Nhà văn Lê Văn Thảo qua đời vì bạo bệnh

(Dân trí) - Nhà văn Lê Văn Thảo - một trong những cây bút gạo cội trong dòng văn học Nam bộ, vừa qua đời tại nhà riêng ở tuổi 77 vào lúc 1h sáng ngày 21/10, sau một thời gian dài lâm bạo bệnh.

Nhà văn Lê Văn Thảo tên thật là Dương Ngọc Huy, sinh ngày 1/10/1939 tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An; thuở nhỏ ông sinh sống ở Đồng Tháp Mười và Long Xuyên, An Giang.

Nhà văn Lê Văn Thảo
Nhà văn Lê Văn Thảo

Nhà văn Lê Văn Thảo học Khoa Toán - Đại học Khoa học Sài Gòn nhưng ông lại trở thành nhà văn, bắt đầu viết văn từ năm 1965 sau khi thoát ly vào chiến khu chống Mỹ năm 1962.

Ông nguyên là Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khoá 7 (2005-2010), Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM khoá 4 và 5 (2000-2010), Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, Phó tổng biên tập tuần báo Văn Nghệ TPHCM.

Trong số những sáng tác để đời của nhà văn Lê Văn Thảo có truyện ngắn Ông cá Hô được dựng thành phim và gây ấn tượng trong diễn xuất của cố diễn viên Lê Vũ Cầu.
Trong số những sáng tác để đời của nhà văn Lê Văn Thảo có truyện ngắn "Ông cá Hô" được dựng thành phim và gây ấn tượng trong diễn xuất của cố diễn viên Lê Vũ Cầu.

Sự ra đi của ông khiến nhiều thế hệ nhà văn, không chỉ là những nhà văn gạo cội mà nhiều thế hệ nhà văn trẻ từng gắn bó với ông trong khoảng thời gian ông còn đương nhiệm chức Chủ tịch Hội nhà văn TPHCM tiếc thương.

“Chú rất gần gũi với những cây bút trẻ, thỉnh thoảng chú hay rủ mọi người đi chơi. Khi hết nhiệm kỳ chú vẫn thường rủ chúng tôi đến nhà chú chơi, nghe chú kể chuyện ngày xưa ở trong rừng rất vui. Những giai thoại trong làng văn, làng thơ. Trong những lần đi hội chợ sáng tác, chú hay nghĩ ra những nơi hay, đẹp để cho các nhà văn trẻ có cảm hứng sáng tác... Những gì chú làm được cho thế hệ trẻ rất nhiều nên khi hay tin chú qua đời, tôi cảm thấy rất buồn và tiếc nuối”, nhà thơ Nguyệt Phạm - người từng sinh hoạt trong hội nhà văn trẻ khi nhà văn Lê Văn Thảo còn đương nhiệm chia sẻ.

“Giờ thì... chú đi thật rồi. Mấy hôm nay mọi việc quay cuồng không nhớ gì hết. Chú là nhà văn lớn tuổi mà mình luôn cảm thấy gần gũi, thân thiết nhất. Có lẽ do ngay từ ngày đầu chập chững viết lách đã được đi cùng chú đến nơi này nơi kia, mình cảm nhận được sự thân tình. Vậy nên cảm giác lúc này như mất đi một người thân... Giờ chỉ biết chạy qua nhìn chú lần cuối”, nhà văn trẻ Phương Huyền chia sẻ trên trang cá nhân.

Theo tin từ gia đình, linh cữu nhà văn Lê Văn Thảo quàn tại nhà riêng ở đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh. Lễ viếng sẽ bắt đầu lúc 10h sáng nay 21/10; lễ động quan lúc 6h ngày Chủ nhật 23/10/2016, linh cữu của ông sẽ được đưa đi an táng tại nghĩa trang TPHCM.

Những tác phẩm đã xuất bản:

- Cửa số màu xanh (tập truyện ngắn)

- Con mèo (tập truyện ngắn)

- Chuyện nhỏ tình yêu (truyện ngắn)

- Ông Cá Hô (truyện ngắn)

- Truyện ngắn chọn lọc của Lê Văn Thảo (2011)

- Lên núi thả mây (truyện ngắn - 2011)

- Con đường xuyên rừng (tiểu thuyết)

- Một ngày và một đời (tiểu thuyết)

- Cơn giông (tiểu thuyết - 2005)

- Sóng nước Vàm Nao (tiểu thuyết)

- Những năm tháng nhọc nhằn (tiểu thuyết - 2012)

- Nhỏ con, có chịu thôi đi không? (truyện ngắn - 2016)

Giải thưởng văn học:

- Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1998 và 2003.

- Giải thưởng ASEAN năm 2006 với tiểu thuyết Cơn giông.

- Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.

- Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2012.

Băng Châu

Nhà văn Lê Văn Thảo qua đời vì bạo bệnh - 3