài hòa giữa cả yếu tố nghệ thuật và giải trí. Nội dung phim cũng được các đạo diễn khai thác dưới nhiều khía cạnh, nhiều góc độ đa chiều hơn.

Bên cạnh đó, một trong những điểm quan trọng làm nên sức hấp dẫn của phim Việt trong thời gian gần đây không thể không kể đến vai trò của một dàn diễn viên trẻ, có tài năng, sắc vóc, có tên tuổi và được đông đảo công chúng yêu thích. Diễn xuất của những diễn viên này ít nhiều cũng gây được ấn tượng và để lại dấu ấn trong lòng khán giả sau khi phim ra rạp.

Dàn diễn viên trẻ trung, ngoại hình đẹp, nổi tiếng của “Hương Ga” chính là một trong những yếu tố làm nên sự thu hút của phim với khán giả trẻ.
Dàn diễn viên trẻ trung, ngoại hình đẹp, nổi tiếng của “Hương Ga” chính là một trong những yếu tố làm nên sự thu hút của phim với khán giả trẻ.

Nguyên nhân sâu xa hơn là tư duy làm phim Việt đã có sự thay đổi khi bên cạnh việc chú trọng hiệu quả nghệ thuật còn quan tâm tới thị hiếu khán giả trẻ - đối tượng chính của các rạp chiếu phim. Yêu cầu của khán giả hiện nay mong muốn được xem những thước phim đẹp hơn, cảnh quay mãn nhãn, kỹ xảo dựng phim hiện đại làm thỏa mãn sự kỳ vọng của khán giả trẻ.

Một cảnh quay đẹp mắt trong phim “Cánh đồng bất tận” khiến cho khán giả phải ngỡ ngàng.
Một cảnh quay đẹp mắt trong phim “Cánh đồng bất tận” khiến cho khán giả phải ngỡ ngàng.

Một điểm nữa là chất lượng phim Việt đã được nâng cao hơn một bậc, khán giả đã náo nức đến với phim Việt, thậm chí khán giả khó tính cũng phải thừa nhận phim Việt Nam đang có những tiến bộ đáng kể. Đó là những cái tên đã đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả trong năm qua, từng “gây bão” cả trên truyền thông lẫn ngoài rạp chiếu như “Thần tượng”, “Scandal II - Hào quang trở lại”, “Lạc giới”, “Hương Ga”, “Lạc lối”, “Những đứa con của làng”, “Nước 2030”, “Đập cánh giữa không trung”, “Để mai tính 2”...

Khán giả trẻ xếp hàng chật cứng mua vé vào xem một bộ phim Việt, một hình ảnh dễ bắt gặp trong vài năm trở lại đây mỗi khi một phim Việt gây sốt ra rạp.
Khán giả trẻ xếp hàng chật cứng mua vé vào xem một bộ phim Việt, một hình ảnh dễ bắt gặp trong vài năm trở lại đây mỗi khi một phim Việt gây sốt ra rạp.

Ngoài ra, không thể phủ nhận vai trò đặc biệt quan trọng của truyền thông và PR đối với sự thành công và sức lan tỏa của các bộ phim. Ngay trước khi các phim được công chiếu lần đầu tiên tại các rạp, sức nóng của các bộ phim đã được hâm nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và được chia sẻ trên khắp các trang mạng xã hội.

Khán giả trẻ rủ nhau đi xem phim Việt có lẽ không còn là một điều lạ nữa khi những phim “bom tấn” của Việt Nam ra rạp. Ngay cả khi khán giả chưa biết chất lượng của phim ra sao thì các thông tin xoay quanh các phim đã khơi dậy sự tò mò, trông đợi, kỳ vọng của công chúng, dư luận bàn tán khắp mọi nơi về nội dung phim, về dàn diễn viên, về đạo diễn, về cảnh quay… khiến cho sức nóng của phim Việt gần đây ngày càng tăng.

Chính sự vào cuộc của báo chí, truyền thông và sự ủng hộ theo sát của dư luận đã là bước khởi đầu thành công cho phim Việt trước khi ra rạp. Ở giai đoạn này, nền điện ảnh Việt Nam trước hết phải phát triển theo hướng kéo được khán giả Việt đến rạp xem phim, bởi trên thực tế thị trường điện ảnh của chúng ta đang tràn ngập phim ngoại.

Việc lấy lại được thị trường phim cũng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà các nhà làm phim, các hãng phim, các đạo diễn cần thực hiện. Lấy lại được thị trường phim, để các đạo diễn có thể yên tâm sống bằng nghề, để các hãng phim có thêm “đất” đầu tư, sản xuất thì chúng ta mới có lực để thực hiện tiếp giai đoạn khẳng định vị trí trên bản đồ điện ảnh quốc tế.

Xu hướng xã hội hóa trong phát triển điện ảnh là phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Bởi vậy, trong thời gian tới, khi quy chế đấu thầu kịch bản đi vào thực hiện, các kịch bản phim hay sẽ được đầu tư, không quan trọng là từ hãng phim tư nhân hay Nhà nước.

Chúng ta có quyền tin tưởng, điện ảnh Việt sẽ còn tiếp tục khởi sắc và nhận được sự hoan nghênh của đông đảo công chúng hâm mộ. Khán giả Việt sẽ không bao giờ quay lưng lại với phim Việt nếu chúng ta có những sản phẩm điện ảnh tử tế, chất lượng để phục vụ công chúng nước nhà.

Nguyễn Anh Việt

Điện ảnh Việt nhìn từ hiện tượng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” - 5
MỚI NHẤT
“Mùi đu đủ xanh” lọt top 100 phim Châu Á hay nhất mọi thời đại
“Mùi đu đủ xanh” lọt top 100 phim Châu Á hay nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Trong hai danh sách 100 phim Châu Á hay nhất mọi thời đại và 100 đạo diễn Châu Á nổi bật nhất đều có những cái tên Việt Nam được xướng lên.

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:53

Hơn một thế kỷ trước, người ta tiên đoán gì về năm 2015?
Hơn một thế kỷ trước, người ta tiên đoán gì về năm 2015?

(Dân trí) - Cách đây hơn 100 năm, người ta đã tiên đoán rất nhiều về con người ở thế kỷ 21. Biết bao giấc mơ vượt qua giới hạn đã được vẽ ra. Giờ đây, khi đã ở vào thời khắc của những giấc mơ, con người hiện đại đã làm thỏa kỳ vọng đặt ra từ hơn 100 năm trước?

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:28

Nơi sản sinh ra nhiều Hoa hậu, Á hậu nhất Việt Nam
Nơi sản sinh ra nhiều Hoa hậu, Á hậu nhất Việt Nam

Không phải ngẫu nhiên mà vùng đất Hải Phòng một lần nữa lại được xướng lên ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015. Cũng như Phạm Hương, một loạt các người đẹp Hải Phòng khác đã nhiều lần được vinh danh ở các đấu trường sắc đẹp.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:27

Độc đáo cây đa “bảo vệ” cổng phủ trăm năm tuổi
Độc đáo cây đa “bảo vệ” cổng phủ trăm năm tuổi

(Dân trí) - Thời gian, mưa nắng đã “bào mòn” cổng phủ Tương thế nhưng, nhờ những rễ đa chằng chịt nâng đỡ, công trình kiến trúc cổ này vẫn hiên ngang soi bóng xuống dòng Nậm Nơn.

Thứ ba, 06/10/2015 - 06:09

Monsoon Music Festival 2015: Vui hơn - Hoành tráng hơn - Cởi mở hơn!
Monsoon Music Festival 2015: Vui hơn - Hoành tráng hơn - Cởi mở hơn!

Còn vài ngày nữa, Monsoon Music Festiva (MMF) 2015 sẽ chính thức mở cửa đón bạn yêu nhạc từ 18h-24h hàng ngày... Hàng trăm nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam đã sẵn sàng cống hiến hết mình cho khán giả!

Thứ ba, 06/10/2015 - 05:45

Việt Nam lọt top những nước bạn nên đến vào mùa thu
Việt Nam lọt top những nước bạn nên đến vào mùa thu

(Dân trí) - Mùa hè đã kết thúc, đây là thời gian lý tưởng để lên kế hoạch du lịch trong mùa thu - mùa lãng mạn nhất của năm. Trong danh sách top 10 địa danh lý tưởng để du lịch vào mùa thu, theo bình chọn của tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới, Việt Nam là một lựa chọn.

Thứ ba, 06/10/2015 - 05:30

Vì sao Phạm Hương vướng scandal vẫn giành ngôi Hoa hậu?
Vì sao Phạm Hương vướng scandal vẫn giành ngôi Hoa hậu?

Lịch sử các cuộc thi hoa hậu cho thấy những thí sinh nào vướng scandal rất dễ bị đánh trượt trước thềm chung kết. Nhưng với Phạm Hương thì khác, cô nhẹ nhàng bước qua tất cả để đi đến bục vinh quang, trong tiếng hò reo cổ vũ của hàng nghìn khán giả trong đêm chung kết.

Thứ hai, 05/10/2015 - 01:10

Chuyện về nam diễn viên 42 tuổi “mắc kẹt” trong thân hình… 14 tuổi
Chuyện về nam diễn viên 42 tuổi “mắc kẹt” trong thân hình… 14 tuổi

(Dân trí) - Nam diễn viên kiêm nhà văn “không bao giờ lớn” này đã quyết định sẽ ở lại mãi trong thân hình của một cậu bé.

Thứ hai, 05/10/2015 - 10:46

Diễn viên Việt Trinh: Tôi đã trượt dài trong sự nổi tiếng
Diễn viên Việt Trinh: Tôi đã trượt dài trong sự nổi tiếng

“Sự nổi tiếng làm tôi choáng ngợp. Tôi không còn là một cô bé giản dị và ngây thơ. Tôi đã thay đổi thành con người khác” - diễn viên Việt Trinh nói tại Chuyện đêm muộn.

Thứ hai, 05/10/2015 - 10:39

“Ngất ngây” bước đi trên những con đường đẹp nhất thế giới
“Ngất ngây” bước đi trên những con đường đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Khúc giao mùa, những con phố thay màu áo mới khiến không ít người cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cảnh sắc. Khi thiên nhiên quyết định “chuyển mình”, sẽ không thiếu những điều kỳ diệu xuất hiện trong không gian.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:16

Đã tìm thấy chủ nhân “cúp vàng” Giải thưởng “Thank you, Mom & Dad”
Đã tìm thấy chủ nhân “cúp vàng” Giải thưởng “Thank you, Mom & Dad”

Ngày 2/10, Đại học quốc tế British University Vietnam (BUV) đã hoàn tất việc chấm giải cho các bài thi xuất sắc nhất lọt vào chung kết cuộc thi “Thank you, Mom & Dad” vô cùng ý nghĩa.

Thứ hai, 05/10/2015 - 08:56

Bộ VHTT&DL kiên quyết “xóa” tục chém lợn ở Bắc Ninh
Bộ VHTT&DL kiên quyết “xóa” tục chém lợn ở Bắc Ninh

(Dân trí) - Ông Phạm Xuân Phúc - phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cho biết, sắp tới lãnh đạo Bộ sẽ làm việc với Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh để mùa lễ hội 2016 tại Ném Thượng (Khắc Niệm - Tiên Du) sẽ không còn tục chém lợn giữa sân đình như mọi năm.

Thứ hai, 05/10/2015 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sao Khuê trời Việt” xuất sắc nhất Liên hoan Tuồng Tống Phước Phổ
“Sao Khuê trời Việt” xuất sắc nhất Liên hoan Tuồng Tống Phước Phổ

(Dân trí) - Vở “Sao Khuê trời Việt” của Nhà hát tuồng Đào Tấn (Bình Định) vừa được công bố là vở diễn xuất sắc nhất Liên hoan tác phẩm tuồng của tác giả Tống Phước Phổ diễn ra tại Đà Nẵng vừa bế mạc 4/10.

Thứ hai, 05/10/2015 - 08:37

Chủ tịch nước: Văn hóa cần được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội
Chủ tịch nước: Văn hóa cần được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội

(Dân trí) - “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước. Văn hóa cần được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Thứ hai, 05/10/2015 - 01:00

Bức ảnh cưới “kỳ diệu” được chụp tình cờ… bất ngờ gây sốt
Bức ảnh cưới “kỳ diệu” được chụp tình cờ… bất ngờ gây sốt

(Dân trí) - Bức ảnh cưới “đẹp nhất năm” này được chụp một cách rất tình cờ bởi một người đi ngang qua đường. Cô dâu - chú rể đang đứng dưới bầu trời có cả mây xám âm u và mặt trời vàng rực rỡ. Khoảnh khắc đó đã bất ngờ gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 04:07

Hàng vạn người hành hương về Lễ hội Lam Kinh năm 2015
Hàng vạn người hành hương về Lễ hội Lam Kinh năm 2015

(Dân trí) - Sáng ngày 4/10, Lễ hội Lam Kinh năm 2015 chính thức khai mạc tại Khu di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân. Lễ hội đã thu hút hàng vạn người dân, cũng như du khách thập phương về dâng hương, tưởng niệm Anh hùng dân tộc Lê Lợi và tham quan Khu di tích.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 04:04

Thí sinh “Nhân tố bí ẩn” ngất trên sân khấu vì… quên lời bài hát
Thí sinh “Nhân tố bí ẩn” ngất trên sân khấu vì… quên lời bài hát

(Dân trí) - Ban giám khảo và khán giả của chương trình “Nhân tố bí ẩn” đã bị một phen “hoảng hồn” khi một thí sinh vì bất ngờ quên sạch lời bài hát trong phần thi của mình, nên đã ngất lịm trên sân khấu.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 09:00

NSND Như Quỳnh đã chán những vai diễn bà mẹ già nua
NSND Như Quỳnh đã chán những vai diễn bà mẹ già nua

(Dân trí) - Là một trong số diễn viên kỳ cựu đảm nhiệm vai diễn bà mẹ nhiều nhất của điện ảnh Việt, NSND Như Quỳnh muốn làm mới chính mình bằng những vai diễn người phụ nữ thành đạt nhưng trống vắng trong đời sống tình cảm, mang nội tâm cuộn sóng.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 02:00

Văn hóa, văn học, nghệ thuật nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách Việt Nam
Văn hóa, văn học, nghệ thuật nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách Việt Nam

(Dân trí) - Có nhiều cách để giáo dục nhân cách con người. Có thể dùng thiết chế văn hóa, luật pháp, giáo dục chính trị, dùng đạo đức và kết hợp các nội dung đó với nhau. Trong các loại hình đó, văn học nghệ thuật chiếm một vị trí đặc thù.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 01:00

Bật cười trước những sáng tạo “gây choáng” trên sàn catwalk
Bật cười trước những sáng tạo “gây choáng” trên sàn catwalk

(Dân trí) - Hình ảnh những người mẫu “tập tạ, mang vác” nhau trên sàn catwalk, những người mẫu “ninja” đội mũ bảo hiểm to sụ che kín mặt sẽ khiến bạn phải bật cười vì sức sáng tạo “vô biên” của các nhà tạo mốt.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 07:59

“Mối lương duyên" có hậu qua những bộ phim
“Mối lương duyên" có hậu qua những bộ phim

Nhắc lại những bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Mùa len trâu”, “Cánh đồng bất tận”, “Chuyện của Pao”... người xem không khỏi xuýt xoa bởi cảnh sắc thiên nhiên quyến rũ của đất nước hiện trên màn ảnh vô cùng đẹp mắt, nên thơ.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 11:47

Hoa hậu Venezuela phải ra tòa vì gây rối trên máy bay
Hoa hậu Venezuela phải ra tòa vì gây rối trên máy bay

(Dân trí) - Một phiên tòa vừa được mở ra ở thành phố Houston, Mỹ trong tuần này để xét xử cựu Hoa hậu Venezuela - Carmen Lechin vì cáo buộc gây rối trên máy bay, tấn công tiếp viên hàng không, và say xỉn trên chuyến bay.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:55

Hoa hậu Hoàn vũ VN 2015: Ồn ào “tố” ứng viên sáng giá trước giờ G
Hoa hậu Hoàn vũ VN 2015: Ồn ào “tố” ứng viên sáng giá trước giờ G

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam trở lại sau 7 năm gián đoạn và là cuộc thi sắc đẹp quốc gia duy nhất được tổ chức trong năm 2015. Và tối nay, Việt Nam sẽ có tân Hoa hậu Hoàn vũ với tiêu chí: trí tuệ, sắc đẹp, ứng xử. Đó là ai?

Thứ bảy, 03/10/2015 - 07:12

Bí mật lăng mộ “người đẹp sông Nile” sắp được giải mã
Bí mật lăng mộ “người đẹp sông Nile” sắp được giải mã

(Dân trí) - Đối với người Ai Cập, Hoàng hậu Nefertiti là một biểu tượng nhan sắc, là một đại diện cho di sản văn hóa giàu có của đất nước Ai Cập. Tuy vậy, dù đã mất nhiều công tìm kiếm, người ta vẫn không biết lăng mộ của bà ở đâu. Mới đây, một giả thuyết đã được đưa ra…

Thứ bảy, 03/10/2015 - 02:00