Chàng trai Việt có tài "vẽ tranh" trên các món ăn

Hà Hiền

(Dân trí) - Để những món ăn Việt thêm hấp dẫn, Đức Nhân thường trang trí món ăn theo phong cách plating, anh luộc rau rồi tạo hình, uốn thành hình hoa, hoặc rán trứng rồi cuộn lại, kết hợp thêm rau củ có màu sắc.

Lê Đức Nhân, (sinh năm 1993, quê Bình Định), mồ côi cha mẹ từ năm 11 tuổi. Tuổi thơ nhiều khó khăn đã giúp Nhân thêm kiên cường, luôn nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Năm 21 tuổi, Nhân đỗ học bổng toàn phần và sang Nhật du học chuyên ngành Du lịch và Khách sạn. Đến nay, anh đã có 7 năm học tập và làm việc ở Nhật Bản.

"Cũng vì làm việc tại nhà hàng ở khách sạn nên tình yêu dành cho các món ăn lại càng nhiều hơn. Và điều đó đã khiến mình lên ý tưởng và trang trí lại căn bếp để thường xuyên nấu những món ăn mang phong cách Plating và chia sẻ với mọi người", Nhân chia sẻ.

Plating được biết đến là nghệ thuật sắp xếp món ăn và thường được sử dụng trong các nhà hàng cao cấp. Phong cách này không chỉ cầu kỳ về hương vị mà còn đầu tư cả về mặt thị giác.

Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 1
Lê Đức Nhân đam mê du lịch, nấu ăn, hội họa.
Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 2
Món mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt được Nhân trang trí cầu kỳ, hấp dẫn.

Niềm đam mê hội họa giúp Nhân có tư duy về sắp xếp và bố cục phối màu. Tuy chưa thể bằng các đầu bếp chuyên nghiệp nhưng Nhân đủ tự tin biến tấu những món đơn giản, quen thuộc với người Việt trở nên hấp dẫn và mới lạ hơn hẳn.

Nhân thường luộc rau rồi tạo hình, lúc thì uốn thành hình hoa, lúc thì rưới thêm nước sốt được làm từ hoa quả kết hợp sữa tươi nhằm tạo mảng màu đối lập, hấp dẫn. Với trứng, Nhân thường luộc, rán rồi cuộn lại, kết hợp thêm rau củ có màu sắc.

Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 3
Món trứng ốp la trang trí thêm rau củ.
Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 4

Một món ăn được decor đẹp sẽ kích thích thị giác của chúng ta đầu tiên, sau đó sẽ tới khứu giác và cuối cùng là vị giác.

Từ bé Nhân đã được mẹ dạy nấu các món cơ bản như cá kho, rau luộc. Tuy nhiên khi đó nhà nghèo, bố mẹ chẳng được bữa ngon nào cho đến lúc cả 2 qua đời vì tai nạn giao thông năm anh 11 tuổi. Bởi vậy, việc tự lập, nấu ăn chăm sóc cho bản thân của anh còn là cách để bố mẹ yên lòng.

Nhân chia sẻ thêm: "Việc ăn uống không chỉ đơn thuần là ăn để no, mà nếu có thể mình sẽ thưởng thức theo cách tận hưởng nó thật sự. Một món ăn được decor đẹp đẽ sẽ kích thích thị giác của chúng ta đầu tiên, sau đó sẽ tới khứu giác và cuối cùng là vị giác. Như vậy việc thưởng thức một món ăn ngon sẽ được trọn vẹn hơn rất nhiều".

Chàng trai xứ "Nẫu" tâm sự, biết nấu ăn, làm được nhiều món ngon sau này có thể giúp vợ chế biến những bữa cơm gia đình ấm cúng, điều mà từ năm 11 tuổi anh đã không có được.

Ngắm nhìn một số món ăn do Nhân sáng tạo:

Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 5
Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 6
Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 7
Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 8
Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 9
Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 10
Chàng trai Việt có tài vẽ tranh trên các món ăn - 11