Dạy thêm toán cho “cậu ấm” giúp đạo diễn “Ký sinh trùng” làm nên siêu phẩm

Dân trí Bộ phim “Ký sinh trùng” có những ý tưởng sơ khai đầu tiên chính từ trải nghiệm của đạo diễn Bong khi ông được bạn gái giới thiệu làm gia sư dạy toán, dù bản thân ông… kém toán.
>>Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”
>>Người vợ tào khang sau thành công của đạo diễn phim "Ký sinh trùng"

Dạy thêm toán cho “cậu ấm” giúp đạo diễn “Ký sinh trùng” làm nên siêu phẩm - 1

Một bộ phim của những kỳ tích đã được truyền cảm hứng từ một trải nghiệm riêng của vị đạo diễn khi còn là sinh viên

Bộ phim “Ký sinh trùng” của đạo diễn người Hàn Quốc Bong Joon-ho xoay quanh cuộc xung đột giàu nghèo, bộ phim dựa trên chính trải nghiệm của đạo diễn Bong khi còn làm gia sư dạy thêm toán cho con cái của những gia đình giàu có.

Một bộ phim của những kỳ tích đã được truyền cảm hứng từ một trải nghiệm riêng của vị đạo diễn khi còn là sinh viên. Lúc ấy, ông kiếm tiền tiêu vặt bằng cách làm gia sư dạy thêm toán cho cậu con trai của một gia đình giàu có ở thành phố Seoul (Hàn Quốc). Đạo diễn Bong vốn sinh ra trong một gia đình bình dị, nên đó là lần đầu tiên ông được biết thế nào là cuộc sống của người giàu.

Chia sẻ khi nhận giải Oscar dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất, đạo diễn Bong đã nói: “Khi tôi còn trẻ và đang theo học điện ảnh, có một câu nói khắc sâu trong trái tim tôi: Điều riêng tư nhất là điều sáng tạo nhất...”.

Câu nói mà đạo diễn Bong đang nhắc tới từng được nói ra bởi thần tượng của ông trong giới đạo diễn - nhà làm phim kỳ cựu Martin Scorsese. Điều này hóa ra rất đúng với “Ký sinh trùng”.

Dạy thêm toán cho “cậu ấm” giúp đạo diễn “Ký sinh trùng” làm nên siêu phẩm - 2

Vị đạo diễn 50 tuổi đến từ Hàn Quốc đã sử dụng chính trải nghiệm của bản thân để tạo nên siêu phẩm trong sự nghiệp

Vị đạo diễn 50 tuổi đến từ Hàn Quốc đã sử dụng chính trải nghiệm của bản thân để tạo nên siêu phẩm trong sự nghiệp, khiến tất cả người yêu điện ảnh trên thế giới đều phải biết đến mình.

Cha của đạo diễn Bong là một chuyên viên thiết kế đồ họa, mẹ của ông ở nhà chăm lo nội trợ, ông lớn lên trong một gia đình có điều kiện kinh tế khiêm tốn, giản dị ở thành phố Daegu, sau này, ông chuyển tới sống ở Seoul. Khi còn là một sinh viên, ông nhận dạy thêm toán cho cậu con trai của một gia đình giàu có ở Seoul (Hàn Quốc).

Bạn gái của ông khi đó, chính là vợ của ông bây giờ, người phụ nữ đã gắn bó bên ông hơn 20 năm - bà Jung Sun-young khi ấy đang là gia sư dạy thêm tiếng Anh cho cậu bé con nhà giàu, bà Jung đã giới thiệu ông Bong với cha mẹ của cậu bé, rằng đây là “một người bạn đáng tin cậy của tôi”.

Điều hài hước là đạo diễn Bong thực ra không giỏi toán: “Đó chính là cách mà các gia sư tìm được công việc. Người ta không bao giờ đăng tải quảng cáo để tìm kiếm người giúp việc trong nhà hay tìm kiếm gia sư phụ đạo cho con, tất cả đều qua những lời giới thiệu nhận được nhiều sự tin cẩn”, đạo diễn Bong chia sẻ.

Và đó cũng chính là cách mà cả gia đình nhà Kim trong “Ký sinh trùng” đã xoay xở để thâm nhập được vào gia đình nhà Park và nhận được những vị trí công việc trong gia đình này.

Dạy thêm toán cho “cậu ấm” giúp đạo diễn “Ký sinh trùng” làm nên siêu phẩm - 3

Người ta thường đề cập tới “Ký sinh trùng” như một cuộc xung đột dữ dội giữa giàu và nghèo

Người ta thường đề cập tới “Ký sinh trùng” như một cuộc xung đột dữ dội giữa giàu và nghèo, nhưng đạo diễn Bong cho rằng bộ phim phản ánh sự phân cực trong xã hội, sự phân hóa giàu nghèo mới thực là diễn đạt chính xác.

Trong phim, không có nhân vật phản diện. Cả hai gia đình Park và Kim đều là “những ký sinh trùng”: “Nhà Kim nghèo khó đang trục lợi từ nhà Park giàu có, còn nhà Park muốn tồn tại ổn thỏa, cuộc sống diễn ra trôi chảy, phải trông chờ vào sức lao động của nhà Kim”.

Sự bất bình đẳng rất lớn giữa hai gia đình được khắc họa chi tiết trong các cảnh phim diễn ra trong hai ngôi nhà đối lập. Dù quan sát hai gia đình này, nếu để nói về sự thông minh, nhanh nhẹn, chăm chỉ, và nỗ lực, thì gia đình nhà Kim chẳng thua kém gì gia đình nhà Park, nếu không muốn nói rằng họ thực sự còn vượt trội hơn.

Có rất nhiều thứ mang ý nghĩa ẩn dụ trong “Ký sinh trùng”, chẳng hạn như ngôi nhà khốn khổ của gia đình Kim - một căn hộ tối tăm, ẩm thấp ở tầng “bán hầm” (chưa hẳn nằm dưới mặt đất, nhưng cũng không hẳn nằm trên mặt đất) phản ánh tâm trạng của chính gia đình này: “Ngôi nhà của gia đình Kim vẫn có một nửa nhô lên khỏi mặt đất, nó vẫn có được chút ánh sáng mặt trời chiếu vào.

“Như vậy, nhà Kim vẫn chưa hoàn toàn sống trong một căn hộ ở tầng hầm không biết tới ánh mặt trời. Đó là một tình huống tựa như thứ tâm trạng hỗn độn của họ, ở giữa hy vọng và sợ hãi, rằng liệu mình có thể vươn lên không hay sẽ còn tụt xuống sâu hơn”.

Dạy thêm toán cho “cậu ấm” giúp đạo diễn “Ký sinh trùng” làm nên siêu phẩm - 4

Đạo diễn Bong muốn khắc họa thật chân thực một căn hộ “bán hầm” nên đã đi khắp Seoul để ghé thăm

Thực tế, những căn hộ “bán hầm” như vậy có thật ở Seoul, dành cho những người nghèo và người trẻ chưa có nhiều tích lũy để có thể mua được những căn hộ tốt hơn.

Đạo diễn Bong muốn khắc họa thật chân thực một căn hộ “bán hầm” nên đã đi khắp Seoul để ghé thăm và thu thập những món đồ lặt vặt mang về làm đạo cụ dàn dựng, sắp đặt trong căn hộ của nhà Kim.

Khi sắp đặt căn biệt thự của nhà Park, đạo diễn Bong luôn chủ ý phản ánh tâm lý khoe khoang, trưng trổ: “Họ muốn mọi người bước vào nhà phải thấy rằng họ có phong cách tinh tế. Nhưng dù họ dư dả về vật chất, thì chính căn biệt thự lại phản ánh sự cằn cỗi về tinh thần, dù điều này chỉ phảng phất, nhưng nó khiến người xem hình dung lờ mờ ngay từ đầu rằng mọi thứ ở đây không ổn thỏa”.

Cha mẹ đạo diễn Bong từng phản đối con trai theo đuổi sự nghiệp làm phim

Đạo diễn Bong là con trai út trong một gia đình có 4 người con, cha mẹ của ông mang tư tưởng truyền thống, họ mong muốn con trai theo đuổi những công việc “chắc chắn”, tạo thu nhập ổn định thay vì theo đuổi sự nghiệp làm phim mà họ vốn cho rằng rất bấp bênh.

Thực tế, gen nghệ thuật tồn tại trong gia đình đạo diễn Bong. Ông ngoại của đạo diễn là một nhà văn, người cha của đạo diễn Bong cũng có năng khiếu hội họa nhưng chọn nghề thiết kế; nhiều thành viên trong gia đình cũng có công việc liên quan ở những mức độ khác nhau đến nghệ thuật.

Dạy thêm toán cho “cậu ấm” giúp đạo diễn “Ký sinh trùng” làm nên siêu phẩm - 5

Đoàn phim "Parasite" trên sân khấu lễ trao giải Oscar

Nhưng riêng đạo diễn Bong hứng thú với điện ảnh và vì còn xa lạ với lĩnh vực này, nên cha mẹ ông thoạt tiên phản đối: “Tôi rất sợ làm cha mẹ mình lo lắng. Thực tế, ở thế hệ của cha mẹ tôi với những giới hạn về hiểu biết đối với điện ảnh, họ không thực sự hiểu điện ảnh là gì và ban đầu còn không nghĩ điện ảnh cũng là một bộ môn nghệ thuật”.

Đạo diễn Bong ban đầu theo học xã hội học ở trường Đại học, nhưng ông cũng thường trốn học để thực hiện những phim ngắn. Để có tiền làm phim, cậu thanh niên Bong đã nhận dạy thêm và chính trải nghiệm này về sau giúp ông thực hiện nên bộ phim “Ký sinh trùng”: “Làm gia sư khá vui và là một trải nghiệm lạ lùng. Tôi cảm thấy mình như đang làm gián điệp trong gia đình người ta”.

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ quân sự, đạo diễn Bong tốt nghiệp đại học và quyết định theo đuổi ước mơ làm phim, ông chuyển sang theo học làm phim chuyên nghiệp.

Mặc dù tại Hàn Quốc, đạo diễn Bong là một nhân vật tên tuổi đã được biết đến từ lâu, các ngôi sao đều sẵn sàng hợp tác với ông, nhưng đạo diễn Bong tiết lộ ông duy trì một cuộc sống rất giản dị: “Tôi không giàu có, tôi sống trong một căn chung cư nằm trên tầng 9, diện tích trung bình. Các phim của tôi không tạo ra nhiều tiền đâu”, đạo diễn chia sẻ thành thực.

Đoàn phim "Parasite" tại hậu trường lễ trao giải Oscar

Bích Ngọc

Theo Time/Vulture

MỚI NHẤT
Thông tin mới nhất về tang lễ của giọng ca Opera hàng đầu Việt Nam
Thông tin mới nhất về tang lễ của giọng ca Opera hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Lễ viếng NSƯT Vũ Mạnh Dũng sẽ diễn ra lúc 13h30 đến 14h45 ngày 20/2 (tức ngày 27 tháng Giêng) tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Thứ tư, 19/02/2020 - 12:15

Nghệ sĩ bàng hoàng trước sự ra đi của giọng ca Opera hàng đầu Việt Nam
Nghệ sĩ bàng hoàng trước sự ra đi của giọng ca Opera hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Sự ra đi đột ngột và đầy thương tâm của NSƯT Vũ Mạnh Dũng - Phó đoàn trưởng Ca kịch Nhà hát Nhạc vũ Kịch Việt Nam đã khiến nhiều đồng nghiệp bàng hoàng, xót xa, đau đớn.

Thứ tư, 19/02/2020 - 10:19

Những phim bom tấn năm 2020 khiến người xem phấn khích chờ đợi
Những phim bom tấn năm 2020 khiến người xem phấn khích chờ đợi

(Dân trí) - Những phim bom tấn kinh phí lớn ra rạp trong năm 2020 hứa hẹn sẽ là những siêu phẩm hấp dẫn chinh phục người yêu điện ảnh thế giới.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:49

Kế hoạch giải cứu cá sấu "tầm cỡ quốc tế"
Kế hoạch giải cứu cá sấu "tầm cỡ quốc tế"

(Dân trí) - Một con cá sấu bị mắc kẹt lốp xe ở cổ đã thu hút sự quan tâm trên mặt báo quốc tế thời gian qua, một cuộc giải cứu đã được mở ra nhằm tìm người đủ khả năng giúp cá sấu… dễ thở hơn.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:10

Sửng sốt với chiếc thùng rác có giá 55 triệu đồng trong “Ký sinh trùng”
Sửng sốt với chiếc thùng rác có giá 55 triệu đồng trong “Ký sinh trùng”

(Dân trí) - Đạo diễn của phim “Ký sinh trùng” tiết lộ mức giá đắt đỏ mà nhà sản xuất chi ra để mua những món đồ gia dụng sắp đặt trong căn biệt thự của phim. Con số giá cả sẽ khiến người xem bị sốc...

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:07

Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn “Nghĩ giàu và làm giàu”
Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn “Nghĩ giàu và làm giàu”

(Dân trí) - Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn sách “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” ở Việt Nam: First News và Thái Hà Books lên tiếng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:51

Hải Phòng phát hiện thêm 13 cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng
Hải Phòng phát hiện thêm 13 cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng

(Dân trí) - Hôm nay (18/2), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng đã gửi tờ trình đến UBND TP Hải Phòng đề nghị cấp phép khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ nghi liên quan đến trận Bạch Đằng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:47

Tranh cãi trước việc tu sửa di tích Quốc gia cầu ngói chợ Thượng
Tranh cãi trước việc tu sửa di tích Quốc gia cầu ngói chợ Thượng

(Dân trí) - Nhiều người đã tỏ ra bức xúc khi nhìn thấy hình ảnh mới được tu sửa của Di tích Quốc gia cầu ngói chợ Thượng (Nam Định) - 1 trong 5 cầu ngói cổ đẹp nhất Việt Nam.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:06

Giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh đang gây sốt trên mạng xã hội là ai?
Giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh đang gây sốt trên mạng xã hội là ai?

(Dân trí) - Hát nhạc Trịnh hơn 10 năm qua, trong nhiều chương trình, nhưng chỉ trong clip thể hiện ca khúc "Ta thấy gì đêm nay" gần đây, Hoàng Trang đã trở thành giọng hát hiện tượng của mạng xã hội.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:47

Vì sao bị chê nhiều “sạn”, “Hạ cánh nơi anh” vẫn khiến khán giả phát cuồng?
Vì sao bị chê nhiều “sạn”, “Hạ cánh nơi anh” vẫn khiến khán giả phát cuồng?

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng gây bão tại nhiều quốc gia châu Á, “Hạ cánh nơi anh” đã chính thức khép lại vào tối qua 16/2. Bộ phim kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 18/02/2020 - 10:26

Tiêu chuẩn để là quý ông trong năm 2020
Tiêu chuẩn để là quý ông trong năm 2020

(Dân trí) - Tạp chí dành cho nam giới GQ (Anh) đã vừa tiết lộ những quy tắc để hành xử như một quý ông theo tiêu chí của năm 2020.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:30

Xem phim ngoài rạp cũng là một “hoạt động thể thao”
Xem phim ngoài rạp cũng là một “hoạt động thể thao”

(Dân trí) - Ngồi xem phim ngoài rạp cũng được xem như một “hoạt động thể thao nhẹ nhàng”. Không những vậy, trải nghiệm này còn giúp bạn trở nên tỉnh táo, giải quyết vấn đề tốt hơn.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Bật cười với cô gái gây sốt mạng vì thích... tự làm xấu mình
Bật cười với cô gái gây sốt mạng vì thích... tự làm xấu mình

(Dân trí) - Người mẫu đến từ Thái Lan - cô Vienna - gây sốt trên mạng xã hội vì luôn tạo ra những cặp hình ảnh hài hước cho thấy sự đối lập giữa mạng ảo và đời thực.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:33

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”
Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

(Dân trí) - Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố vô hình ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:19

Bài học về cách người nổi tiếng ứng xử với thông tin giữa dịch Covid-19
Bài học về cách người nổi tiếng ứng xử với thông tin giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong tuần qua, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã chính thức xử phạt 3 nghệ sĩ đưa tin sai liên quan đến dịch Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:20

Choáng ngợp trước cậu bé 2 tuổi được ví như “Ronaldo tí hon”
Choáng ngợp trước cậu bé 2 tuổi được ví như “Ronaldo tí hon”

(Dân trí) - Cậu bé 2 tuổi cho thấy khả năng sút bóng “thần sầu” với mức độ chính xác đáng nể.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 05:28

Buông bỏ cảm giác tội lỗi
Buông bỏ cảm giác tội lỗi

(Dân trí) - “Cảm giác tội lỗi” là một gánh nặng luôn đeo bám và sẽ khiến chúng ta khó sống một cuộc đời chúng ta xứng đáng.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 04:29

Câu chuyện của người chồng có vợ là bác sĩ đang chiến đấu với dịch Covid-19
Câu chuyện của người chồng có vợ là bác sĩ đang chiến đấu với dịch Covid-19

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây đang lan truyền và gây xúc động. Một người chồng lái xe theo sau người vợ đi bộ, để có thể cùng đồng hành bên vợ một lúc. Chị là nữ bác sĩ đang chiến đấu với dịch Covid-19.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 11:13

Thán phục người phục vụ bàn “dù ngã cũng không rơi đĩa”
Thán phục người phục vụ bàn “dù ngã cũng không rơi đĩa”

(Dân trí) - Dưới đây là khoảnh khắc một người phục vụ bàn trượt ngã khi đang mang trên tay 4 đĩa đồ ăn, dù vậy, cú ngã không khiến anh để rơi bất cứ chiếc đĩa nào khỏi tay mình.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:39

Ấm áp khoảnh khắc cún cưng đón nữ phi hành gia trở về sau 328 ngày xa cách
Ấm áp khoảnh khắc cún cưng đón nữ phi hành gia trở về sau 328 ngày xa cách

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây ghi lại khoảnh khắc nữ phi hành gia NASA - cô Christina Koch - trở về nhà sau gần một năm làm việc ngoài không gian vũ trụ và gặp lại chú cún cưng đang vui sướng “điên cuồng”.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:38

Clip vui: Hai chú voi vô tình dừng chờ đèn xanh cạnh xe chở... mía
Clip vui: Hai chú voi vô tình dừng chờ đèn xanh cạnh xe chở... mía

(Dân trí) - Hai chú voi “cơ hội” này đã khéo léo dùng vòi lấy mía từ chiếc xe tải đang dừng chờ đèn xanh ngay bên cạnh.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:56

13 dạng poster “siêu kinh điển” của điện ảnh
13 dạng poster “siêu kinh điển” của điện ảnh

(Dân trí) - Giới làm phim sử dụng chủ yếu 13 dạng poster phim dưới đây để khơi gợi sự quan tâm, hiếu kỳ nơi người xem.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:55

Mỉm cười trước những khoảnh khắc âu yếm trong thế giới động vật
Mỉm cười trước những khoảnh khắc âu yếm trong thế giới động vật

(Dân trí) - Những bức ảnh dễ thương và có phần hài hước dưới đây cho thấy những khoảnh khắc âu yếm ngọt ngào trong thế giới động vật.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:08

Valentine của chàng trai có hơn 2.000 người muốn hẹn hò
Valentine của chàng trai có hơn 2.000 người muốn hẹn hò

(Dân trí) - Một chàng trai từ việc chẳng có cuộc hẹn nào bỗng có hơn 2.000 người muốn hẹn hò, tất cả bắt đầu từ tấm biển quảng cáo mà anh này đã phải chi ra 13 triệu để đưa hình ảnh mình lên đó.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:08