Dàn nhạc giao hưởng London huyền thoại sẽ trình diễn Quốc ca Việt Nam

Tối 4/3 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, công chúng thủ đô Hà Nội lần đầu tiên sẽ được thưởng thức màn trình diễn của hơn 90 nhạc công Dàn nhạc giao hưởng London huyền thoại - London Symphony Orchestra (LSO), dàn nhạc lâu đời nhất thành London. LSO sẽ trình diễn bản Quốc ca bất hủ của Việt Nam tại sân khấu ngoài trời.

Sau khi thực hiện buổi ghi âm bản Giao hưởng số 2 của Gustav Mahler với Dàn nhạc Giao hưởng London LSO, nhạc trưởng Seiji Ozawa thốt lên: “Tôi giác ngộ!”, còn huyền thoại Leonard Bernstein thì chia sẻ rằng: “Dàn nhạc New York là nơi tôi thuộc về còn LSO là nơi tôi hiểu sự thần thánh của âm nhạc.”. Những câu chuyện như thế đã nói lên tầm vóc của LSO - dàn nhạc lâu đời nhất thành London.

Thương hiệu văn hóa suốt 100 năm

Nếu là người ngoại đạo của âm nhạc cổ điển, có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn LSO với một số dàn nhạc cũng được ra đời từ thủ đô nước Anh. Đơn cử như Lodnon Philharmonic hay Royal Philharmonic… Đó đều là những cái tên nổi tiếng và quen thuộc nhưng sự phân biệt rõ ràng nhất với LSO chính là bề dày lịch sử.

LSO được thành lập năm 1904, trải qua rất nhiều thăng trầm, đây là nơi hội tụ những cái tên vĩ đại nhất của nền âm nhạc cổ điển nhân loại. Từ những người đã đặt viên gạch đầu tiên cho dàn nhạc như nhạc trưởng đầu tiên Hans Richter hay nhạc trưởng – nhà soạn nhạc Sir Edward Edgar tới nhạc trưởng Willem Mengelberg rồi sau này là Sir Colin Davis…

LSO là dàn nhạc huyền thoại của thành thành London, dàn nhạc sẽ trình diẽn bản Quốc ca bất hủ của Việt Nam tại không gian âm nhạc ngoài trời, tối 4/3 tới đây
LSO là dàn nhạc huyền thoại của thành thành London, dàn nhạc sẽ trình diẽn bản Quốc ca bất hủ của Việt Nam tại không gian âm nhạc ngoài trời, tối 4/3 tới đây

LSO cũng từng cộng tác với những nhạc công lỗi lạc nhất trong những giai đoạn khác nhau. Như đã kể trên, Leonard Bernstein, Seiji Ozawa hay André Previn… đều từng làm việc với dàn nhạc này. “LSO kiến tạo một giá trị riêng không thể so sánh. Đó là đẳng cấp nghệ thuật của từng nhạc công, tinh thần kỷ luật và một cái gì đó mà tôi chỉ có thể mô tả đó là tinh thần Ăng-lê tuyệt hảo!” nhạc trưởng người Mỹ Leonard Bernstein mô tả.

Dường như LSO có một sức hút đặc biệt với những nghệ sĩ biểu diễn khắp nơi trên thế giới. Từ các nhạc trưởng tới những nghệ sĩ solo tài ba đều muốn ít nhất một lần được cùng trình diễn với các nhạc công của dàn nhạc này. Và tất nhiên, một sức hút khác của LSO chính là đối với công chúng. Nhắc tới LSO là nói tới một thương hiệu văn hóa đã được khẳng định suốt 100 năm.

Những buổi diễn để đời và dấu ấn với nhạc phim

Trung bình mỗi năm, LSO thực hiện 70 buổi diễn tại nhà hát Barbican Centre ở London, đại bản doanh của họ, và cùng từng đó buổi lưu diễn. Mật độ biểu diễn đó đã được giữ đều suốt nhiều thập niên qua mà không buổi diễn nào của họ không chật kín khán phòng.

Đó chính là một phần lý do LSO được xếp vào 5 dàn nhạc uy tín nhất thế giới. Và để làm được như vậy, LSO đã có rất nhiều những buổi diễn để đời cùng những nhạc trưởng và nghệ sĩ solo hàng đầu thế giới. “Thưởng thức một buổi diễn của dàn nhạc này là một cơ hội đáng giá mà bạn cần phải hiểu được thực sự giá trị của nó. Bởi khi một tác phẩm được giao vào tay LSO, nó sẽ được đẩy lên một tầm cao mới. Người nghe sẽ cảm nhận tác phẩm theo một cách riêng, độc đáo và đi sâu hơn vào cốt lõi của nghệ thuật,” nhà phê bình Allen Stenard nhận định.

Có thể kể tới những buổi diễn được ghi lại trong lịch sử âm nhạc cổ điển thế giới. Đó là 3 buổi diễn mà nhà soạn nhạc Sir Edward Edgar trực tiếp chỉ huy dàn nhạc London trình diễn các tác phẩm của ông trong tour diễn đầu tiên của dàn nhạc năm 1905. Hay năm 1966, Leonard Bernstein chỉ huy LSO trình diễn bản Giao hưởng ngàn người của nhà soạn nhạc Gustav Mahler. Đặc biệt, chuỗi buổi diễn của LSO tại Nhật Bản năm 1994 gây tiếng vang lớn.

LSO quy tụ 90 nghệ sỹ đến từ khắp nơi trên thế giới, đây là 1 trong 5 dàn nhạc uy tín nhất thế giới
LSO quy tụ 90 nghệ sỹ đến từ khắp nơi trên thế giới, đây là 1 trong 5 dàn nhạc uy tín nhất thế giới

Có một điểm khá đặc biệt của LSO là ngoài các tác phẩm cổ điển kinh điển, dàn nhạc này còn ghi dấu ấn đặc biệt với mảng âm nhạc cho phim và âm nhạc chuyển thể. Từ những năm 1920, dàn nhạc đã thu âm phần nhạc cho nhiều bộ phim như The Musketeers (1922), The life of Beethoven (1929)… Nhưng dấu ấn đặc biệt của LSO là phần nhạc của bộ phim nổi tiếng Star Wars (1977) do “bố già” nhạc phim John Williams soạn và chỉ huy trình diễn. Đây được coi là một trong những tác phẩm nhạc phim kinh điển cho tới tận thời điểm này. Năm 1978, nhạc phim Star Wars đã nhận 3 giải Grammy danh giá.

Cũng trong thập niên 1980, dàn nhạc này khiến giới chuyên môn và phê bình không khỏi bất ngờ nhưng cũng kèm theo sự tán thưởng với dự án trình diễn 30 bản nhạc rock nổi tiếng bằng hình thức giao hưởng. Dự án mang tên Classic rock không chỉ gợi hứng cho nhiều ban nhạc thực hiện mô hình biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng mà còn được tờ Guardians khi đó đánh giá là “một sự khám phá tuyệt vời chiều sâu của rock”.

Trình diễn Quốc ca Việt Nam

Tối 4/3 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, công chúng thủ đô Hà Nội sẽ được thưởng thức lần đầu tiên màn trình diễn của hơn 90 nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng London. Buổi hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 sẽ là sự kiện văn hóa đáng chú ý nhất của Hà Nội trong tháng 3 này.

Theo tiết lộ của nhạc sĩ Quốc Trung - người chịu trách nhiệm đơn vị sản xuất phía Việt Nam, LSO sẽ trình bày bản Quốc ca Việt Nam với một hòa âm riêng. Đặc biệt hơn, trong 105 phút của chương trình, người yêu cổ điển trong nước sẽ được hiện thực hóa giấc mơ bấy lâu: thưởng thức bản Giao hưởng số 2 của nhà soạn nhạc người Nga Sergei Rachmaninoff với sự trình diễn của LSO và nhạc trưởng Elim Chan.

Điều đặc biệt hơn nữa là sự xuất hiện của LSO lần đầu tiên ở Việt Nam không phải trong một khán phòng mà trên đường phố. Khoảng cách từ người nghe và nghệ sĩ sẽ được rút lại rất gần và chắc chắn đẳng cấp trình diễn của dàn nhạc sẽ được thể hiện ở một phương diện rất đặc biệt. Bởi để trình diễn ngoài trời, trên nhiều phương diện còn khó và đòi hỏi trình độ cao hơn cả những buổi diễn trong nhà hát.

Vượt ra ngoài khuôn khổ một buổi hòa nhạc, sự kiện đặc biệt này giống như sự cộng hưởng độc đáo của những giá trị lâu bền. Đó là giá trị của một dàn nhạc với tuổi đời 100 năm tại một thủ đô ngàn năm văn hiến. Và những giá trị như vậy đã được chắp cánh bởi những thương hiệu vốn đã nhiều năm đồng hành với các hoạt động văn hóa, nhân văn như Vietnam Airlines.

Nhật Minh

MỚI NHẤT
Trần Thu Hà: “Tôi sống như một bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện…”
Trần Thu Hà: “Tôi sống như một bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện…”

(Dân trí) - “Nghề nghiệp khiến tôi thành người của công chúng. Nhưng ngoài những lúc chói lói đèn hoa thì những người quen thân không ngạc nhiên khi thấy tôi sống như một bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện…”, ca sĩ Trần Thu Hà chia sẻ.

Thứ ba, 28/02/2017 - 10:19

Hoa hậu Hoàn vũ sẽ giúp Oscar xử lý… “sự cố trao nhầm giải”?
Hoa hậu Hoàn vũ sẽ giúp Oscar xử lý… “sự cố trao nhầm giải”?

(Dân trí) - Sự cố trao nhầm giải xảy ra tại lễ trao giải Oscar, không ít người liên tưởng tới sự nhầm lẫn tương tự trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2015. Ngay lập tức, một tài khoản của ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đã đề nghị "giúp đỡ" giải Oscar.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:56

Phim của Lương Mạnh Hải là phim Việt đầu tiên dán nhãn C18
Phim của Lương Mạnh Hải là phim Việt đầu tiên dán nhãn C18

(Dân trí) - Bộ phim do Lương Mạnh Hải thủ vai chính kiêm đồng sản xuất sẽ được công chiếu rộng rãi trên toàn quốc bắt đầu từ 3/3/2017. Tuy nhiên, bộ phim này đã được Cục Điện ảnh dán nhãn C18 vì có nhiều cảnh chỉ phù hợp với độ tuổi 18 trở lên.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:00

Gần nửa thế kỷ “chìm nổi” của bài thơ “Em ơi! Hà Nội phố”
Gần nửa thế kỷ “chìm nổi” của bài thơ “Em ơi! Hà Nội phố”

(Dân trí) - “Em ơi! Hà Nội phố” là một trong những ca khúc kinh điển viết về Hà Nội. Đây là ca khúc do nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc trên nền thơ gốc của nhà thơ Phan Vũ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bài thơ gốc của nhạc phẩm này đã có gần nửa thế kỷ chìm nổi nơi đất người.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:37

"Lễ hội đền Cửa Ông" được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
"Lễ hội đền Cửa Ông" được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Lễ hội Đền Cửa Ông năm 2017 và lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho lễ hội này đã diễn ra lúc sáng nay (28/2) tại Đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đại diện Bộ Văn Hóa- Thể Thao & Du lịch, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo TP Cẩm Phả cùng hàng nghìn người dân từ các địa phương đã tham dự.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:22

Chính thức bổ nhiệm Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Chính thức bổ nhiệm Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 27/2, tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL đã tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đối với ông Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc phụ trách Học viện nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:00

Giám khảo LHP Quốc tế Hà Nội xuất hiện trong phim đoạt giải Oscar
Giám khảo LHP Quốc tế Hà Nội xuất hiện trong phim đoạt giải Oscar

(Dân trí) - Tại LHP Quốc tế Hà Nội diễn ra hồi tháng 11/2012, nữ diễn viên điện ảnh người Iran - Taraneh Alidoosti - là một thành viên trong ban giám khảo. Trong lần cô đặt chân tới Hà Nội, công chúng đã thảng thốt trước vẻ đẹp kín đáo của “người đẹp choàng khăn”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:45

Vợ ca sĩ Trần Lập nghẹn ngào khi thấy bóng dáng, giọng hát của chồng
Vợ ca sĩ Trần Lập nghẹn ngào khi thấy bóng dáng, giọng hát của chồng

(Dân trí) - Trong đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập, “Hẹn gặp lại” diễn ra tối ngày 26/2 tại Hà Nội; chị Mai Hoa, vợ ca sĩ Trần Lập không ít lần xúc động rơi nước mắt khi nghe lại các ca khúc “Mắt đen”, “Bông hồng thủy tinh”, “Nếu em hiểu”…

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:33

Người khổng lồ trong “Trò chơi vương quyền” qua đời ở tuổi 36
Người khổng lồ trong “Trò chơi vương quyền” qua đời ở tuổi 36

(Dân trí) - Nam diễn viên Neil Fingleton đảm nhận vai người khổng lồ Mag The Mighty trong loạt phim truyền hình đình đám “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền), người được mệnh danh “cao nhất nước Anh”, với chiều cao “khủng” 2m31, đã vừa qua đời ở tuổi 36.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:11

Sức mạnh của nền điện ảnh “không bạo lực, không cảnh nóng”
Sức mạnh của nền điện ảnh “không bạo lực, không cảnh nóng”

(Dân trí) - Tác phẩm vừa đoạt giải Oscar dành cho Phim nước ngoài hay nhất kể về một phụ nữ bị cưỡng bức, sau đó, người chồng của cô thực hiện một cuộc trả thù “máu lạnh”… Đạo diễn sẽ làm như thế nào khi phim ông không được phép có cảnh nóng, cảnh bạo lực?

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:13

Bi hài chuyện nghệ sĩ đi hát đám cưới
Bi hài chuyện nghệ sĩ đi hát đám cưới

(Dân trí) - “Ra Giêng” - mùa cưới, cũng là mùa chạy sô đi hát đám cưới của các nghệ sĩ. Không chỉ ca sĩ mà nghệ sĩ hài cũng thâm nhập “mảnh đất màu mỡ” này, từ đây mở ra lắm câu chuyện… “bi hài”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:00

MC Anh Tuấn kéo cello tưởng nhớ Trần Lập
MC Anh Tuấn kéo cello tưởng nhớ Trần Lập

(Dân trí) - Lần đầu tiên MC Anh Tuấn, người bạn thân thiết của cố nghệ sĩ Trần Lập biểu diễn cello trên sân khấu. Anh kết hợp cùng nghệ sĩ guitar Tuấn Hùng đệm cho giọng hát Trần Lập với ca khúc “Mắt đen” gây xúc động mạnh tới khán giả.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Sandra gửi lời chào khán giả Việt Nam
Sandra gửi lời chào khán giả Việt Nam

(Dân trí) - Trước đêm nhạc sắp được tổ chức tại Việt Nam, nữ hoàng nhạc pop một thuở của Đức - Sandra - đã gửi lời chào tới công chúng Việt Nam trong một đoạn clip ngắn và hứa hẹn: “Tất cả chúng ta sẽ có một đêm tuyệt vời, một show diễn tuyệt vời”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:00

9 chi tiết đắt giá bị máy quay tại lễ trao giải Oscar giấu kín
9 chi tiết đắt giá bị máy quay tại lễ trao giải Oscar giấu kín

(Dân trí) - Những chi tiết bị “giấu nhẹm” tại lễ trao giải Oscar lại là những chi tiết đắt giá, thú vị nhất.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:29

“Break The Floor” - Cuộc chơi tuyệt vời của cảm xúc
“Break The Floor” - Cuộc chơi tuyệt vời của cảm xúc

(Dân trí) - ​Lần đầu tiên, vòng chung kết Break the floor khu vực Châu Á được diễn ra tại Việt Nam. TP.HCM tối 25-2, trận chung kết nóng bỏng đã thu hút 3000 bạn trẻ tới tham dự. Hàn Quốc giành chức vô địch Châu Á bước vào vòng chung kết thế giới tại Pháp sắp tới.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:00

Đông - Tây kết hợp đêm Haute Couture Tuần lễ thời trang VN
Đông - Tây kết hợp đêm Haute Couture Tuần lễ thời trang VN

(Dân trí) - NTK Minh Hạnh đã hô biến thổ cẩm Hà Giang thành những bộ trang phục sang trọng. NTK Duy Nguyễn sử dụng những chất liệu mây và cói của làng nghề đan Kim Sơn, Ninh Bình. Trong khi đó, chất liệu thổ cẩm và lụa đính kim sa đã giúp NTK Chu La kết nối giữa đông và tây.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:00

Hàng ngàn người đội mưa khai hội đền Đức Hoàng
Hàng ngàn người đội mưa khai hội đền Đức Hoàng

(Dân trí) - Từ ngày 30/1 và 1/2 (Âm lịch), tại huyện lúa Yên Thành, Nghệ An đã diễn ra lễ hội đền Đức Hoàng. Lễ hội nhằm nhớ công lao của Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn và để cầu tài, cầu lộc và bình an cho một năm.

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:00

Sẽ thế nào nếu bạn bị cầm giữ trong đá tảng suốt 7 ngày?
Sẽ thế nào nếu bạn bị cầm giữ trong đá tảng suốt 7 ngày?

(Dân trí) - Một nghệ sĩ tự cầm giữ mình bên trong đá tảng suốt một tuần, tính đến thời điểm này, anh đã trải qua được một nửa hành trình.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:22

Đoàn môtô phân khối lớn diễu hành tưởng nhớ Trần Lập
Đoàn môtô phân khối lớn diễu hành tưởng nhớ Trần Lập

(Dân trí) - Sáng 26/2, MC Anh Tuấn dẫn đầu đoàn 160 môtô phân khối lớn diễu hành trên đường phố Hà Nội để tưởng nhớ Trần Lập, trước show nhạc dành cho cố nhạc sĩ linh hồn của ban nhạc Bức Tường sẽ diễn ra tối cùng ngày.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:59

Điều ít biết về 3 BTV, MC 9x gây nhiều ấn tượng của VTV
Điều ít biết về 3 BTV, MC 9x gây nhiều ấn tượng của VTV

(Dân trí) - BTV Mai Ngọc, MC Công Tố và MC Thuỳ Linh là 3 gương mặt 9x gây được nhiều ấn tượng đối với khán giả truyền hình khi dẫn dắt các chương trình trên VTV. Điều đặc biệt là cả 3 gương mặt này đều có rất trẻ trung, xinh đẹp và tài năng.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 11:30

Nón lá, thổ cẩm Việt Nam, vải Nhật Bản lên sàn diễn thời trang
Nón lá, thổ cẩm Việt Nam, vải Nhật Bản lên sàn diễn thời trang

(Dân trí) - Thổ cẩm làng Teng với veston tưởng chừng không ăn nhập vậy mà NTK Việt Nam Duy Nguyễn đã tạo nên một định nghĩa mới về thời trang. NTK Minh Hạnh lại đầu tư khá mạnh cho BST bằng chất liệu Hakata Ori, Nhật Bản với quyết tâm khám phá hết những chất liệu dệt tay trên thế giới.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:41

Oscar: Phim kinh điển “đốn tim” nhờ biểu cảm trẻ thơ
Oscar: Phim kinh điển “đốn tim” nhờ biểu cảm trẻ thơ

(Dân trí) - Phim được đề cử Oscar thường mang nặng tính nghệ thuật hàn lâm, khó xem, khó cảm; nhưng những em bé này đã “mềm hóa” các câu chuyện điện ảnh ấy, khiến người xem phải “xuýt xoa” vì sự dễ thương “đốn tim”.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:36

Lập Kỷ lục Guinness Thế giới với 51 lần phẫu thuật thẩm mỹ
Lập Kỷ lục Guinness Thế giới với 51 lần phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Với 51 lần phẫu thuật thẩm mỹ, người đàn ông này đang đứng trước cơ hội được xuất hiện trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới với danh hiệu “Người trải qua nhiều cuộc phẫu thuật thẩm mỹ nhất”.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:47

Khi Facebook trở thành công cụ “choảng” nhau của sao Việt
Khi Facebook trở thành công cụ “choảng” nhau của sao Việt

(Dân trí) - Ngạn ngữ phương Tây từng có một câu đại ý là đã xem nhau là bạn bè, có gì chưa phải hãy ghé vào tai nhau mà nói. Tuy nhiên, trong giới showbiz Việt điều này có vẻ như vô cùng khó. Vì lẽ đó mà càng ngày càng có nhiều cuộc “khẩu chiến” đẩy hình ảnh của các sao Việt đi xuống trong lòng người hâm mộ.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:00