Cà phê Arabica - đặc sản trứ danh của vùng đất Sơn La

(Dân trí) - Có mặt tại mảnh đất Sơn La từ những năm 1945, sau hơn 70 năm, cây cà phê Arabica đã trở thành cây trồng chủ lực ở nhiều vùng núi cao của tỉnh này.

Tỉnh trồng cà phê Arabica lớn thứ 2 của Việt Nam

Arabica là loại cà phê được trồng phổ biến tại Brazil và các nước Nam Mỹ. Trong đó, Brazil là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới. Mặc dù là nước sản xuất chủ yếu cà phê Robusta, nhưng Việt Nam cũng là nơi có những loại cà phê Arabica thuộc loại ngon bậc nhất thế giới, được trồng ở các tỉnh: Lâm Đồng, Sơn La, Quảng Trị, Điện Biên.

Có mặt tại mảnh đất Sơn La từ những năm 1945, sau hơn 70 năm, cây cà phê Arabica đã trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh này. Với diện tích trồng lớn, Sơn La là địa phương trồng cà phê Arabica lớn thứ 2 của cả nước, chỉ sau tỉnh Lâm Đồng.

Cà phê Arabica được đánh giá cao về chất lượng, phát triển ở điều kiện khác biệt nên mang hương vị tự nhiên. Sản phẩm chế biến từ cà phê Arabica được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, giá trị cao hơn cà phê Robusta được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên.

Cà phê Arabica - đặc sản trứ danh của vùng đất Sơn La - 1
Khí hậu Sơn La mưa nhiều, lạnh. Cây cà phê Arabica ở đây sinh trưởng tốt cho chất lượng cao.

Sơn La có hệ thống núi non trùng điệp được bao quanh bởi các bồn địa, các cao nguyên. Cà phê Arabica Sơn La được trồng trên các sườn dốc dưới chân dãy núi thấp hoặc trên các đồi nông với độ cao từ 900m đến 1200m.

Có mùi thơm như hoa quả, vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, cà phê Arabica của Sơn La hiện đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và trở thành một trong các sản phẩm chủ lực của Chương trình Mỗi xã, phường 1 sản phẩm (OCOP) đem lại giá trị kinh tế cao, từng bước khẳng định vị trí vững chắc trên bản đồ cà phê thế giới.

Mua cà phê Arabica Sơn La ở đâu?

Hạt cà phê Arabica có vị chua, tuy nhiên vị của cà phê Arabica không chua hẳn mà khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đó gọi là hậu vị của cà phê. Đặc biệt, Arabica sau khi pha có mùi hương rất quyến rũ. Đây là loại cà phê rất được yêu thích ở Châu Âu với các món đặc trưng như: Espresso, Cappuccino, Latte…

Giờ đây chẳng cần lên tận Sơn La mới được thưởng thức hương vị nguyên bản của hạt cà phê Arabica, bởi tất cả đã có Minh Tien Coffee, doanh nghiệp ra đời cách đây 20 năm với khát vọng "Nâng tầm giá trị nguyên bản" của hạt cà phê Arabica Việt Nam.

Từ việc kết nối nông hộ tại vùng trồng để sản xuất cà phê bền vững, Minh Tien Coffee cho ra những hạt cà phê Arabica sạch từ vùng trồng đến quy trình chế biến, đảm bảo tiêu chuẩn 4C, UTZ để xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới như: Đức, Italia, Anh, Pháp, Nhật Bản, Mỹ…

Cà phê Arabica - đặc sản trứ danh của vùng đất Sơn La - 2
Những sản phẩm được chế biến từ cà phê Arabica của Minh Tien Coffee.
Cà phê Arabica - đặc sản trứ danh của vùng đất Sơn La - 3
Bạn có thể dễ dàng mua được các sản phẩm cà phê Arabica của Minh Tien Coffee tại một số siêu thị như: Fuji, BRG, Haiha Kotobuki, Dabaco.
Cà phê Arabica - đặc sản trứ danh của vùng đất Sơn La - 4
Hoặc nếu đang ở Hà Nội, bạn thể đến tận nơi thưởng thức và mua cà phê tại chuỗi cửa hàng của Minh Tien Coffee: 75 Hàng Mã, 45B Lý Thường Kiệt, 45 Lê Đại Hành và 137 Chùa Láng.

Những sản phẩm cà phê của Minh Tien Coffee cũng được đặt tên mang bản sắc vùng trồng ở Sơn La, phải kể đến 2 sản phẩm rang xay: Bừng sắc hương trái và Nhẹ nhàng Sơn La.

Coffilia - Bừng sắc hương trái: Hương vị cà phê truyền thống mang nét hiện đại, phù hợp với nhiều cách pha chế khác nhau, tạo ra điều mới mẻ trong cách pha chế truyền thống, làm bừng lên hương vị hoa quả ấp ủ trong hạt cà phê.

Cà phê Arabica - đặc sản trứ danh của vùng đất Sơn La - 5
Coffilia - Nhẹ nhàng Sơn La: Dòng cà phê Arabica của Sơn La được biết đến với hương vị thanh dịu, mùi hương hoa quả nồng đượm cùng các loại ngũ cốc.

Với những người sành cà phê và yêu thích cà phê thì họ sẽ nhận ra ngay được hương vị độc quyền và nguyên chất nhất từ Arabica. Các hạt rang được chọn lọc kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị đến lúc rang và cho ra thành phẩm, nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng, cho bạn thưởng thức một hương vị tuyệt vời nhất chỉ có ở Minh Tien Coffee.

Tin liên quan
Đang được quan tâm