Các yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của cà phê

Nguyên An

(Dân trí) - Người Việt Nam rất yêu thích cà phê, xong không phải ai cũng có cảm tình với vị đắng của cà phê ngay từ lần đầu thưởng thức.

Khi nghĩ đến việc thưởng thức một ly cà phê, hầu hết tất cả mọi người đều nghĩ ngay đến vị đắng đặc trưng của thức uống này. Tuy nhiên mỗi loại cà phê, mỗi ly cà phê lại có vị đắng khác nhau. Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao chưa? Cùng thử tìm hiểu một vài yếu tố ảnh hưởng tới vị đắng của cà phê ngay dưới đây. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của cà phê - 1

Vị đắng là vị đặc trưng của cà phê nguyên bản (Ảnh: Minh Tien Coffee). 

Giống cà phê

Arabica và Robusta là hai giống cà phê được trồng rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Hạt cà phê Arabica có hàm lượng caffeine khoảng 0.9 - 1.7%, trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5%. Người nước ngoài rất ưa chuộng hạt cà phê Arabica, đặc biệt là các nước phương Tây.

Hạt cà phê Arabica có vị chua, tuy nhiên vị của cà phê Arabica không chua hẳn mà khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đó gọi là hậu vị của cà phê. Cà phê Robusta có vị đắng đặc trưng, hương thơm nhẹ hơn Arabica.

Cà phê Robusta được xem là giống cà phê khá "dễ tính", chúng ưa thích điều kiện khí hậu ấm và khô hơn. Loại cà phê này có vị đắng chát, chứa nhiều caffeine và nồng hơn và nên khá thích hợp cho phái nam. Còn cà phê Arabica rất thơm, ít đắng, có vị chua thanh, lượng caffein ít hơn nên rất được nữ giới ưa chuộng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của cà phê - 2

Cà phê Robusta có vị đắng gắt hơn so với Arabica (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Nhiệt độ và thời gian rang hạt cà phê 

Axit chlorogenic được biết đến như một tác nhân chính yếu gây nên vị đắng trong cà phê, nhưng bản thân từ "axit" lại cho thấy, ngay từ ban đầu loại axit này đơn thuần không hề có vị đắng. Mà chỉ khi trải qua quá trình rang, CGA sẽ phân hủy thành axit quinic và axit caffeic, hai hợp chất thuộc nhóm phenolic này đóng góp vào vị đắng và độ đậm đà (body) cho cà phê.

Các yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của cà phê - 3

Thời gian pha chế, nhiệt độ nước, kích thước xay cà phê,... cũng ít nhiều ảnh hưởng tới hương vị cà phê (Ảnh: Minh Tien Coffee). 

Vị đắng cà phê không chỉ bị ảnh hưởng bởi cấp độ rang cà phê, thời gian pha chế (càng lâu càng đắng), hàm lượng khoáng chất trong cà phê, nhiệt độ nước pha chế và kích thước cà phê xay. Thậm chí, cà phê để nguội sẽ đắng hơn cà phê nóng.

Một ly cà phê không có vị đắng sẽ không phải là cà phê nữa. Vị đắng không phải lúc nào cũng xấu, nhiều người "nghiền" cà phê bởi vị đắng đặc trưng đó. Còn nếu như không thể thưởng thức vị đắng đặc trưng của cà phê nguyên bản thì bạn cũng có thể thưởng thức một ly Capuchino, Latte,... cũng sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.