Thứ tư, 15/11/2017 - 12:19

Ca sỹ Minh Quân: “Tôi không nghĩ cơ may với Nhân tài Đất Việt lại kéo dài đến thế”

Dân trí Trước đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2017, diễn ra vào tối mai 16/11, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội, ca sỹ Minh Quân chia sẻ rằng, đây là năm thứ 10 anh được gắn bó với chương trình trong vai trò ca sỹ hát ca khúc chủ đề “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng”. Với anh, đây là một niềm tự hào, là niềm hạnh phúc của một người nghệ sỹ.
 >> 17 nhóm tác giả CNTT nhận chứng nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017
 >> Trọng Tấn, Minh Quân “truyền lửa” trong Lễ trao giải Nhân tài đất Việt
 >> Minh Quân cùng Quán quân The Voice Kids tích cực tổng duyệt Nhân tài đất Việt

Năm nay là vừa tròn năm thứ 10 anh thể hiện ca khúc “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng” trong đêm trao giải Nhân tài Đất Việt. Cảm xúc của ca sỹ Minh Quân thế nào?

Đối với tôi, được thể hiện lại ca khúc “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng” của nhạc sỹ Nguyễn Cường trên sân khấu trao giải Nhân tài Đất Việt do báo Dân trí và VNPT tổ chức năm nay là một dịp đặc biệt. Đặc biệt bởi nó đánh dấu 10 năm tôi gắn bó với sự kiện ý nghĩa này. Mặc dù mỗi lần biểu diễn tôi đều mang cảm xúc khác nhau nhưng năm nay có phần đặc biệt hơn. Tôi cũng không nghĩ cơ may của mình với Nhân tài Đất Việt lại kéo dài đến thế.

Ca sỹ Minh Quân trên sân khấu Nhân tài Đất Việt.
Ca sỹ Minh Quân trên sân khấu Nhân tài Đất Việt.

Với tôi, đây là một niềm tự hào, là niềm hạnh phúc của một người nghệ sỹ. Tôi gửi lời cảm ơn đặc biệt tới BTC Nhân tài Đất Việt, báo Dân trí đã tin tưởng giao cho tôi thể hiện ca khúc này trong nhiều năm qua.

Đây có phải là ca khúc anh hát nhiều lần nhất trong một sự kiện hướng đến tôn vinh những tài năng đất Việt trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, y học…?

Trong sự nghiệp ca hát tôi từng thể hiện nhiều ca khúc nhưng trong suốt lịch sử trao giải Nhân tài Đất Việt thì đây có lẽ là ca khúc tôi hát nhiều nhất. 13 năm trao giải thì có tới 10 năm tôi thể hiện bài hát này với nhiều phiên bản khác nhau. Lúc đơn ca, lúc song ca với nhiều ca sỹ khác, lúc hát bản Dance, lúc lại Pop, Rock…

Tôi còn nhớ, lần đầu tiên cầm trên tay bản nhạc “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng” của nhạc sỹ Nguyễn Cường tôi rất hồi hộp. Hồi hộp vì ca khúc của nhạc sỹ Nguyễn Cường viết riêng cho cuộc thi này chứa đựng nhiều ca từ mang tính cổ vũ, hun đúc nên ý chí của và lòng quyết tâm cho người nghe. Hình ảnh thắp sáng ngọn lửa cũng tựa như thắp sáng tài năng vậy. Đặc biệt, âm nhạc của nhạc sỹ Nguyễn Cường luôn đầy chất lửa và kích thích lòng người. Vì thế, dù là ca khúc mang tính cổ động nhưng khi cất lên âm nhạc và ca từ lại mềm mại, sâu lắng chứ không nặng nề tính cổ động. Đó là lý do vì sao khi thu âm phần nhạc cho ca khúc tôi rất là thích.

Năm nay anh sẽ thể hiện “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng” như thế nào?

Năm nay tôi sẽ song ca cùng ca sỹ trẻ Thanh Thuỷ - giải Nhất Sao Mai Điểm Hẹn 2017 trên phần hoà âm mới của nhạc sỹ Cao Nhật Trung, với sự phụ hoạ của vũ đoàn KBEN. Tôi sẽ chọn một bộ trang phục sang trọng, lịch sự… kiểu Tuxedo. Nhưng chắc tôi sẽ phải trao đổi thêm với ca sỹ nữ để sao cho hai bộ trang phục ăn khớp với nhau.

Nam ca sỹ cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì đã gắn bó với Nhân tài Đất Việt 10 năm qua.
Nam ca sỹ cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì đã gắn bó với Nhân tài Đất Việt 10 năm qua.

Gắn bó với Nhân tài Đất Việt 10 năm qua, anh nhìn nhận như thế nào về sự lớn mạnh cũng như sức ảnh hưởng của cuộc thi này trong việc thúc đẩy sự phát triển của các nhân tài trên khắp Việt Nam?

Tôi thấy rằng, 13 năm qua, cuộc thi đã quy tụ được rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực, đặc biệt là các bạn trẻ thông qua các sản phẩm sáng tạo khoa học. Cứ mỗi năm, Nhân tài Đất Việt lại tìm ra những nhân tài mới có những sản phẩm mang tình sáng tạo và ứng dụng để phục vụ đời sống, phục vụ cộng đồng.

Qua theo dõi trên báo Dân trí, tôi biết được năm nay BTC đã chọn được 17 sản phẩm dự thi lọt vào vòng Chung khảo thuộc nhiều ứng dụng khác nhau như: giáo dục, kinh doanh, quản lý cơ sở hạ tầng,... Trong đó, có 3 trên tổng số 17 sản phẩm được thiết kế dành riêng cho các bạn sinh viên và một sản phẩm dành cho trẻ em. Đặc biệt, các sản phẩm đều cho thấy việc nắm bắt xu hướng và công nghệ của các tác giả, nhóm tác giả…

Điều này càng khiến bản thân tôi cảm thấy kỳ vọng nhiều hơn vào “sân chơi” Nhân tài Đất Việt bởi “sân chơi” này đã thực sự kích thích sự sáng tạo, nghiên cứu và cống hiến mà không giới hạn về đối tượng. Lĩnh vực và quy mô của cuộc thi cũng ngày càng được mở rộng, sát thực với đời sống. Những người “cầm cân nảy mực” ở cuộc thi là những chuyên gia có tiếng và làm việc rất nhiệt huyết, công tâm. Chính những yếu tố này tạo nên dấu ấn và thương hiệu cho Nhân tài Đất Việt. Các bậc phụ huynh lẫn các bạn trẻ trong gia đình tôi rất quan tâm đến cuộc thi này.

Lâu nay anh dường như rút khỏi những ồn ào của showbiz để làm công việc ở phòng thu. Anh thấy mình đã quá ngán với những ồn ào hay là showbiz không còn mang lại cho anh cảm hứng?

Lắm lúc tôi cũng chán ngán với những ồn ào, thị phi của showbiz. Tôi cần khoảng lặng để tìm lại cảm xúc và ở ẩn để sản xuất những sản phâm âm nhạc mới. Ngoài ra, tôi thích hoạt động những dự ám âm nhạc cộng đông và từ thiện cách thầm lặng cùng những người bạn của mình.

minh quan 2

Nhưng đó cũng là điều dễ khiến anh “biến mất” trong mắt mọi người?

Đúng! Tôi gần như biến mất vì không ra sản phẩm âm nhac nào. Nhưng sắp tới là sẽ ra một loạt (cười).

Nếu ngày đó anh Nam tiến, biết đâu sự nghiệp của anh đã khác?

Tôi không hối hận vì những gì mình đã chọn. Cho làm lại lần nữa tôi cũng vẫn vậy. 20 năm đi cùng với showbiz tôi biết trong chăn có những loại “rận” gì (cười).

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 sẽ diễn ra vào lúc 19h30 ngày mai, ngày 16/11 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội - 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hà Tùng Long