Mách bạn cách làm tinh dầu sả chanh đơn giản tại nhà

Nguyên An

(Dân trí) - Với đa công dụng như đuổi côn trùng, chống cảm lạnh, tinh dầu sả chanh là hương liệu phổ biến và được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn.

Giờ đây, bạn có thể tự học cách làm tinh dầu sả chanh nguyên chất đơn giản tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Một nắm củ sả tươi: bạn nên lựa chọn những cây sả già, được trồng từ 10-12 tháng tuổi vì trong chúng có nhiều tinh dầu hơn. Hơn nữa, mùi hương từ những cây sả này cũng dịu nhẹ hơn rất nhiều.

Lá chanh già

Một lọ thủy tinh to có nắp đậy chặt

2 lọ thủy tinh có nắp đậy

Nước sạch.

Mách bạn cách làm tinh dầu sả chanh đơn giản tại nhà - 1

Tinh dầu sả chanh nguyên chất nhà làm (Ảnh: Tinh dầu Hưng Thịnh). 

Tinh dầu sả chanh là một loại tinh dầu được rất nhiều người yêu thích lựa chọn. Cách làm tinh dầu sả chanh cũng rất đơn giản. Bạn có thể làm theo cách dưới đây:

Bước 1: Làm sạch sả, bỏ phần bẹ khô và quá già, chỉ giữ lại phần củ tươi. Rửa lá chanh tươi rồi ngâm cả 2 thứ với nước muối loãng. Vớt lá chanh và sả ra và để ráo nước.

Bạn nên lưu ý, lá chanh cần phải đảm bảo thật sạch, không có thuốc trừ sâu. Còn sả thì lựa chọn loại có lá vàng nhằm thu được nhiều tinh dầu nhất.

Đem lá chanh và sả cắt thành từng miếng thật nhỏ

Bước 2: Đun nóng nước bằng nồi gang. Khi nước bắt đầu sôi thì giảm nhiệt rồi cho sả cùng lá chanh vào đó.

Bước 3: Thực hiện đun liu riu trong khoảng một giờ rồi tắt bếp.

Bạn hãy đậy vung lại rồi để như vậy qua đêm. Còn nếu như bạn muốn chất lượng tinh dầu được tốt hơn thì bạn có thể ủ trong thời gian dài hơn.

Bước 4: Ngày hôm sau, bạn hãy lọc tinh dầu sả chanh nổi ở phía trên bề mặt nước và đựng tinh dầu sả vừa thu được vào trong một chiếc lọ sẫm màu.

Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vì nó sẽ làm giảm chất lượng của tinh dầu.

Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng có được một lọ tinh dầu sả chất lượng, an toàn cho mình và cả gia đình. Tuy nhiên, vì tự làm nên sẽ không có chất bảo quản, cho nên bạn không nên tiếp tục sử dụng nó khi đã để quá 12 tháng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM