Cô dâu U60 hiến thận cho chú rể trước ngày cưới khiến nhiều người xúc động

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Chỉ 6 tuần trước ngày trọng đại, Gary Brooker (Anh) nhận được món quà cưới đặc biệt, đó là một quả thận từ Yvonne Evans - người vợ sắp cưới của ông.

Ông Gary Brooker (51 tuổi) đến từ Belfast và bà Yvonne Evans (57 tuổi) đến từ Lisburn. Họ đều gặp vấn đề về mắt, gần như mất thị lực.

Tháng 8/2019, họ cùng tham gia một chuyến đi do tổ chức từ thiện Royal National Institute for the Blind (RNIB) tổ chức và đều không nghĩ rằng sẽ tìm thấy tình yêu trong chuyến đi, nhưng một mối tình lãng mạn đã xảy ra sau đó.

Sau chuyến đi, cả hai nhanh chóng có tình cảm với nhau và họ tiến đến hẹn hò. Đến tháng 10/2020, Gary và Yvonne đính hôn trong sự chúc phúc của hai bên gia đình.

Khoảng 6 tuần trước khi đám cưới của cặp đôi được tổ chức vào tháng 7 tới, Gary sẽ thực hiện phẫu thuật ghép thận, thay thế cho quả thận ông được ghép vào năm 2006. Người hiến tặng không ai khác, chính là vợ sắp cưới của ông.

Bà Yvonne Evans chia sẻ: "Tôi không thể nghĩ ra món quà nào tốt hơn ngoài "món quà cuộc sống" này cho anh ấy. Chồng tôi sẽ có cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều sau khi được ghép thận và tôi đang rất nóng lòng được hiến tặng cho anh ấy".

Cô dâu U60 hiến thận cho chú rể trước ngày cưới khiến nhiều người xúc động - 1

"Tôi vô cùng biết ơn Yvonne, cô ấy là điều tuyệt vời nhất mà ông trời đã ban cho tôi", Gary nói (Ảnh: PA Real Life).

Trước đó, vào năm 12 tuổi, Gary được chẩn đoán mắc tiểu đường túyp 1. Năm 35 tuổi, trong một lần ngã thang khi đang làm vườn, ông được đưa đến bệnh viện kiểm tra. Khi đó, xét nghiệm máu cho thấy 2 quả thận của ông đều không hoạt động bình thường, thị lực cũng kém đi nhanh.

Một tuần sau, Gary được chẩn đoán mắc bệnh võng mạc - một biến chứng của bệnh tiểu đường, gây tổn thương phần sau của mắt. Đến năm 2006, ông gần như không còn nhìn được và cùng năm này, ông cũng tiến hành ghép thận.

Trong khi đó, Yvonne bị thoái hóa điểm vàng rồi cũng mất phần lớn thị lực vào khoảng năm 2014. Khi đó, các bác sĩ đã xem xét đến phương pháp thay thủy tinh thể song mắt của bà bị tổn thương quá nghiêm trọng, không thể làm phẫu thuật.

"Lúc đó tôi rất sốc, không biết tương lai sẽ ra sao. Tôi mất một thời gian dài để chấp nhận tình trạng của mình", người phụ nữ 57 tuổi nói.

Cùng gặp vấn đề về mắt và hôn nhân không còn trọn vẹn, Gary và Yvonne tìm được nhiều điểm tương đồng ở đối phương. Sau lần gặp gỡ vào năm 2019, cả hai vừa phát triển tình cảm nhưng cũng phải đối mặt với thực tế thị lực ngày càng giảm sút.

Hiện, Gary chỉ còn 20% thị lực ở mắt trái trong khi mắt Yvonne rất mờ, không thể nhận dạng khuôn mặt.

"Gary đã có tên trong danh sách chờ ghép thận từ tháng 2/2020. Bệnh viện thông báo tìm được người tặng phù hợp song dịch bệnh khiến cuộc phẫu thuật không thể thực hiện. Anh ấy chưa bao giờ phàn nàn nhưng tôi rất nóng lòng và muốn hiến thận cho anh ấy", Yvonne cho biết thêm.

Đầu tháng 3, sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ thông báo Yvonne Evans hoàn toàn phù hợp để hiến thận cho bạn đời của mình.

"Một quả thận là món quà tốt nhất tôi có thể tặng anh ấy. Hy vọng sau ca phẫu thuật, chúng tôi sẽ cùng bắt đầu cuộc sống mới".