Chương trình Hot Radio của Việt Nam giành giải ABU Prizes 2013

(Dân trí)- Tối ngày 28/10, lễ trao giải Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương 2013 (ABU Prizes 2013) đã được diễn ra tại Hà Nội. Trong đó chương trình Hot Radio của Đài tiếng nói Việt Nam vinh dự dành giải đặc biệt của ban giám khảo.

ABU Prizes là giải thưởng về phát thanh, truyền hình uy tín của khu vực và trên thế giới. Giải thưởng được khởi xướng đầu tiên năm 1964 nhằm mục đích tôn vinh các sản phẩm phát thanh, truyền hình xuất sắc của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương. Năm nay, 2013, lần thứ 2 Việt Nam được vinh dự đăng cai tổ chức sự kiện này tại khách sạn Daewoo.

Đại diện chương trình Hot Radio (VOV) lên nhận giải thưởng đặc biệt của BGK.
Đại diện chương trình Hot Radio (VOV) lên nhận giải thưởng đặc biệt của BGK.

Tham dự lễ trao giải có bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài THVN; ông Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài TNVN; Ông Naoji Ono-  Chủ tịch ABUTổng thư ký ABU- ông Javad Mottaghi.

Ông Trần Bình Minh - Tổng giám đốc đài Truyền hình Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải.
Ông Trần Bình Minh - Tổng giám đốc đài Truyền hình Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải.

Trong khuôn khổ lễ trao giải có 7 giải thưởng dành cho các chương trình phát thanh và 8 giải thưởng dành cho các chương trình truyền hình. Những tác phẩm này được lựa chọn từ 266 chương trình của hơn 20 quốc gia tham gia đề cử tại Đại hội đồng Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 50, trong đó có cả các tác phẩm thuộc thể loại phim truyền hình và phim tài liệu.

Đại diện đài Phát thanh nước cộng hòa Hồi giáo Iran nhận giải thưởng.
Đại diện đài Phát thanh nước cộng hòa Hồi giáo Iran nhận giải thưởng.

Đại diện đài Truyền hình Hàn Quốc nhận giải thưởng.
Đại diện đài Truyền hình Hàn Quốc nhận giải thưởng.

Kết quả các đài của Hàn Quốc đại thắng ở hạng mục truyền hình, cụ thể:  Tập đoàn truyền thông Munhwa của Hàn Quốc đoạt giải Phim truyện với tác phẩm “Thời gian vàng” và “Mình đi đâu vậy bố?” thuộc mục Giải trí; Đài KBS của Hàn Quốc đoạt giải Phim tài liệu truyền hình với tác phẩm “Hành tinh cá” và “Giấc mơ Icarus” thuộc lĩnh vực thể thao.

Đại diện đài Truyền hình Hàn Quốc nhận giải thưởng.
Giải thưởng đặc biệt lĩnh vực Truyền hình của BGK được trao cho vận động viên xe đạp khuyết tật đến từ New Zealand.

Ở hạng mục Phát thanh, Đài phát thanh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là cái tên được xướng lên nhiều nhất với các giải thưởng cho: Chương trình tương tác với tác phẩm “Chúng tôi là những diễn viên”;  Dấu ấn cá nhân với “Radio Cafe”. Bên cạnh đó đất nước Hồi giáo này còn giành giải đưa tin hay nhất dành cho các thành viên mạng Asiavision. Tập đoàn truyền thông của Iran Soroush chiến thắng ở hạng mục truyền hình, với giải Tin tức.

Tác phẩm truyền hình của Việt Nam nhận bằng khen của chương trình.

Tác phẩm truyền hình của Việt Nam nhận bằng khen của chương trình.

Tham gia ABU Prizes 2013, nước chủ nhà Việt Nam giành duy nhất giải Đặc biệt của BGK cho chương trình Hot Radio của Đài Tiếng nói Việt Nam VOV. Đây là giải thưởng tôn vinh những nhà sản xuất phát thanh và truyền hình đột phá, sản xuất chương trình trong điều kiện eo hẹp.

Bên cạnh đó Đài Truyền hình Việt Nam còn nhận 2 bằng khen cho các tác phẩm “Ngôi sao ước mơ” và “Bảo tồn loại voọc”.
Các tác phẩm xuất sắc được nhận bằng khen.
Các tác phẩm xuất sắc được nhận bằng khen.
 
Với mục đích tạo ra một không gian vừa sang trọng nhưng đậm đà bản sắc dân tộc Việt, các tiết mục nghệ thuật ấn tượng cũng được diễn ra đan xen trong từng phần trao giải thưởng. Lần lượt bài hát của năm “Chiếc khăn Piêu” lần đầu tiên được ca sĩ Tùng Dương biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng trẻ Rpapsody Philharmonic đến nhạc phẩm “Hào khí non sông” hoành tráng dạo đầu kết hợp cùng nhóm Pha Lê xanh đã cho khán giả những phút giây “mãn nhãn”.  Ca sĩ Phạm Thu Hà thể hiện ca khúc Habanera đầy lôi cuốn hay sôi động, tươi trẻ cùng Phương Vy – ca sĩ được giới thiệu có nhiều tác phẩm âm nhạc ở Việt Nam cũng như nước ngoài.
 
Chương trình ca nhạc mở đầu hoành tráng bằng Hào khí non sông
Chương trình ca nhạc mở đầu hoành tráng bằng "Hào khí non sông"

Tùng Dương với Chiếc khăn Piêu thể hiện trong đêm trao giải
 Tùng Dương với "Chiếc khăn Piêu" thể hiện trong đêm trao giải

Tại lễ trao giải ABU Prizes 2013, Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương còn trao giải Dennis Anthony Memorial Award (giải đưa tin hay nhất trong năm dành cho các thành viên mạng trao đổi tin tức Asiavision do ABU vận hành) và 3 giải thưởng Kỹ thuật ABU (giải thưởng về kĩ thuật ABU, giải thưởng dành cho kĩ thuật viên xuất sắc nhất và tập san kĩ thuật).
 
 
Phạm Oanh