Con trai nhà văn Lê Văn Thảo: “Ngay cả khi bệnh ba tôi cũng không lơ là công việc”

(Dân trí) - Anh Dương Tuấn Phong, con trai nhà văn Lê Văn Thảo cho biết ba mình biết bị ung thư từ 12 năm trước, đã trải qua 3 lần phẫu thuật, hóa trị: “Nhưng song song với việc điều trị ba tôi vẫn thường xuyên đi công tác, hoạt động ở các lĩnh vực văn học, điện ảnh,… và luôn lạc quan, yêu đời trong suốt khoảng thời gian đó. Cả khi bệnh ba tôi cũng không lơ là công việc!”

Chiều tối ngày 21/10, tại nhà riêng của nhà văn Lê Văn Thảo, cùng với cơn mưa dai dẳng kéo dài suốt buổi chiều đến tối khiến không gian thêm buồn bã và lặng lẽ. Con trai nhà văn - anh Dương Tuấn Phong tất bật lo chu toàn đám tang cho cha.

Con trai nhà văn Lê Văn Thảo buồn bã trong tang lễ của ba
Con trai nhà văn Lê Văn Thảo buồn bã trong tang lễ của ba

Con trai nhà văn Lê Văn Thảo chia sẻ về cuộc sống của ông lúc sinh thời: “Ba tôi ở đây (nhà riêng ở quận Bình Thạnh - pv) cùng tôi và cháu nội, ba mẹ tôi li hôn khi tôi mới 3 tuổi nên ba dành nhiều thời gian cho con cháu hơn, bên cạnh đó thì công việc cũng là “nguồn sống” của ba mỗi ngày, cả khi bệnh ba tôi cũng không lơ là công việc!”.

Anh chia sẻ, ba anh biết bị ung thư từ 12 năm trước, đến giờ đã trải qua 3 lần phẫu thuật. Lần đầu tiên cho kết quả tốt, sức khỏe của nhà văn có đỡ lại. Nhưng đến gần đây, năm 2014 bệnh có tái lại phải hóa trị, xạ trị cùng lúc nhưng cũng không kiểm soát được.

Tuy nhiên, với việc điều trị, nhà văn vẫn thường xuyên đi công tác, hoạt động ở các lĩnh vực văn học, điện ảnh… và ông luôn lạc quan, yêu đời trong suốt khoảng thời gian đó.

Đặc biệt là những mối quan hệ trong gia đình của nhà văn cùng các anh em khá tốt, anh Phong cho biết: “Cuối tuần, Út Thúy, chú Năm, chú Tư,… đều có sang nhà ăn cơm nên cuộc sống không đơn chiếc như mọi người vẫn thấy, thậm chí là ấm áp và rất vui vẻ!”.

Anh Phong thấy xúc động khi trong ngày đầu tiên của lễ viếng của ba, đồng nghiệp của ba đến viếng rất đông. “Ba là người lăn xả vì công việc, lại lạc quan, vui vẻ với tất cả mọi người nên được lòng đồng nghiệp lắm! Từ bé tôi may mắn được tiếp xúc với môi trường làm việc của ba từ nhỏ nên các đồng nghiệp của ba đều biết và quý mến tôi”, con trai nhà văn nói trong nỗi buồn xen lẫn tự hào về ba của mình.

Anh cũng chia sẻ thêm, là con trai của nhà văn nên từ nhỏ anh đã được ba hướng đến việc đọc sách. Từ năm lớp 2 anh đã đọc cuốn sách đầu tiên là “Không gia đình”. Sau đó, ba anh lại đưa thêm nhiều cuốn khác để anh tham khảo. “Ba tôi có cái nhìn đa dạng về mọi thứ, nhất là trong văn học, nghệ thuật”.

Là con trai của nhà văn, anh Dương Tuấn Phong đọc gần như là tất cả tác phẩm của ba mình: “Thậm chí tôi còn là những người đầu tiên đọc chúng, từ lúc quyển sách mới tượng hình, còn là bản thảo chứ chưa nói đến xuất bản chính thức. Cách đây khoảng 15 năm, ba là người tiên phong dùng digital, hay nói đúng hơn là Microsoft Word để sáng tác, tôi có hỗ trợ ba trong chuyện này nên những tác phẩm đó tôi đều đã đọc”.

Nói về những sáng tác của ba mình, anh bộc bạch: “Truyện của ba, nhất là những truyện ngắn tôi cảm thấy rất thú vị! Ba có cách viết cô đọng, súc tích, mang đến cái nhìn thấu đáo về nhiều vấn đề”.

Túc trực tại đám tang của nhà văn Lê Văn Thảo, ông Nguyễn Quang Trung - Phó Trưởng phòng Văn hóa - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ: “Anh Thảo là bậc thầy của tôi, tôi biết anh từ khi còn là sinh viên đến nay cũng được hơn 40 năm rồi. Chúng tôi nhiều lần đi làm nghề cùng nhau, viết báo, làm phim. Dù khó khăn thế nào, thậm chí phải đối mặt với cái chết anh cũng luôn lạc quan, yêu đời, điều đó thể hiện rõ trong cách viết của anh làm tôi rất khâm phục! Anh Thảo mắc bệnh cũng khá lâu, cách đây 2 ngày ở cơ quan có thông báo anh không nằm viện nữa nên chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn tinh thần. Anh là người cuối cùng nhận được giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật, vậy mà lại ra đi quá sớm...”

Nhà văn Lê Văn Thảo ra đi để lại sự tiếc thương trong lòng nhiều bạn bè, đồng nghiệp, nhưng không chỉ vậy, như ông Trần Văn Tuấn - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đã nói: "Nhà văn Lê Văn Thảo ra đi, Nam bộ và cả nước mất một nhà văn đương đại”.

Băng Châu

Ảnh: Minh Thái

Con trai nhà văn Lê Văn Thảo: “Ngay cả khi bệnh ba tôi cũng không lơ là công việc” - 2