Điểm khác nhau giữa hai thức uống từ cà phê - Capuchino và Latte

Ngọc Linh

(Dân trí) - Cả hai loại thức uống Latte và Capuchino đều ba thành phần cơ bản cấu thành: Cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa nên nhiều người dễ nhầm lẫn.

Điểm khác nhau giữa hai thức uống từ cà phê - Capuchino và Latte - 1
Từ rất lâu, cà phê được xem là thức uống không thể thiếu đối với đời sống con người. Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, mức sống ngày càng gia tăng, thì văn hóa thưởng thức thức cà phê không chỉ dừng lại ở việc thơm ngon - bổ dưỡng mà còn phải đa dạng về sắc màu, hương vị và "chủng loại".

Bắt nguồn từ nước Ý, xứ sở của lãng mạn, hào hoa, cả Latte và Capuchino đều là hai món cà phê được rất nhiều người ưa chuộng. Song, với những người không thật sành sỏi về cà phê thì sẽ rất dễ nhầm lẫn vị Latte và Capuchino. Vậy, làm thế nào để phân biệt được Latte và Capuchino?

Capuchino

Cà phê Capuchino được pha trong tách có thành dày để giữ nhiệt cho cà phê lâu hơn. Công thức cơ bản của một tách Capuchino là ba phần đều nhau: Một phần cà phê Espresso pha với một lượng nước gấp đôi, một phần sữa nóng và phần còn lại là bọt sữa. Capuchino có vị cà phê khá trầm và nhẹ cùng vị béo của sữa.

Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rắc lên trên tách Capuchino một chút bộ cacao hoặc bột quế. Những người pha thậm chí còn khéo léo dùng khuôn hay thìa khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật.

Khi uống Capuchino bạn sẽ có cảm giác đầu tiên với bọt sữa rất chắc chắn, theo sau đó là vị cà phê pha sữa bên dưới. Bằng hương vị thơm ngon, nghệ thuật pha chế và tạo hình bọt sữa đầy tinh tế, ngay khi nhấp một ngụm Capuchino, vị đăng đắng của Espresso khiến bạn như bừng tỉnh, tiếp đó là vị ngọt ngào, beo béo của kem sữa đầy say mê và cuối cùng là lớp bọt sữa mịn màng vương trên miệng. Đó cũng là lí do vì sao Capuchino dễ dàng chinh phục vị giác nhiều người.

Latte

Khác với Capuchino, Latte cũng dùng Espresso - nhưng pha với sữa ở áp suất cao.

Một điều lưu ý nhỏ, đó là lượng bọt sữa trong Latte chỉ bằng một nửa sữa nóng mà thôi. Đối với Latte, chìa khóa để làm ra một ly tuyệt vời đó chính là kỹ năng đánh sữa. Bạn phải tạo được bọt sữa chuẩn hoàn hảo thì mới mong có một ly Latte ngon đúng điệu. Một ly Latte bao giờ cũng ít "bồng bềnh" hơn Capuchino. Và nếu theo đúng truyền thống thì Latte được uống trong những chiếc ly khá to.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị nồng nàn của cà phê nhanh chóng ngay sau khi tận hưởng chút tròn đầy của lớp bọt sữa phía trên đầy hấp dẫn và ngon lành.

Tuy có thành phần và hương vị khá giống nhau nhưng cách pha chế Capuchino và Latte lại khác nhau. Lúc đầu cả hai loại thức uống này được "sáng tạo" để dành riêng cho trẻ con vì lượng caffeine khá ít và độ ngậy tương đối cao. Tuy nhiên chính vì sự hấp dẫn mà Capuchino và Latte mang lại cũng khiến người lớn tuổi mê mẩn.