“Cần chấm dứt tập tục chém lợn man rợ”

(Dân trí) - Ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng những Lễ hội như chém lợn ở Bắc Ninh, chọi trâu ở Hải Phòng…là những tập tục lạc hậu, phản cảm và không còn phù hợp với nếp sống văn minh.

Ngày 27/1, Tổ chức Động vật châu Á (AA) vừa phát động chiến dịch cùng ký tên kêu gọi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành luật chấm dứt Lễ hội chém lợn truyền thống tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh (Ảnh: Việt Hưng)

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh (Ảnh: Việt Hưng)

Nguyên nhân mà AA đưa ra là: “Việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng”. Theo tổ chức này, đây là lễ hội tàn bạo, có những tác động tiêu cực đối với xã hội và đang bị lên án mạnh mẽ.

Không chỉ Lễ hội chém lợn diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch tại thôn Ném Thượng, Khắc Niệm, Tiên Du, Bắc Ninh bị lên án mà Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng vào ngày 9/8 Âm lịch hàng năm cũng khiến nhiều người kinh hãi.

Hình ảnh những con trâu húc đầu vào nhau, gẫy sừng, rách thịt, máu đỏ lênh láng khiến nhiều du khách trong và ngoài nước khiếp đảm. Việc giết trâu ngay sau cuộc thi để bán đắt cũng bị nhiều người lên án là hành động tàn sát, phản cảm.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh (Ảnh: Việt Hưng)

Bất kể thắng hay bại- những chú trâu này sẽ bị giết thịt ngay sau cuộc thi chọi trâu ở Đồ Sơn (Ảnh: Quốc Đô- Thanh Hải)

Trước chiến dịch kêu gọi của AA, trao đổi với phóng viên Dân trí chiều ngày 29/1, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng chia sẻ quan điểm rằng Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh là tập tục lạc hậu, man rợ và không còn phù hợp với nếp sống văn minh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng không ủng hộ, khích lệ cho những lễ hội và hoạt động liên quan tới tàn sát và đối xử ngược đãi động vật.

“Không phải đến bây giờ, mà từ những năm trước Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phản ứng gay gắt trước những tập tục man rợ, lạc hậu, không còn phù hợp với nếp sống văn minh như chém lợn… Với hội chọi trâu, một số ý kiến cũng cho rằng đó là tập tục gây phản cảm với người xem. Dù những lễ hội này chính là tập tục lâu đời của người dân nhưng cá nhân tôi cho rằng cũng cần chấm dứt vì nó làm xấu đi hình ảnh của đất nước khi cổ vũ việc đối xử tàn ác đối với động vật, đi ngược với lối đối xử nhân đạo, tôn trọng và bảo vệ động vật trên toàn thế giới”, ông Phan Đình Tân nói.

Ông Phan Đình Tân cũng cho biết, phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có những động thái rõ ràng, cụ thể bằng văn bản về việc này khi nhận được văn bản thông tin mới từ AA.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, trả lời báo chí ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ cách đây 2 năm, sau khi nhận được nhiều phản hồi của dư luận và Đại sứ Việt Nam tại châu Âu lúc đó, tỉnh đã chỉ đạo, chuyển đổi việc chém lợn sang hình thức khác phù hợp hơn…

Nguyễn Hằng

Dòng sự kiện: Bạo lực ở lễ hội
Đọc thêm
Đang được quan tâm