Điểm danh 7 loại thực phẩm thay thế cơm trắng cho bữa ăn phong phú

(Dân trí) - Cơm trắng là ngũ cốc tinh chế chúng được hấp thu nhanh hơn khi đưa vào cơ thể vì vậy nên rất nhiều người đã dần thay thế cơm trắng bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể.

Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo giữ được lớp cám bổ dưỡng và giàu chất xơ. Trong khi đó gạo trắng hoàn toàn không chứa chất xơ, khiến bạn ăn nhiều hơn và cảm giác nhanh đói sau khi ăn. Ngoài ra, gạo lứt dai hơn nên nhai lâu hơn, giúp đạt được mục đích nhai chậm, rất tốt cho việc giảm cân.

Điểm danh 7 loại thực phẩm thay thế cơm trắng cho bữa ăn phong phú - 1

Gạo lứt được nhiều người đưa vào chế độ ăn thay thế cho cơm gạo trắng (Ảnh: Alibaba).

Tuy nhiên, đối với những người tiêu hóa kém hoặc mới bắt đầu ăn ngũ cốc thì gạo lứt rất khó tiêu hóa và dễ bị đầy bụng. Vì vậy, ban đầu chỉ nên dùng một lượng nhỏ gạo lứt và gạo trắng nấu chung, sau đó tăng dần tỷ lệ.

Yến mạch

Với những người theo chế độ ăn lành mạnh, yến mạch không còn là nguồn tinh bột xa lạ. Yến mạch giàu chất xơ có khả năng hấp thụ nước, chất này sẽ nở ra trong dạ dày, kéo dài thời gian làm rỗng của dạ dày, do đó tạo cảm giác no lâu, vừa miệng, rất thích hợp cho người muốn giảm cân.

Điểm danh 7 loại thực phẩm thay thế cơm trắng cho bữa ăn phong phú - 2

Yến mạch cán dẹt dễ chế biến, dễ ăn được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: KIngnuts).

Khoai lang

Khoai lang được coi là "thực phẩm vàng" trong công cuộc giảm cân. Khoai lang chứa nhiều tinh bột tốt và đặc biệt hàm lượng chất xơ của nó có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, chống táo bón.

Bạn có thể sử dụng khoai lang để thay thế cơm trắng trong bữa ăn nhưng cũng  đừng quên bổ sung thêm các loại rau, thịt để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Điểm danh 7 loại thực phẩm thay thế cơm trắng cho bữa ăn phong phú - 3

Khoai lang với giá thành rẻ nên được nhiều người lựa chọn (Ảnh: Pixabay).

Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám là bánh mì làm từ bột lúa mì mà khi xay xát vẫn còn giữ nguyên lớp vỏ cám và phôi, có thể kết hợp thêm nhiều loại ngũ cốc khác. Với hàm lượng chất xơ cao, chỉ số đường huyết thấp bánh mì nguyên cám giúp cơ thể no lâu mà không bị thèm ăn thêm tinh bột. Bánh mì nguyên cám rất phù hợp với người ăn kiêng, và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, tiểu đường.

Ngô

Giống như gạo trắng, ngô có thành phần chủ yếu là tinh bột. Tuy nhiên, trong ngô chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, đặc biệt các chất dinh dưỡng có trong ngô rất tốt cho cơ thể.

Điểm danh 7 loại thực phẩm thay thế cơm trắng cho bữa ăn phong phú - 4

Ngô được nhiều người rất ưa chuộng vì ngon miệng, dễ chế biến (Ảnh: Itrading.vn). 

Bạn có thể ăn ngô trong bữa ăn hàng ngày mà không lo bị tích tụ mỡ. Bên cạnh đó, ngô còn là loại ngũ cốc tuyệt vời trong việc làm chậm quá trình lão hóa và làm đẹp da.

Hạt quinoa

Hạt quinoa hay còn được gọi là diêm mạch, đây là một trong những thực phẩm sức khỏe phổ biến nhất được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao. Diêm mạch  giàu chất xơ, chất đạm thực vật. Ngoài ra trong diêm mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, diêm mạch phù hợp cho những người ăn chay cần nguồn đạm từ thực vật.

Điểm danh 7 loại thực phẩm thay thế cơm trắng cho bữa ăn phong phú - 5

Hạt diêm mạch mới được nhiều người biết tới nhưng vẫn chưa được sử dụng phổ biến (Ảnh: BloaAnChoi). 

Đậu lăng

Đậu lăng chứa lượng calo thấp nhưng có giá trị dinh dưỡng cao: giàu đạm, giàu chất xơ. Không chỉ giúp ích cho hệ tiêu hóa hay có tác dụng tốt đối với đường huyết, đậu lăng còn góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao trong loại thực phẩm này giúp bạn tiêu thụ một lượng nhỏ nhưng nhanh có cảm giác no bụng.  

Tin liên quan