Cổ động viên gây tai nạn liên hoàn ở giải Tour de France bị truy nã

(Dân trí) - Khi bước chân ra khỏi nhà để cổ vũ giải đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp Tour de France, người phụ nữ này hẳn không ngờ mình sẽ bị cảnh sát truy nã và đối diện mức án... một năm tù.

Cổ động viên gây tai nạn liên hoàn ở giải Tour de France bị truy nã

Hiện tại, cảnh sát Pháp đang truy tìm người nữ cổ động viên giơ tấm biển khiến hơn 100 tay đua của giải gặp phải sự cố liên hoàn. Hiện tại, người phụ nữ này chưa ra trình diện cảnh sát. Nếu xác định được danh tính, người phụ nữ có thể phải đối diện mức án phạt một năm tù vì đã gây nên một sự cố nghiêm trọng.

Ban tổ chức giải đua Tour de France cho biết họ muốn kiện người phụ nữ này vì đã có tới 21 tay đua tham gia giải bị chấn thương ở mức độ gây ảnh hưởng tới phong độ thi đấu. Loạt sự cố va chạm liên hoàn vừa xảy ra tại giải Tour de France hôm thứ 7 vừa qua được đánh giá là một trong những vụ va chạm tồi tệ nhất từng xảy ra tại giải.

Cảnh sát Pháp tuyên bố sẽ điều tra sự việc để tìm ra người phụ nữ giơ tấm biển khiến tay đua Tony Martin của đội Jumbo-Visma bị ngã, sau đó, hơn 100 tay đua khác liền bị ngã theo.

Giải đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp Tour de France đã gặp phải một sự cố liên hoàn hôm thứ 7 vừa qua khi một khán giả giơ tấm bìa cổ động ra trước mũi xe của tay đua người Đức Tony Martin.

Tay đua Tony Martin của đội đua Jumbo-Visma chính là người đầu tiên bị ngã xuống đường sau cú giơ biển quá "vô duyên" của nữ cổ động viên thiếu ý thức, anh đã bị mất thăng bằng rồi ngã xuống đường, dẫn tới cú ngã liên hoàn của nhiều tay đua khác.

Hơn 100 tay đua đã gặp phải sự cố, khởi phát từ một hành động thiếu cân nhắc của một khán giả. Nhiều vận động viên đã bị thương ở các mức độ khác nhau. Tay đua người Đức Jasha Sutterlin của đội đua DSM buộc phải sớm từ bỏ cuộc đua sau khi gặp phải thương tích gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới phong độ thi đấu.

Hiện tại, cộng đồng mạng đang rất lên án rất gay gắt hành động thiếu cân nhắc, thiếu ý thức của cổ động viên gây nên sự cố tai hại tại giải đua xe đạp Tour de France 2021.

Trên tấm biển của người cổ động viên có đề dòng chữ "allez opi omi", đó là một câu chào dành cho ông bà kết hợp cả tiếng Pháp và tiếng Đức. Không biết ông bà của người cổ động viên này có nhận ra cháu mình không, và nếu nhận ra, họ sẽ cảm thấy... như thế nào.

Cổ động viên gây tai nạn liên hoàn ở giải Tour de France bị truy nã - 1

Hơn 100 tay đua đã gặp phải sự cố, khởi phát từ một hành động thiếu cân nhắc của một khán giả.

Có thể hiểu rằng người cổ động viên này muốn tạo nên một khoảnh khắc ấn tượng. Khi một tốp đua đang đến gần, người này giơ ra tấm biển lớn và quay mặt về hướng máy quay một cách đầy phấn khích, chính lúc này, tay đua Tony Martin đang đạp xe sát lề đường đã bị va chạm vào cánh tay của người cổ động viên rồi ngã xuống đường, dẫn tới các cú ngã liên hoàn xảy ra sau đó.

Sự cố lần này được đánh giá là hiếm gặp tại giải Tour de France. Rất nhiều bình luận trên mạng đã thể hiện sự giận dữ trước hành động thiếu suy nghĩ của người cổ động viên: "Đã rất lâu rồi tôi mới lại thấy có điều gì ngớ ngẩn như người cổ động viên này"; "Con người ngớ ngẩn này đã gây nên một sự việc kinh khủng, cần phải cấm người đó mãi mãi không được bén mảng lại gần giải đua"...

Đại diện cho lực lượng cảnh sát tham gia bảo vệ an toàn cho giải đua xe đạp Tour de France 2021 đã chia sẻ với giới truyền thông: "Người khán giả gây ra sự việc nghiêm trọng này đã rời khỏi hiện trường trước khi những người có trách nhiệm kịp thời có mặt. Mọi việc sẽ được tiến hành để tìm ra người phụ nữ này".

Tại Pháp, khi một người chủ ý vi phạm các quy định an toàn và gây nên chấn thương cho người khác, khiến nạn nhân bị ảnh hưởng tới khả năng làm việc trong vòng 3 tháng, sẽ phải đối diện mức án phạt một năm tù giam và khoản tiền phạt tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc. Phía ban tổ chức cũng đã có ý định kiện người phụ nữ này nếu cảnh sát xác định được danh tính.

Phó giám đốc của giải đua - ông Pierre-Yves Thouault đã nói: "Đây là một hành vi không thể chấp nhận. Có những quy tắc an toàn bắt buộc phải tuân thủ. Khán giả không được phép lấn xuống đường đua. Thực sự, thái độ của người phụ nữ này là điên rồ. Giải đua này xoay quanh các tay đua, khán giả đừng điên rồ muốn lên hình theo cách ấy.

Giải đua đã khởi đầu thuận lợi nhưng chỉ vì thái độ của một cá nhân rất nhỏ mà thành ra làm ảnh hưởng tinh thần của cả cuộc đua. Chúng tôi không chấp nhận được. Chúng tôi sẽ kiện người phụ nữ cư xử tệ này. Chúng tôi làm điều này để những khán giả khác hiểu rằng đừng vì một hành động của mình mà làm ảnh hưởng cả giải đua liên quan tới rất nhiều người khác".

Cổ động viên gây tai nạn liên hoàn ở giải Tour de France bị truy nã - 2
Cổ động viên gây tai nạn liên hoàn ở giải Tour de France bị truy nã - 3
Cổ động viên gây tai nạn liên hoàn ở giải Tour de France bị truy nã - 4
Cổ động viên gây tai nạn liên hoàn ở giải Tour de France bị truy nã - 5

Nhiều vận động viên đã bị thương ở các mức độ khác nhau.