Cơ thể chúng ta sẽ thay đổi ra sao khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh?

(Dân trí) - Cách cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn là đưa nó về nhiệt độ cơ bản. Điều này có nghĩa khi chúng ta ăn đồ ăn lạnh, cơ thể chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa chúng.

Những người ăn thực phẩm lạnh sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, quan điểm thức ăn nóng có nhiều calo hơn vì nó làm bạn no nhanh hơn là hoàn toàn sai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người chọn các món ăn lạnh hơn cảm thấy đói nhanh hơn một phần là vì thức ăn lạnh khiến họ tiêu thụ nhiều calo hơn. Vấn đề này có ý nghĩa rằng, việc ăn thức ăn nóng có thể sẽ là giải pháp giảm cân hiệu quả.

Cơ thể chúng ta gặp nhiều khó khăn hơn khi tiêu hóa thức ăn lạnh

Cách cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn là đưa nó về nhiệt độ cơ bản. Điều này có nghĩa là khi chúng ta ăn một thứ gì đó lạnh, cơ thể chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa chúng. Ví dụ, súp nóng chỉ mất 15 phút để được tiêu hóa xong. Trong khi đó, sữa đặc biệt là kem lạnh, sẽ mất từ 30 phút đến 2 giờ.

Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng ăn đồ lạnh, đặc biệt là trái cây và rau quả và những món ăn sống. Thay vào đó bạn nên giữ thức ăn nóng trong miệng lâu hơn để các enzym có thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn trong khi hâm nóng nó.

Thức ăn nóng thường có nhiều dinh dưỡng hơn

Thức ăn ấm sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Không chỉ vậy, một số loại rau củ chẳng hạn như cà chua được nấu chín sẽ tăng lượng lycopene, các loại ngũ cốc nóng, như yến mạch cũng rất giàu chất xơ và không có đường như ngũ cốc lạnh thông thường.

Cơ thể chúng ta sẽ thay đổi ra sao khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh? - 1
Tuy nhiên, nhược điểm của việc nấu chin trái cây và rau củ khiến vitamin bị tan ra. Vì vậy, hãy cố gắng đừng nấu lại chúng nhiều lần.

Nước lạnh được hấp thụ nhanh hơn nước nóng

Nước lạnh được hấp thụ tốt hơn nước nóng, uống nước lạnh còn giúp tăng sức bền cho những người vận động thường xuyên. Thực tế cho thấy rằng, uống nước lạnh sẽ giúp bạn uống nhiều nước hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn.

Ngược lại, nước ấm sẽ khiến bạn uống ít hơn, điều này có thể dẫn đến mất nước. Nghiên cứu đã cho thấy uống nước tương đối lạnh ( khoảng 16 - 60 độ C) được cho là nhiệt độ tốt nhất.

Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý với việc uống nước lạnh nếu mắc các bệnh lý liên quan đến thực quản. Trong những trường hợp này, bạn nên sử dụng nước ấm trong khi ăn để góp phần hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Thức ăn nóng giúp bạn no lâu hơn

Khi ăn thức ăn nóng có nghĩa là các chất dinh dưỡng đang được giải phóng khiến bạn cảm thấy ngon miệng. Cảm giác hưởng thụ và nhiệt độ cao của thức ăn sẽ khiến bạn ăn chậm hơn bình thường. Điều này sẽ khiến não bộ hiểu lầm rằng bạn đang no và kiềm chế sự thèm ăn của bạn lâu hơn sau khi ăn xong.

Cơ thể chúng ta sẽ thay đổi ra sao khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh? - 2
Ví dụ như súp, giúp bạn ăn dễ dàng hơn và no nhanh hơn rất nhiều so với thức ăn rắn và lạnh.

Thức ăn nóng và lạnh có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn

Dễ thấy, đồ uống nóng như cà phê, trà và súp có thể khiến bạn cảm thấy nóng và khó chịu. Nhưng kỳ lạ rằng, một số đồ uống và thực phẩm lạnh cũng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Đó là bởi vì phần lớn thực phẩm có hàm lượng chất béo và protein cao, khiến cơ thể nóng lên khi tiêu hóa thức ăn.

Cơ thể chúng ta sẽ thay đổi ra sao khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh? - 3
Ngoài ra, cơ thể bạn cần nhiều năng lượng hơn để làm nóng và tiêu hóa chất béo, điều này cũng đồng thời làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.

Thức ăn nóng thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ trên 65 độ C sẽ tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có hại khiến thực phẩm trở nên an toàn hơn rất nhiều. Mặt khác, đồ uống lạnh có ga, như soda, có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn và thậm chí là buồn nôn. Ngoài ra, thức ăn lạnh có thể gây ra là sự hình thành "khí" trong ruột dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.

Tin liên quan